โคราชโคม่า!!ใกล้วิฤกตเท่ากรุงเทพฯห้องไอซียูใกล้เต็มแล้ว

#โคราชใกล้วิกฤติเหมือนกรุงเทพฯ  “หมอเจษฎ์” ยันเคสผู้ป่วยหนักที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจเหลือแค่ 3 เตียง ผู้ป่วยกทม.ลั่น “อยู่กรุงเทพฯหาเตียงไม่ได้ กลับไปตายที่โคราชดีกว่า”
วันที่ 2 ก.ค.64 ที่ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน ห้องประชุมสำนักงานการกีฬาและท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลลิขเรศสีมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานแถลงข่าว “ศูนย์โควิด19โคราช” รายงานสถานการณ์พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ระลอกใหม่
.
วันนี้พบติดเชื้อรายใหม่ 42 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ 1,313 ราย รักษาหายเพิ่ม 6 รายรวม 977 ราย รักษาอยู่โรงพยาบาล 319 ราย และ เสียชีวิต 17 ราย
.
นายแพทย์เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา กล่าวว่า “สถานการณ์รพ.มหาราช เราเริ่มจะเหมือนกรุงเทพฯ เคสผู้ป่วยหนักที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจเริ่มยาก เพราะเหลือแค่ 3 เตียงจำนวนเริ่มน้อยลง เพราะทุกๆ 10 เคสที่ติดเชื้อจะมี 1 เคสหนักเสมอ ส่วนผู้ป่วยที่อยู่ระดับสีเขียวทั้งจังหวัดยังช่วยเหลือได้”
.
“เราได้ปรับรูปแบบอาคารการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) หัองพิเศษชั้น 7-ชั้น 9 โดยปิด 3 ชั้นพร้อมนำเตียงออกให้นอนฟูกเป็นที่นอนแทน เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ป่วยเดิมห้องละ 2 คน ปรับเพิ่มเป็น 3 คนต่อห้อง หากจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกวัน ทั้งทางตรวจเองหรือโทรติดต่อมา”
.
“มีการเดินทางจากกรุงเทพฯกลับมาบ้านเราที่โคราช เราได้รับสายโทรศัพท์บอกว่า “อยู่กรุงเทพฯหาเตียงไม่ได้ กลับไปตายที่โคราชดีกว่า” ผู้ป่วยหลายคนได้พยายามติดต่อขอเข้ารับการรักษาตามโรงพยาบาลในพื้นที่เสี่ยงสูงแต่ถูกปฏิเสธ แต่ถ้าตัวเลขผู้ป่วยโคราชเป็นแบบนี้ สถานการณ์ค่อนข้างตึงเครียดเหมือนกรุงเทพฯ และ “รพ.มหาราช” กำลังปรับปรุงอาคารเฉลิมพระเกียรติชั้น 1 เพื่อรองรับผู้ป่วยที่อาการหนัก” นพ.เจษฎ์ กล่าว
.
ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้แถลงเตรียมเปิดสถานที่กักตัว Local Quarantine ที่เป็นโรงแรม 3 แห่งในโคราช พร้อมเตรียมเปิด “โรงพยาบาลสนาม” ที่ยิมเนเซี่ยมชาติชายฮอลล์ ในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อที่อาการไม่หนัก จำนวน 200 เตียง ซึ่งเจ้าหน้าที่รพ.มหาราช และสาธารณสุข พร้อมเปิดได้ทันที
ส่วนสถานการณ์ โควิดโคราช”วันเสาร์ที่ 3 กรกฎาคม 64 พบติดเชื้อรายใหม่ 44 ราย รวมยอดผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ 1,357 ราย รักษาหายเพิ่ม 17 รายรวม 994 ราย รักษาอยู่โรงพยาบาล 346 ราย และ เสียชีวิต 17 ราย
.
ล่าสุด! เพจ “โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา” โพสต์ว่า “สัปดาห์ที่ผ่านยอดพุ่งจากหลักสิบเป็นหลักร้อย สำหรับคนไข้โควิดที่พักรักษาในรพ.มหาราช และผู้ป่วยแต่ละรายมีอาการที่รุนแรงกว่าทุกๆครั้ง”
.
“พี่น้องร่วมวิชาชีพ ไม่ว่าเป็นหมอ พยาบาล ผู้ช่วยพยาบาล คนงาน ช่าง จนท.อื่นๆ ทำงานกันอย่างหนักหน่วง มีการขยายหอผู้ป่วยทำ Chort ward และ ICU หลายๆจุดรองรับผู้ป่วยโควิด จำเป็นต้องใช้กำลังทรัพย์ในการปรับปรุงพื้นที่เพื่อความปลอดภัยสำหรับเจ้าหน้าที่ และจัดหา “อุปกรณ์การแพทย์” ในการรักษาเพิ่ม ขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธา บริจาคช่วยกันเพื่อฟันฝ่าวิกฤติครั้งนี้ไปให้ได้นะคะ”
.
ทั้งนี้ ขอเชิญชาวโคราชผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเงินสมทบทุน และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ร่วมบริจาคทางออนไลน์ได้ที่บัญชี “ธนาคารกรุงไทย” ชื่อบัญชี “เงินบริจาคของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา” เลขที่บัญชี “337-0-35081-5” หรือโทรติดต่อสอบถามการบริจาคได้ที่ โทร.085-4795045
ที่มา>>โคราชเมืองศิวิไลซ์
แสดงความคิดเห็น