สสจ.ขอนแก่น เผย!! เจ้าหน้าที่เรือนจำติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 5 คน ขอยาฟาวิพิราเวียร์เพิ่มหลังมีคลัสเตอร์ใหม่

สสจ.ขอนแก่น เผย!! เจ้าหน้าที่เรือนจำติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 5 คน ขอยาฟาวิพิราเวียร์เพิ่มหลังมีคลัสเตอร์ใหม่

นายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ของ 3 คลัสเตอร์ใหญ่ในจังหวัดขอนแก่น ว่า กลุ่มแรก คือ คลัสเตอร์แคมป์คนงานก่อสร้าง หลังจากที่ได้มีการสั่งปิดเป็นเวลา 28 วัน มีผลถึงวันที่ 13 ส.ค. 64 นั้น ขณะนี้ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มเติม แต่มีกลุ่มแรงงานที่อยู่ในคลัสเตอร์เดียวกัน แต่ไม่ได้พักในแคมป์แรงงาน จำนวน 28 คน ได้ขอกลับไปทำงาน โดยเจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจเชื้อซ้ำแล้ว แต่ไม่พบเชื้อซึ่งจะได้มีการเสนอเข้าคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อพิจารณาต่อไป

ส่วนคลัสเตอร์เรือนจำกลางขอนแก่น ที่มีผู้ต้องขังติดเชื้อ 1,276 คน ขณะนี้พบมีการติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 15 คน โดย 5 คน เป็นเจ้าหน้าที่เรือนจำกลางขอนแก่น ทำให้การดูแลผู้ต้องขังของเรือนจำไม่เพียงพอ ในเรื่องนี้ได้มีการประสานพูดคุยกับผู้อำนวยการ โรงพยาบาลค่ายศรีพัชรินทร เพื่อนำทหารเสนารักษ์เข้ามาช่วยดูแล ขณะนี้ได้มีการให้ยาต้านไวรัส “ฟาวิพิราเวียร์” ให้กับผู้ต้องขังแล้ว 380 คน

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวอีกว่า ขณะนี้จังหวัดขอนแก่น ได้ขอรับการสนับสนุนยา “ฟาวิพิราเวียร์” เพิ่มเติม หลังจากจังหวัดขอนแก่น พบการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากคลัสเตอร์แคมป์คนงานก่อสร้างและเรือนจำกลางขอนแก่น ขณะนี้ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการทยอยส่งยาดังกล่าวตามที่จังหวัดได้ขอไปแล้ว

และคลัสเตอร์ตลาดศรีเมืองทอง ทีมสอบสวนโรคได้ลงพื้นที่ไปตรวจสภาพการต่างๆ ที่ตลาด พบว่าสภาพสิ่งแวดล้อมในตลาด จะต้องมีการพัฒนาให้สะอาดกว่าเดิม โดยจะประสานไปยัง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้มีการจัดระเบียบตลาดและการรักษาความสะอาดให้ดีและมีมาตรฐานมากขึ้น ขณะที่การสวอปตรวจแม่ค้ากว่า 500 คน ได้ทำการตรวจสวอปใกล้ครบทุกคนแล้ว และผลจะทราบภายใน 1-2 วันนี้ พร้อมกับได้มีการประกาศให้ผู้ที่ไปใช้บริการ ภายในตลาดศรีเมืองทอง ในช่วงระหว่างวันที่ 15 – 29 ก.ค. 64 หากมีอาการสงสัยว่าจะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถไปขอตรวจหาเชื้อได้ที่หน่วยสาธารณสุขใกล้บ้าน

แสดงความคิดเห็น