เราพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสในเรื่องของภาคเกษตรได้ก็ต้องขึ้นอยู่กับภาครัฐด้วย การกระเตื้องของเศรษฐกิจภาคอีสานตอนล่างต้องใช้เกษตรเป็นหัวหอก”

 

นายวิโรจน์ ฉัตรหิรัณย์ ประธานหอการค้า จังหวัดยโสธร กล่าวในการเสวนาข้อเสนอการป้องกันควบคุมโควิด 19 และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจพื้นที่ ว่า การป้องกันโควิด -19  ทุกคนรู้อยู่แล้วว่ากำลังอยู่ในจุดที่คุณหมอบางท่านบอกว่ากำลังจะเป็น “สึนามิ” เราคงจะหยุดเชื้อยาก เราเพียงแค่ต้องสู้กับเขาเท่านั้นเอง สายพันธุ์เดลต้าได้แพร่ระบาดได้เร็วขึ้น

จุดที่มอง คือ วัคซีนเป็นหลัก การแพร่กระจายกับการฉีดวัคซีนต้องสัมพันธ์กัน เราต้องสู้ด้วยการฉีดวัคซีน แล้ววัคซีนที่เร็วที่สุดตอนนี้คือ Sinovac AstraZeneca หรือ Sinopharm หรืออะไรก็แล้วแต่

แม้กระทั่ง Pfizer ที่เพิ่งเข้ามาไทย ก็มีผลกระทบมาจากเรื่องของเฟกนิวส์ ของสื่อออนไลน์ การไม่ยอมไปฉีดวัคซีน เป็นสิ่งที่สัมพันธ์กับปริมาณผู้ติดเชื้อ ถ้าเรามีการรณรงค์ให้มีผู้ที่ต้องการฉีดวัคซีนมากขึ้น แล้วดูจากการที่ฉีดวัคซีนแล้วเขาไม่เป็นอะไร

หอการค้ายโสธรได้ช่วยรณรงค์ให้คนฉีดวัคซีน พอเห็นว่าไม่เป็นอะไรก็อยากจะมาฉีดบ้าง เพราะฉะนั้นจุดเดียวที่เรามองก็คือ จุดที่ว่าอยากให้คนมาฉีดวัคซีนเพื่อจะหยุดเชื้อให้มากที่สุด

เราก็มีการเปิดเพจแล้วก็เปิด “ศูนย์ปันฮัก” โดยใช้โลโก้ “ฮักไทย” ร่วมกับจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด และท้องถิ่น เพจจะเป็นศูนย์กลางในการรับบริจาค ข้าวสารอาหารแห้ง อุปกรณ์ทางการแพทย์ แม้กระทั่งเงินทอง

เราไม่ได้รับบริจาคอย่างเดียว สามารถที่จะติดต่อทางโรงพยาบาลสนาม ทางอำเภอต่างๆที่ต้องการความช่วยเหลือ เราติดต่อทั้งผู้บริจาคและผู้ที่ต้องการได้รับบริจาค เป็นตัวเชื่อมให้สัมพันธ์กัน ตั้งอยู่ที่หอการค้าจังหวัด มีเฉพาะยโสธร ถ้าจังหวัดอื่นก็อาจจะเป็นแนวคิดอื่น ภายใต้สโลแกนฮักไทย

การช่วยเหลือจะไปโยงกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจทุกคนที่เป็นสมาชิกหอการค้าหรือประชาชนทั่วไปก็แล้วแต่ บอกเลยว่าเขามีความคิดว่า ถ้าตัวเลขผู้ติดเชื้อมากขึ้น ความคิดในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจก็ลดลง มันสัมพันธ์กัน

ถ้าตัวเลขลดลงทุกคนในจังหวัดก็รู้สึกว่าใจชื้นขึ้น ความคิดริเริ่มที่จะกลับไปทำงาน ไม่ว่าจะภาคเกษตร ภาคอุตสาหกรรม หรืออะไรก็แล้วแต่ แรงบันดาลใจในการทำงานมันจะสูงขึ้น-ลดลง

ยโสธรเป็นเมืองเกษตรเกือบจะ 100% อันดับแรกเลยก็คือข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา อ้อย จริงๆ เหมือนเป็นโอกาสในวิกฤต เพราะคนกลับมาอยู่บ้านก็ต้องทำเกษตร แต่ปัญหาที่ตามาก็คือ ราคาของผลผลิต ราคาข้าว ยางพารา และอ้อยไม่ดีเลย

มีอย่างเดียวที่ราคาดีในเขตโขงชีมูลของเราคือ มันสำปะหลัง ทุเรียนที่ราคาดี คิดว่าเราพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสในเรื่องของภาคเกษตรได้ก็ต้องขึ้นอยู่กับภาครัฐด้วย ราคาปุ๋ยเคมีขึ้นไม่สอดคล้องกับราคาผลผลิต

การผลิตข้าวของประเทศไทยลดลงอย่างน่ากลัว การส่งออกข้าวของประเทศไทยกราฟต่ำมาก การกระเตื้องของเศรษฐกิจภาคอีสานตอนล่าง ต้องใช้เกษตรเป็นหัวหอก

ส่วนเรื่องภาษีหอการค้ายโสธรได้ยื่นขอยกเว้น หรือ ลดหย่อนภาษีโรงเรือน ภาษีสิ่งปลูกสร้าง ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด และนายกเทศมนตรี ผู้ประกอบการร้านอาหารที่ต้องปิด ยังต้องจ่ายภาษีป้ายที่เพิ่มขึ้น เป็นสิ่งที่ย้อนแย้งกันกับภาวะที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

ร้านอาหารผลประกอบการต่ำกว่า 40% แต่บางร้านที่อยู่ได้เพราะขายออนไลน์ ร้านที่อยู่ไม่ได้เลยก็ต้องปิด แต่ปิดในที่นี้คือ ก็ยังต้องจ่ายภาษี นี่คือสิ่งที่เราจะกระทบโดยตรงเลย

อีกอย่างที่วิเคราะห์ได้คือ มาตรการของรัฐเป็นสิ่งที่เข้าถึงได้ยากและไม่ทั่วถึง อย่างมาตรการคนละครึ่ง หอการค้าไทยพยายามขอเพิ่มขึ้นเป็น 6,000 บาทต่อเดือนได้ไหม สุดท้ายก็ไม่ได้ และคนที่เข้าถึงก็ยังไม่ทั่วถึงอยู่ดี ยิ่งใช้ยิ่งได้ก็ใช้ไม่ได้จริง ทุกสิ่งทุกอย่างดูติดขัดไปหมด เป็นเสียงสะท้อนที่ได้จากประชาชน การแปรรูปยังน้อย

การขยายช่องทางการขายโดยการทำแพ็คเก็ตจิ้ง เป็นแบรนด์ของตัวเอง ใช้คำว่าเข้าหอมมะลิยโสธร แต่ทำใครทำมัน แพคเป็นกิโลขายออนไลน์ โดยหอการค้าร่วมมือกับสมาคมโรงสี

เราห่วงเรื่องความสามัคคี การปรองดองสำคัญที่สุด ในอนาคตถ้าเราจะผ่านโควิดไปได้ ฟ้าหลังฝนมีจริง ทุกสิ่งทุกอย่างก็จะไปได้สวย แล้วก็เรื่องของการสร้างแลนด์มาร์คในแต่ละจังหวัดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว

ยโสธรกำลังทำถนนริมทวน ตรงพญาคันคาก ซึ่งจะเป็นแลนด์มาร์คที่สวยมาก ปี 2564 ยโสธรครบรอบ 250 ปี จังหวัดได้เตรียมการมาเป็นอย่างดีในการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และการท่องเที่ยวในเชิงเกษตร

ถ้าเราร่วมมือกันโขงชีมูลอีสานตอนล่างจัดเป็น Package การท่องเที่ยวในเชิงเกษตร ไปเที่ยวอุบลฯแวะมายโสธรไปศรีสะเกษ อำนาจเจริญแล้วค่อยกลับกรุงเทพฯ หรือต่างประเทศก็แล้วแต่ถ้าคิดถึงพวกเราก็ขอให้คิดถึงการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

“””””””””””””””””””””””

แสดงความคิดเห็น