หอการค้าฯเรียกร้องรัฐให้ช่วยผู้ประกอบการ โครงการ Soft Loan สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ขณะนี้ไม่เอื้ออำนวย เราขอให้สนับสนุนดอกเบี้ยไปเลยจะได้ไม่ต้องใช้การขอกู้ทียุ่งยาก”

นายสิทธิพล สุทธิศักดิ์ภักดี ประธานหอการค้าจังหวัดชัยภูมิ กล่าวในการเสวนาข้อเสนอการป้องกันควบคุมโควิด 19 และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ว่า ขณะนี้ทุกฝ่าย ขยันขันแข็งและเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันอย่างมาก เรามีปัญหาจากการที่พี่น้องของเรากลับมาที่บ้านเกิด ซึ่งทางเราเต็มใจที่จะต้อนรับพวกเขาเหล่านี้อยู่แล้ว โดยจะมีการนำรถไปรับผู้ติดเชื้อเหมือนกับทุกๆจังหวัด เพียงแต่ว่าผู้ที่เดินทางกลับมาด้วยตนเอง เราต้องการให้มาแจ้งที่จุดรับแจ้งของแต่ละอำเภอ หลังจากนั้นจะนำชื่อเข้าสู่ระบบและนำตัวไปตรวจและรักษาต่อไป

เรามีโรงพยาบาลสนาม โดยในส่วนของเฉพาะอำเภอเมือง กำลังจะเปิดโรงพยาบาลสนามแห่งที่สาม และผู้ว่าฯ ได้สั่งการให้มีการเปิดโรงพยาบาลสนามทุกตำบล ความพร้อมตอนนี้พอจะมีเตียงเหลืออยู่จำนวนหนึ่ง แต่ก็จะเปิดโรงพยาบาลสนามเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

มาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ของชัยภูมิเราทำได้ดีมากๆ ท่านผู้ว่าฯ ใช้แนวนโยบายในการสั่งการที่รวดเร็ว สิ่งไหนต้องมาก่อน ต้องดำเนินก่อน แล้วค่อยรายงานทีหลังก็ได้

เรื่องเศรษฐกิจตอนนี้ทุกจังหวัดได้รับผลกระทบกันหมด โดยเฉพาะในส่วนของผู้ประกอบการ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราเรียกร้องกับรัฐบาลมาโดยตลอดให้มาช่วยผู้ประกอบการ โดยรัฐบาลได้จัดทำโครงการ Soft Loan เป็นการปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ แต่ถ้ามองย้อนกลับไป คนที่สามารถกู้เงินออกมาได้แล้วเขาจะเอามาทำอะไร ต้องตอบประเด็นตรงนี้ให้ได้ก่อน เพราะในสถานการณ์ขณะนี้ไม่เอื้ออำนวย ต้องสนับสนุนดอกเบี้ยให้ผู้ประกอบการไปเลยจะได้ไม่ต้องใช้กระบวนการขอกู้ทียุ่งยาก

ในหนึ่งปีหากใช้งบประมาณ 50,000,000,000 บาทเราจะสามารถช่วยผู้ประกอบการได้ประมาณ 200,000 ราย ซึ่งผู้ประกอบการรายเล็กอาจใช้เงินจำนวนน้อย แต่เงินจำนวนนั้นก็สำคัญต่อพวกเขามาก เงินจำนวนนั้นสามารถใช้ต่อยอดได้

เมื่อสอบถามพ่อค้าแม่ค้าเกี่ยวกับโครงการของรัฐบาล เช่น โครงการคนละครึ่ง ที่รัฐสนับสนุน 3,000 บาท ทำให้การจับจ่ายใช้สอยคึกคักขึ้น มีการซื้อขายเกิดเศรษฐกิจหมุนเวียน ซึ่งอยากจะเสนอให้รัฐบาลว่า ควรพิจารณาให้มีโครงการนี้ต่อไปเพื่อให้เหล่าผู้ประกอบการรายย่อยได้มีรายได้

ทางหอการค้าไทยได้นำเสนอรัฐบาล ว่าอยากจะเพิ่มเงินที่ให้ในโครงการคนละครึ่งเป็น 6,000 บาทต่อราย จะได้ช่วยกระตุ้นระบบเศรษฐกิจให้ดีขึ้นอย่างแน่นอนแต่ก็ทราบข่าวว่าไม่ได้ผ่านการพิจารณาของรัฐบาลไปแล้ว

ส่วนเรื่องวัคซีนเพียงพอแล้ว สิ่งต่างๆที่หวังไว้ก็จะตามมา หอการค้าชัยภูมิและหอการค้าทุกจังหวัดตอนนี้ได้รับนโยบายจากหอการค้าไทยว่าให้ช่วยเหลือศูนย์ฉีดวัคซีน ที่ไม่ใช่โรงพยาบาลของแต่ละจังหวัด ซึ่งหอการค้าชัยภูมิก็ดูแลศูนย์ฉีดที่โรบินสันชัยภูมิอยู่ เพราะฉะนั้นวัคซีนเป็นสิ่งที่สำคัญมากในตอนนี้

แสดงความคิดเห็น