โคราชมั่นใจ!! พร้อมจัดแข่งวอลเลย์บอลสโมสรชิงแชมป์เอเชีย ระบุเดือนตุลาคมมีแข่งขันแน่นอน

โคราชมั่นใจ!! พร้อมจัดแข่งวอลเลย์บอลสโมสรชิงแชมป์เอเชีย ระบุเดือนตุลาคมมีแข่งขันแน่นอน

      โคราชพร้อมจัดแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรชิงแชมปฺเอเชีย “โค้ชอ็อด”แนะแนวเอาแบบ”นครปฐม”มาใช้ชง ศคบ. ผู้ว่ายืนยันใช้ที่พักและสนามแข่งเทอร์มินอลชัวร์ ระบุเดือนตุลาคมมีแข่งขันแน่นอน
ที่ห้องประชุมนางสาวบุญเหลือ ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายกอบชัย บุญอรณะ ผวจ.นครราชสีมา ประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดการแข่งขันฯ เป็นประธานประชุมแต่งตั้งคณะกรรมการจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ( 2021 Asian Club Volleyball Championship ) และการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลฯ ทั้งประเภทชายและหญิง โดยมีวีดีโอคอนฯกับ “ โค้ชอ็อด” นายเกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร คณะกรรมการบริหารสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) พร้อมมีโดยให้นายวิเชียร จันทรโณทัย นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดนครราชสีมา ผวจ.ชัยภูมิ รองประธานฯ , นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.นครราชสีมา รองประธานฯ , ดร.ปทุม พรรณพิสุทธิ์ หัวหน้าศูนย์ประสานงานเพื่อสาธารณะประโยชน์ฯ รองประธานสโมสรวอลเลย์บอล จ.นครราชสีมา รองประธานฯ , ดร.ยลดา หวังศุภกิจโกศล นายก อบจ.นครราชสีมา ฝ่ายประชาสัมพันธ์ฯ ร่วมพิจารณามีความพร้อมการจัดการการแข่งขันฯ ร่วมกับการท่องเที่ยวและกีฬา จ.นครราชสีมา , การกีฬาแห่งประเทศไทย จ.นครราชสีมา , สาธารณสุข , ตำรวจ , เทศบาลนครนครราชสีมา ร่วมประชุมหารืออย่างพร้อมเพียง
ทั้งนี้เพื่อเป็นการฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และกีฬา เพื่อความเชื่อมั่นของชาวต่างชาติที่มีต่อประเทศไทย หลังเจอภาวะวิกฤติการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยทีมหญิงการแข่งขันระหว่างวันที่ 1 – 7 ตุลาคม 2564 และทีมชายระหว่างวันที่ 8 – 15 ตุลาคม 2564 โดยเบื้องต้นมีทีมจากประเทศต่างๆ ที่ตอบรับจะเข้าแข่งขัน แบ่งเป็นทีมหญิง 7 ประเทศ ส่วนทีมชาย 10 ประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างการเปิดรับสมัครทีมเข้าร่วมแข่งขันชิงชัยเพิ่มเติมต่อไป
        “ โค้ชอ็อด” นายเกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร คณะกรรมการบริหารสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) กล่าวว่า สมาคมฯมั่นใจว่าการดำเนินการจะเป็นไปได้อย่างราบรื่น โดยจากการจัดการแข่งขันที่ จ.ครปฐมถือเ)นความสำเร็จที่ยอดเยี่ยมมาก ซึ่งถือเป็นประสบการณ์เราก็จะนำมาใช้ในการมาจัดการแข่งขันที่ จ.นครราชสีมา ซึ่วการแข่งขันฯทั้งสองรายการนี้ทาง จ.นครราชสีมาได้เสนอตัวเป็นเจ้าภาพมาตั้งแต่ปีที่แล้วเปฌนการแข่งขันทั้งทีมชายและทีมหญิง ณ ตอนนี้ทางสมาคมฯเตรียมเรื่องของหนังสือที่จะนำเสนอกับการกีฬาแห่งประเทศไทยและทางการกีฬาฯก็เตรียมเสนอการตั้งตั้ง OQ ไปที่กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา หลังจากนั้นหนังสือตัวนี้ก็จะนำเข้า ศบค.ชุดใหญ่ ในสัปดาห์หน้า ตอนนี้ทุกอย่างมีความพร้อมหมด และการประชุมวันนี้เราจะต้องทำบันทึกประชุมเสนอไปที่สมาพันธ์เอเชียฯเพื่อแจ้งให้ทราบภายในสัปดาห์นี้เช่นกันว่าประเทศไทยมีความพร้อมสำหรับการจัดการแข่งขันฯ และมีความพร้อมจัดการด้าน SOP ทั้ง 5 ด้าน อาทิเช่น ด้านมาตรฐานการขนส่งมีความสำคัญมากของรถโดยสารที่ละเอียดรัดกุมตั้งแต่สนามบินตรงถึงที่พัก จ.นครราชสีมา เป้นต้น เพื่อให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งคาดว่าสัปดาห์หน้าจะต้องเข้า ศบค.ชุดใหญ่ให้ได้ ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดที่ยากลำบาก แต่เราจะพยายามผ่านขั้นตอนนี้ไปให้ได้ ซึ่งอาจจะต้องมีคัวแทนจากสมาคมฯ ตัวแทนจาก จ.นครราชสีมาไปช่วยกันนำเสนอแผนทั้งหมด
      นายกอบชัย บุญอรณะ ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า การแข่งขันวอลเลย์บอลฯเบื้องต้น ณ ขณะนี้เราจะใช้ห้องฮออลล์เป็นสนามแข่งของศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราชเป็นสนามที่เหมาะสมที่สุด รวมทั้งที่พักของนักกีฬาและสต๊าฟโค้ช ส่วนสนามซ้อมมีอยู่ 3 สนาม อาทิ สนามมหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา , สนามมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน , สนามมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี(มทส.) เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงเวลาการแข่งขันเป้นในช่วงเดือนตุลาคมทำให้เวลาขณะนี้กระชั้นชิดค่อนข้างมาก และสองจำนวนที่พักต้องมีการเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ตามที่เทอร์มินอลดูเหมาะสม ส่วนจำนวนที่พักต้องหาเพิ่มเติมเพื่อรองรับทั้งคณะนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ส่วนอื่นๆได้ทัน ส่วนการเตรียมการร์ด้านอื่นไม่น่ามีปัญหาอะไร เพราะมี”โค้ชอ็อด” ซึ่งมีประสบการณ์ในการจัดการแข่งขันมาโดยตลอด และเราเอาการจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดที่ จ.นครปฐมมาเป็นต้นแบบให้เราในการเขียนไกด์ไลน์และ SOP โดยเราจะต้องนำเสนอไปให้ ศบค. ให้ความเห็นชอบ เพราะเกี่ยวข้องมาตรการโควิด ขั้นตอนนี้คงไม่น่ามีปัญหาอะไรเพราะแต่ละฝ่ายเตรียมความพร้อมร่างเรีบร้อยแล้ว ฉะนั้นเรามีความมั่นใจว่าการแข่งขันสโมสรฯมีแน่นอนช่วงเดือนตุลาคมนี้
        ผู้สื่อข่าวถามว่า สถานการณ์โควิดระบาดค่อนข้างหนักการจัดการแข่งขันจะไม่มีการเลื่อนหรือยกเลิกอีก นายกอบชัยฯกล่าวว่า อันนี้เรื่องของสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ ที่เราควบคุมได้คือว่าเราจะมีมาตรการในการแข่งขันแบบปิดอยู่แล้ว เป็นระบบบับเบิ้ลแอนด์ซีนอยู่แล้ว เราไม่ได้ให้ผู้ชมเข้าไปชมอยู่แล้ว ข้อเสนอนี้เราไม่น่ามีปัญหาอะไร ตอนนี้ขึ้นอยู่กับทาง สบค.ใหญ่เท่านั้นเองว่า สถานการณ์ขณะนั้นจะเหมาะสมหรือเปล่าที่จะมีการแข่งขัน ซึ่งก็เข้าใจว่า ณ เวลานั้นสถานการณ์ขณะนั้นจะเป็นตัวบ่งบอกอีกที เราอาจจะลดการระบาดลงไปแล้วก็ทำงานได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าเกิดการระบาดยังอยู่เสมอต้นเสมอปลายอย่างนี้ประมาณ 100-200 คนเราก็น่าจะคุมได้ ณ ขณะนี้ไม่น่าเป้นห่วงอะไร ซึ่งหลายชาติได้ตอบรับเข้าร่วมแข่งขันมาแล้วทั้งทีมชายและทีมหญิง หน้าที่เราต้องพยายามเดินหน้าให้สำเร็จได้ ส่วนนักกีฬา สต๊าฟโค้ช ประมาณกว่า 300-400 คนแต่ละทีมประมาณกว่า 20 คน อันนี้ไม่เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่อื่นๆ ส่วนช่วงการแพร่ระบาดโควิดการแข่งขันกีฬานานาชาติสร้างรอยยิ้มความสุขอย่างนั้นนั้น ตนคิดว่าแน่นอนในช่วงที่เราเครียดเรื่องของโควิด การแข่งขันก๊ใถอว่าเป็นทาวออกอย่างหนึ่งเหมือนกัน สามารถใช้กีฬาสร้างความสมัครสมานสามัคคีในการเชียร์ การชมได้ และในช่วงนั้นเองก็คงจะมีมาตรการที่ทำให้ทุกอย่างปลอดภัยจากโควิดให้ได้ ตนอยากเรียนไปยังพี่น้องชาวโคราชและชาวไทยถือเป็นโอกาสอันดีที่ จ.นครราชสีมาจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรชิงแชมป์ระดับเอเชีย ถือว่าเป็นการเปิดจ.นครราชสีมา เปิดการท่องเที่ยว เปิดการเตรียมความพร้อมเรื่องของการฟื้นฟูเศรษฐกิจของเราได้ ขอให้พี่น้องชาวโคราชร่วมเป็นเจ้าภาพและร่วมต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองที่ดี
แสดงความคิดเห็น