“หนองคายกำลังเตรียมสถานที่รับรถไฟความเร็วสูงจากจีนที่จะขนส่งสินค้าและคน โดยการขยายด่านตม.รองรับคนจีนและเวียดนามและจุดพักรถสินค้าที่จะเข้าและออกไปที่ลาว”

นางมนนิภา โกวิทศิริกุล ประธานหอการค้า จังหวัดหนองคาย กล่าวในการเสวนาข้อเสนอการป้องกันควบคุมโควิด 19 และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจพื้นที่ ว่า หนองคายได้เตรียมโรงพยาบาลสนามไว้พร้อม โดยภาคเอกชนสนับสนุนช่วยเหลือในการจัดหาเตียง หน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์ไปมอบให้กับโรงพยาบาลต่างๆ  ขณะนี้ยังไม่น่าไว้วางใจ เราต้องการให้ภาครัฐช่วยเร่งจัดหาวัคซีน

การประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนได้มีความรู้พื้นฐานในการรักษาตัวเอง การขยันการล้างมือ มีเจลแอลกอฮอล์พกติดตัว สวมหน้ากากอนามัย โดยหากรัฐสนับสนุนงบประมาณให้นำไปซื้อหน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ก็จะเป็นผลดีอย่างมาก

ก่อนหน้านี้พื้นที่หนองคายมีการระบาดไม่มากแต่เมื่อมีการปิดแค้มป์คนงานทำให้มีคนเดินทางกลับมาจำนวนมากทำให้เกิดผลกระทบ รวมทั้งแรงงานประเทศสปป.ลาวที่ได้ลักลอบเข้ามาหางานทำที่ฝั่งไทย แม้หน่วยงานความมั่นคงจะได้ลาดตระเวนอย่างเข้มงวด และทางการลาวก็ไม่ได้นิ่งนอนใจเหมือนกัน เพราะกลัวคนไทยแอบลักลอบข้ามไปเช่นกัน

ขณะนี้บรรยากาศการค้า การบริโภคเงียบเหงา มีเพียงงานรับเหมาของภาครัฐยังพอช่วยได้บ้าง แต่หนองคายเราก็ยังต้องพึ่งกำลังซื้อจากทางฝั่งลาวเพื่อให้เศรษฐกิจดีของเราขึ้น เช่นเดียวกับอุดรฯ และชายแดนก็มีปัญหาเรื่องการขนส่งสินค้า การขาดแคลนเงินยูเอสดอลล่าร์และเงินบาท ในการชำระค่าซื้อขายสินค้า

การค้าชายแดนไทยลาว ฝั่งหนองคาย สามารถข้ามสะพานได้จุดเดียวคือ สะพานมิตรภาพซึ่งเป็นด่านถาวร ส่วนจุดผ่อนปรนทุกแห่งมีการสั่งปิดหมด ไม่สามารถเดินทางข้ามไปมาได้ ร้านบริเวณสะพานมิตรภาพปิดตัวเอง   หอการค้าฯเสนอให้ผู้ว่าฯไปเจรจากับทางฝั่งลาวให้มีการเปิดจุดผ่อนปรนที่ด่านบ้านหม้อ ด่านท่าเรือ ในตัวอำเภอเมืองเพื่อต้องการกระจายสินค้าออกไปให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีขายของได้บ้าง

จากที่ได้ไปเจรจากับทางฝั่งลาวซึ่งตอบกลับมาว่า ไทยกำลังมีโรคระบาดอยู่จึงไม่กล้าเปิดจุดผ่อนปรนให้เพราะเกรงจะเกิดปัญหา เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม  รมว.กระทรวงพลังงาน ได้อนุญาตให้ผู้ว่าฯหนองคายไปพบกับเจ้าแขวงลาวอีกครั้ง เพื่อหารือการรองรับการเปิดใช้รถไฟฟ้าความเร็วสูงจีน/สปป.ลาว ในวันที่ 2 ธันวาคมนี้

เราเกรงว่าจะมีสินค้าจำนวนมากเกินไป ทำให้สะพานรับไม่ไหว เราต้องการเปิดจุดผ่อนปรนเพื่อขยายสินค้าออกไป แต่ก็ยังไม่มั่นใจว่าการเปิดเดินรถไฟความเร็วสูงจะเลื่อนออกไปหรือไม่ เพราะจีนทักท้วงมาว่า ลาวฉีดวัคซีนได้ไม่ถึง 70% ของประชากร แต่ก็ยังไม่มีประกาศเป็นทางการ หากประเทศไทยประกาศว่าจะเปิดประเทศเดือนตุลาฯ แต่ถ้าลาวไม่เปิดรถไฟความเร็วสูงก็ไปต่อไม่ได้

นางมนนิภา กล่าวว่า ตนหวังเพียงการฉีดวัคซีน ภาคเอกชนหนองคายพร้อมให้ความร่วมมือและสนับสนุนภาครัฐ โดยเราอยากให้เน้นการประชาสัมพันธ์ เรื่องการปฏิบัติตัวการนัดหมายฉีดวัคซีนให้ถูกต้องไม่สับสน

เราต้องการให้รัฐเปิดตลาดนัดเป็นบางวันเพื่อให้เกิดการค้าขายบ้าง โดยให้อยู่ในการดูแลและควบคุมอย่างเข้มงวด เพราะคนไม่มีงานทำ ทางหอการค้าฯได้ช่วยซื้อสินค้าตามท้องตลาดมากระจายขายไปจังหวัดอื่นบ้าง เราอยู่พื้นที่ติดกับชายแดน อยากให้ภาครัฐประสานงานให้เปิดจุดผ่อนปรนเพิ่มขึ้น

ขณะนี้หนองคายกำลังเตรียมสถานที่รับรถไฟความเร็วสูง ที่มาจากจีนที่จะขนส่งสินค้าและคน โดยการขยายด่านตรวจคึนเข้าเมือง (ตม.) รองรับคนจีนและเวียดนาม รวมทั้งได้ดำเนินการจุดพักรถสินค้าที่จะเข้าและออกไปที่ลาว ออกไปเวียงจันทร์ และยังอยู่ระหว่างทำถนนสายเลี่ยงเมือง โดยใช้งบประมาณสามพันล้านบาทด้วย

……………….

 

 

แสดงความคิดเห็น