ผลข้างเคียงวัคซีน Pfizer และ Moderna

สำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ เพิ่มคำเตือนผลข้างเคียงวัคซีน Pfizer และ Moderna ทำกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ
รายงานข่าวแจ้งว่า “สำนักข่าวรอยเตอร์” โพสต์เนื้อหาถึง สำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) ประกาศเพิ่มคำเตือนลงในเอกสารแสดงข้อเท็จจริงของวัคซีนไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค และโมเดอร์นา เกี่ยวกับความเสี่ยงเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบที่พบได้น้อยมากในกลุ่มคนหนุ่มสาวที่เข้ารับการฉีดวัคซีน
จากข้อมูล ณ วันที่ 11 มิ.ย. ระบบรายงานผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน (Vaccine Adverse Event Report System : VAERS) ได้รับแจ้งว่ามีผู้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่เกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ (myocarditis) หรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ (pericarditis) รวมกว่า 1,200 กรณีในสหรัฐฯ จากจำนวนวัคซีนชนิด mRNA ที่ฉีดไปแล้วประมาณ 300 ล้านโดส โดยส่วนใหญ่จะเกิดหลังจากที่ฉีดวัคซีนโดส 2 ไปแล้วประมาณ 2-3 วัน และพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง
ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) ตรวจสอบพบบุคคลอายุต่ำกว่า 30 ปีที่มีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหลังฉีดวัคซีน และต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล รวมทั้งสิ้น 309 ราย ในจำนวนนี้มีอยู่ 295 รายที่รักษาหายกลับบ้านแล้ว
หน่วยงานสาธารณสุขในหลายประเทศกำลังตรวจสอบความเชื่อมโยงระหว่างวัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นา ซึ่งผลิตด้วยเทคโนโลยี mRNA กับเคสกล้ามเนื้อหัวอักเสบและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดกับผู้ชายที่อายุน้อย
ประกาศล่าสุดมีขึ้นหลังจากที่ FDA ได้ตรวจสอบข้อมูลอย่างเข้มข้น และมีการหารือร่วมกับคณะที่ปรึกษาด้านวัคซีนของ CDC เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (23) ล่าสุด บริษัทไฟเซอร์และโมเดอร์นายังไม่แสดงความคิดเห็นในประเด็นนี้ เนื่องจากอยู่นอกเวลาทำการ
แสดงความคิดเห็น