ดูแลตัวเองเด้อ!! บึงกาฬพบโควิดสายพันธุ์เบต้า 1 ราย พบเป็นคนงานกลับจากไต้หวัน

 

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ แถลงอย่างเป็นทางการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เบต้าแล้ว 1 ราย ส่วนผู้ป่วยที่เกี่ยวเนื่องมี 4 ราย แต่ยังสามารถควบคุมการแพร่ระบาดให้อยู่วงจำกัดได้

ที่ห้องนาคาบุรินทร์ ชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ นายแพทย์ภมร ดรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ แถลงถึงสถานการณ์โรคโควิด-19 ของจ.บึงกาฬว่า จากการส่งตรวจสายพันธุ์โควิด-19 จ.บึงกาฬ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เบต้า แล้ว 1 ราย ซึ่งเป็นผู้ป่วยรายที่ 47 ของจังหวัด มีประวัติเดินทางกลับจากไต้หวัน และได้รับการกักตัวจนครบ 14 วันแล้วที่สถานกักกันของรัฐ (SQ) ผลตรวจ 3 ครั้งระหว่างกักตัวก็ไม่พบว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อกักตัวครบจึงเดินทางกลับบ้านที่จ.บึงกาฬ และได้ร่วมทานข้าวกับครอบครัวและญาติพี่น้อง ต่อมาพบว่า มีอาการผิดปกติ จึงเข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ผลตรวจปรากฏว่าพบเชื้อโควิด-19 แพทย์ที่โรงพยาบาลบึงกาฬจึงส่งเชื้อเพื่อตรวจหาสายพันธุ์เนื่องจากสังเกตจากลักษณะอาการที่ต่างจากผู้ป่วยรายอื่น เพราะแสดงอาการช้า อาจเป็นสายพันธุ์ที่มีระยะฟักตัวช้า ผลตรวจล่าสุดที่ออกมา ยืนยันอย่างเป็นทางการว่า เป็นสายพันธุ์เบต้า หรือแอฟริกาใต้ จึงทำให้อนุมานได้ว่า ผู้ป่วยโควิด-19 ที่เชื่อมโยงกับรายนี้อีกจำนวน 4 ราย จะเป็นสายพันธุ์เบต้าด้วยเช่นกัน ซึ่งถือเป็นผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เบต้ารายแรกของเขตสุขภาพที่ 8 แต่ยังสามารถควบคุมให้อยู่ในวงจำกัดได้

อย่างไรก็ตามในการรักษา ยังใช้วิธีการรักษาแบบผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วไป ขณะนี้ไม่มีผู้ป่วยรายใดที่อาการหนัก และมีแนวโน้มอาการที่ดีขึ้นตามลำดับ ซึ่งผู้ป่วยรายที่ 47 ตรวจล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว แต่เพื่อความมั่นใจจึงให้เฝ้าระวังอาการต่อที่โรงพยาบาลอีก 7 วัน นอกจากนี้ ยังมีการกักตัวผู้เสี่ยงสูง จะต้องมีการกักตัวต่ออีก 7 วันตนครบ 21 วัน และหลังกักที่ Local Quarantine แล้วก็จะต้องกักตัวต่อที่บ้านอีก 7 วัน

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 จ.บึงกาฬ ขณะนี้ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วจำนวน 111 ราย, เสียชีวิตสะสม 1 ราย, หายป่วยแล้ว 45 ราย, กำลังรักษา 65 ราย, มีผู้ป่วยจากพื้นที่เสี่ยงขอเข้ามารับการรักษาที่บึงกาฬ 39 ราย, ส่งผลให้ขณะนี้ มีผู้ป่วยที่กำลังรับการรักษาจำนวน (65 + 39) = 104 ราย และคาดว่า จะมีผู้ป่วยที่ขอเข้ามารับการรักษาเพิ่มขึ้น เนื่องจากขณะนี้ทางสำนักงานสาธารณศุขจังหวัดบึงกาฬได้รับการประสานมาเรื่อย (ทางโทรศัพท์ 061 205 3743)

 

แสดงความคิดเห็น