“รายได้หลักบึงกาฬมาจากยางพารา เรามีพื้นที่เพาะปลูกกว่าล้านไร่ ขณะที่ประชากรเรามีประมาณ 4 แสนกว่าคน เศรษฐกิจยังไปต่อได้เพราะเราเป็นเมืองเกษตร”

นายบุญเพ็ง ลามคำ ประธานหอการค้า จังหวัดบึงกาฬ กล่าวในการเสวนาข้อเสนอการป้องกัน/ควบคุมโควิด 19 และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจพื้นที่ว่า ถ้าเราควบคุมคนได้ โรคก็จะหมดไป สาเหตุที่โรคระบาดลุกลามไปเพราะเรายังคุมคนไม่ได้ ซึ่งตนมองว่ามีเพียงวัคซีนเท่านั้นที่จะเอาอยู่ และวัคซีนต้องมีคุณภาพ ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆฉีดซิโนแวคสองเข็มแล้วบอกว่าไม่มีคุณภาพ ภาพรวมของประเทศและบึงกาฬ โรคโควิด 19 มาพร้อมกับคน ถ้าเราสามารถควบคุมคนได้ โรคระบาดก็จะหมดไปโดยอัตโนมัติ ถ้าคุมไม่ได้ก็จะเหมือนเดิม

“เราจะต้องคุมคนให้ได้ เพราะเป็นช่องทางเดียวในการควบคุมโรค มีหนทางเดียวก็คือต้องมีวัคซีน  ซึ่งไม่ได้เป็นเฉพาะประเทศไทย เป็นทั่วโลก ซึ่งเราก็เห็นมาว่า เหมือนกันหมด”

ประธานหอการค้าจังหวัดบึงกาฬ กล่าวว่า รายได้หลักบึงกาฬมาจากยางพารา เรามีพื้นที่เพาะปลูกจำนวนกว่าล้านไร่ ขณะที่ประชากรเรามีประมาณ 4 แสนกว่าคน เศรษฐกิจก็ยังไปต่อได้เพราะเราเป็นเมืองเกษตร ส่วนด้านชายแดนลาวปิด จะสามารถเดินทางเข้าไปได้สปป.ลาวได้แต่เฉพะะรถบรรทุกและคนขับจะได้รับอนุญาตให้เข้าไปลาวได้จะต้องฉีดวัคซีน 2 เข็มด้วย

ในส่วนของภาคเอกชนบึงกาฬ หอการค้าฯได้ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมและภาครัฐโดยเฉพาะผู้ว่าฯได้พยายามที่จะพูดคุยปรึกษาหารือกันตลอดเกี่ยวกับสถานการณ์

บึงกาฬเราโชคดีที่มีรายได้จากยางพารา เพียงคนหนึ่งหรือครอบครัวมีสวนยาง 20 ไร่ก็สามารถอยู่ได้ เป็นเม็ดเงินหล่อเลี้ยง และเป็นความโชคดีของจังหวัดบึงกาฬ แม้ราคายางพาราช่วงนี้จะไม่ดีมากนัก แต่ถ้าเราประหยัดหน่อยก็น่าจะยังพออยู่ได้

นอกจากนี้ บึงกาฬยังมีแหล่งท่องเที่ยวมีชื่อเสียงหลายแห่ง อย่างถ้ำนาคา  ซึ่งขณะนี้การท่องเที่ยวต้องหยุดไปโดยอัตโนมัติ โดยเฉพาะในช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายน ปกติคนจะมาเที่ยวน้ำตกกัน  และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆจำนวนมาก แต่พอมีโควิด19 ทำให้ยอดคนเดินทางมาต้องลดลง เราพออยู่ได้เพระรายได้ส่วนใหญ่มาจากยางพารา

 

แสดงความคิดเห็น