เข้าอุดรฯไม่ได้ง่ายๆนะจ๊ะ!!คุมเข้มทางถนน-ราง-เครื่องบินสกัดโควิดแรงงานพื้นที่เสี่ยงแห่กลับบ้าน

จังหวัดอุดรธานี คุมเข้มผู้มาจากพื้นที่เสี่ยง 22 จังหวัดทั้งทางถนน ทางราง ทางเครื่องบิน ทุกคนต้องกักตัวในสถานที่กักตัวที่รัฐจัดให้ ล่าสุดวันนี้มีผู้เดินทางเข้ากักตัวที่ศูนย์โฮมฮักอุดรธานี 71 คน ก่อนส่งต่ออำเภอภูมิลำเนา
วันที่ 29 มิถุนายน 2564 ที่ศูนย์โฮมฮักอุดรธานี ตลอดทั้งวันมีผู้เดินทางจากจังหวัดพื้นที่เสี่ยงสูงสุด 9 จังหวัด และพื้นที่เสี่ยง 13 จังหวัด ตามประกาศจังหวัดอุดรธานี ทยอยเข้าพักกักตัวตามมาตรการจังหวัดอุดรธานีที่ประกาศให้ผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง 22 จังหวัดต้องเข้ารับการกักตัวในสถานที่กักตัวที่รัฐจัดให้ (Local Quarantine) ซึ่งในส่วนของจังหวัดอุดรธาน และอำเภอเมือง คือ “ศูนย์โฮมฮักอุดรธานี” ซึ่งใช้อาคารหอพักชายนักศึกษาของมหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี ตั้งอยู่ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมืองเป็นสถานที่กักตัว เพื่อป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ไม่ให้แพร่ระบาดในพื้นที่ โดยมีสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุดรธานี ปกครอง ตำรวจดูแลอำนวยความสะดวก ในส่วนของท่าอากาศยานอุดรธานี จุดคัดกรองเป็นการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่จากสำนักงานส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดอุดรธานี ท่าอากาศยาน ตำรวจ ทหาร ตรวจคัดกรองหากเดินทางเข้าจังหวัดอุดรธานี จะรับตัวขึ้นรถบัสของทหาร ส่งต่อเข้ากักตัวที่ศูนย์โฮมฮักอุดรธานีทันที
ทั้งนี้เมื่อเดินทางมาถึงทุกคนต้องผ่านการคัดกรองอุณหภูมิ ซักประวัติ เพื่อบันทึกในโปรแกรม Covid-19 watch out และตรวจหาเชื้อเชิงรุก เมื่อผลการตรวจไม่พบเชื้อ เจ้าหน้าที่ก็จะประสานศูนย์อำเภอและส่งต่อข้อมูลบุคคล เพื่อให้ผู้เดินทางกลับไปกักตัวที่ภูมิลำเนาต่อเป็นเวลา 14 วัน
สำหรับผู้เดินทางโดยรถไฟ ก็จะต้องผ่านการตรวจคัดกรองโดยเจ้าหน้าที่ปกครองจังหวัด ปกครองอำเภอเมือง และสถานีรถไฟ ซักประวัติ คัดกรอง ส่วนผู้ที่เดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะเมื่อเดินทางถึงสถานีขนส่งผู้โดยสาร ก็จะมีเจ้าหน้าที่ของเทศบาลนครอุดรธานี ขนส่งจังหวัด ตรวจคัดกรอง และส่งต่อข้อมูล ส่วนทางถนนเข้าตัวจังหวัด ก็มีการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ กอ.รมน. สาธารณสุข แรงงาน ตั้งจุดตรวจจุดคัดกรองที่หน้าโรงพยาบาลโนนสะอาด และ หน้าโรงพยาบาลหนองวัวซอ เพื่อคัดกรองผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง 22 จังหวัดก่อนเข้าพื้นที่ หากตรวจพบเชื้อส่งเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลรัฐทันที หากผลตรวจไม่พบเชื้อส่งต่อข้อมูลให้สำนักงานสาธารณสุขและปกครองอำเภอพื้นที่ ดูแลเรื่องการกักตัวที่ศูนย์กักตัวอำเภอ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ดูแลอย่างใกล้ชิดช่วงกักตัว 14 วัน มีบริการอาหารน้ำดื่มครบ 3 มื้อ
สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีน ซีโนแวค หรือ ซิโนฟาร์ม ครบ 2 เข็ม หรือ แอสตร้าเซนเนก้า หรือจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน อย่างน้อย 1 เข็ม มาแล้วไม่น้อยกว่า 4 สัปดาห์ หรือ 28 วัน กลุ่มนี้จะไม่ต้องกักตัว แต่ยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันส่วนบุคคล ด้วยการดำเนินชีวิต แบบ D M H T T A คือ สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ การ์ดอย่างตก

 

 

แสดงความคิดเห็น