มาแล้ว!!ครม.ไฟเขียวซื้อ ‘ไฟเซอร์’ 20 ล้านโดสเพื่อนำเข้าไทย ภายใน ต.ค. 64 นี้ระบุฉีดให้ประชาชนฟรี

 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ผ่านระบบ Video Conference จากบ้านพักในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ล่าสุดนายกรัฐมนตรีอยู่ในกลุ่มที่ต้องกักตัวเฝ้าดูอาการหลังพบว่านายวีรศักดิ์ พิษณุวงษ์ ประธานหอการค้าจังหวัดสุรินทร์ที่ได้มาขอถ่ายภาพคู่กับนายกรัฐมนตรีในงานเปิดโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมาติดเชื้อโควิด-19 แม้ว่าผลตรวจเชื้อล่าสุดนายกรัฐมนตรีจะออกมาเป็นลบแต่ก็ต้องปฏิบัติตัวตามมาตรการสาธารณสุขเพราะถือว่าสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยอยู่ในเกณฑ์เสี่ยงสูง ดังนั้นจึงถือเป็นครั้งแรกที่นายกรัฐมนตรีต้องวีดีโอคอนเฟอเรนซ์จากบ้านพัก ซึ่งเบื้องต้นนายกรัฐมนตรีจะกักตัวประมาณ 7 วัน

มีรายงานว่า ที่บ้านนายกรัฐมนตรีทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโดยรอบ ขณะที่นายกรัฐมนตรีแยกตัวออกจากครอบครัว ใช้ห้องทำงานในบ้านพัก ส่วนคณะทำงานและชุดรักษาความปลอดภัยก็แยกตัว ปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่าง ซึ่งจะมีการตรวจหาเชื้ออีกครั้งในวันศุกร์ที่ 9 กรกฎาคมนี้

ขณะที่วาระการประชุมคณะรัฐมนตรีที่น่าสนใจ ยังคงเป็นวาระติดตามสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย โดยต้องติดตาม ครม.พิจารณาอนุมัติลงนามสัญญาซื้อวัคซีนโควิด -19 ยี่ห้อไฟเซอร์  จำนวน 20 ล้านโดส เพื่อนำเข้าประเทศไทย ภายในไตรมาส 4 หรือภายในเดือนตุลาคม 2564 ภายหลังอัยการสูงสุดตรวจสัญญาซื้อขายแล้ว

กระทรวงการต่างประเทศ ให้ ครม.รับทราบรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนขอแต่งตั้งนายหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย

และรับทราบสรุปผลการพิจารณารายงานการพิจารณาศึกษา เรื่อง ข้อเสนอเชิงนโยบายแนวทางการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืน : การบริหารและการจัดการภาวะแล้ง ของคณะกรรมาธิการการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ วุฒิสภา

แสดงความคิดเห็น