ขอนแก่นสู้!! ระดมสมุนไพรทั้งจังหวัดมอบใหเรือนจำ สร้างภูมิคุ้มกันให้ผู้ต้องขังอย่างเข้มงวด

ขอนแก่นสู้!! ระดมสมุนไพรทั้งจังหวัดมอบใหเรือนจำ สร้างภูมิคุ้มกันให้ผู้ต้องขังอย่างเข้มงวด

ที่บริเวณด้านหน้าหน้าเรือนจำกลางขอนแก่น ประชาชนจำนวนมาก ต่างทยอยเดินทางนำสิ่งของเครื่องใช้จำเป็น ยาแผนปัจจุบัน รวมไปถึงพืชสมุนไพรไทย ไม่ว่าจะเป็นยาพาราเซตามอล/ยาแก้ไอขับเสมหะ/ยาอมสมุนไพรแก้ไอ/ยาสมุนไพรต้านไวรัสทั้งแบบแคปซูลและสมุนไพรสด ในกลุ่มฟ้าทะลายโจร/ขิง/ข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด/ขมิ้นชัน และกระชาย รวมทั้งเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ มาส่งมอบให้ทางเรือนจำกลางขอนแก่น สำหรับการนำไปใช้ในการรักษาผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ภายในเรือนจำ โดยมีนายสมมาตย์ สุราช ผู้บัญชาการเรือนจำกลางขอนแก่น พร้อมคณะเจ้าหน้าที่เรือนจำ รวมทั้งทีมแพทย์ รพ.ขอนแก่น ร่วมรับมอบ

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ภายในเรือนจำกลางขอนแก่น นอกจากมีบุคลากรทางการแพทย์ จาก รพ.ขอนแก่นจะทำหน้าที่ในการให้บริการทางการแพทย์กับผู้ต้องขังที่ยืนยันติดเชื้อโควิด-19แล้ว ภายในเรือนจำยังมีอาสาสมัครสาธารณสุขในเรือนจำ หรือ อสรจ. ซึ่งเป็นนักโทษชั้นดี จำนวน 120 คน คอยผลัดเปลี่ยนในการช่วยดูแลผู้ต้องขังร่วมกันกับทีมแพทย์และพยาบาล โดยอาสาสมัครได้ผ่านการอบรมหลักสูตรการฝึกอบรมอาสาสมัครสาธารณสุขในเรือนจำ ตามมาตรฐานของกรมราชทัณฑ์กำหนด ซึ่งถือว่าเป็นกำลังสำคัญที่ช่วยหนุนบุคลากรทางการแพทย์ได้เป็นอย่างดี

“ขณะที่เจ้าหน้าที่เรือนจำที่ต้องผลัดเปลี่ยนทั้งกลุ่มที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ภายในเรือนจำ และกลุ่มที่เตรียมออกมาพัก ทางแพทย์ได้ตั้งจุดตรวจเชื้อก่อน เพื่อความปลอดภัย โดยเจ้าหน้าที่จะต้องกักตัวยังจุดพักคอยที่ทางเรือนจำจัดเตรียมไว้ให้”

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ขอขอบคุณทุกกำลังใจที่มอบให้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าตลอดทั้งวันชาวขอนแก่นจะทยอยนำสิ่งของมามอบให้กับทางเจ้าหน้าที่ในจุดที่กำหนด ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเรือนจำยังต้องการยาพาราเซตามอล/ยาแก้ไอขับเสมหะ/ยาอมสมุนไพรแก้ไอ/ฟ้าทะลายโจรทั้งแบบสด และแบบแคปซูล รวมทั้งหน้ากาก N 95, ชุดกันฝน และถุงมือ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงานได้สวมใส่ เพราะต้องใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีเป็นจำนวนมาก โดยสามารถติดต่อมอบสิ่งของได้ที่ เรือนจำกลางขอนแก่น ที่มีจุดรับสิ่งของบริจาคบริเวณหน้าเรือนจำได้ทุกวัน

 

 

 

แสดงความคิดเห็น