ร้อยเอ็ดสุดยอด!! สั่งบินส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับบ้าน จำนวน 24 คน ด้วยเครื่องบินลำเลียงแบบ 295

ร้อยเอ็ดสุดยอด!! สั่งบินส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับบ้าน จำนวน 24 คน ด้วยเครื่องบินลำเลียงแบบ 295

โดยในวันศุกร์ที่ 6 สิงหาคม 2564 ที่จะถึงนี้ มีกำหนดการ จะพาพี่น้องชาวจังหวัดร้อยเอ็ดที่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 กลับมารักษาตัวที่ภูมิลำเนา จำนวน 24 คน จากสนามบินดอนเมือง ในเวลาประมาณ 11.00 น. เดินทางมาถึงท่าอากาศยานร้อยเอ็ด ประมาณ เวลา 12.30 น. โดยจะมีรถจาก มทบ.27 มารอรับผู้ป่วยติดเชื้อไปส่งยังสถานรักษาพยาบาลตามอำเภอต่างๆต่อไป

ตามที่เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ตามที่ พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก (ทบ.) เปิดเผยว่า ผู้บัญชาการทหารบก สั่งการให้นำ “เครื่องบินลำเลียงแบบ 295” มาเป็นยานพาหนะในการเคลื่อนย้ายผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทางอากาศไปส่งยังภูมิลำเนาทั่วประเทศ เน้นส่งผู้ป่วยไปยังจังหวัดพื้นที่ห่างไกลจากกรุงเทพมหานคร ซึ่งขณะนี้กองทัพบก ได้มีการปรับแต่งระบบต่าง ๆ ของอากาศยานเพิ่มเติม ปรับปรุงห้องโดยสารให้เหมาะสมกับสภาพผู้ป่วยติดเชื้อให้สามารถรองรับภารกิจได้

นอกจากนี้ ยังครอบคลุมเรื่องการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ, ระบบความปลอดภัย, ปรับระบบควบคุมการไหลเวียนอากาศและระบบกรองอากาศ, การติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อการสื่อสาร คำนึงถึงความสะดวกสบายของผู้ป่วย รวมถึงความพร้อมของบุคลากร นักบิน ช่างเครื่อง และมีการจัดทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่พยาบาล ดูแลติดตามอาการของผู้ป่วยในระหว่างเดินทางให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย

เวชศาสตร์การบินอีกด้วย

โดยการนำ “เครื่องบินลำเลียงแบบ 295” มาดัดแปลงใช้ในการส่งผู้ป่วยกลับภูมิลำเนา ทำให้ประหยัดเวลาการเดินทางไกล ลดความเหนื่อยล้า สามารถส่งผู้ป่วยเข้าสู่ระบบการรักษาได้อย่างรวดเร็ว ถือเป็นการนำยุทโธปกรณ์ของกองทัพบกมาใช้ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดทั้งภารกิจด้านการทหารและการช่วยเหลือประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ทั้งนี้ ผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียว ที่มีความประสงค์จะกลับไปรักษายังภูมิลำเนา สามารถติดต่อไปยัง ศูนย์ประสานงานต้านภัยโควิดกองทัพบก (กทม.) โทร. 02-270-5685-9 ได้ตลอด 24 ชม.

แสดงความคิดเห็น