สุดปัง!! TCDC ขอนแก่น จัดงานเทศกาลอีสานสร้างสรรค์ นำเอารถแห่มาเพ้นท์สี เอาใจวัยรุ่นยุค5.0

สุดปัง!! TCDC ขอนแก่น จัดงานเทศกาลอีสานสร้างสรรค์ นำเอารถแห่มาเพ้นท์สี เอาใจวัยรุ่นยุค5.0

     ศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบ หรือ TCDC ขอนแก่น จัดงานเทศกาลอีสานสร้างสรรค์ นำเอาศิลปะมาผสานความเป็นอีสานจัดแสดงให้คนได้ชม เก๋สุดนำเอารถแห่มาเพ้นท์สีแบบสตรีทอาร์ต เอาใจใจวัยรุ่นยุค 5.0
     ที่จังหวัดขอนแก่น ช่วงนี้มีการจัดงานใหญ่ชื่อว่า “อีสานครีเอทีฟเฟสติวัล” หรืองาน “เทศกาลอีสานสร้างสรรค์” โดยศูนย์สร้างสรรค์การออกแบบหรือ TCDC ได้นำเอานักออกแบบ มานำเสนอความเป็นอีสานในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งเรื่องของลายฟ้าอีสานที่มีการนำเอาลายมัดหมี่แบบใหม่ ที่ผสานความทันสมัย งานจักสานที่เอาไอเดียไปใส่กับงานฝีมือ งานสิ่งทอมีการออกแบบลายผ้าใหม่ ๆ ทั้งแบบโมเดิน และแบบอีสานท้องถิ่น นี่เลยครับบูทสืบแซ่บส้มตำ ที่นำเสนอเรื่องราวประวัติของส้มตำตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน พร้อมกับมีการบอกเล่าที่มาที่ไปของส้มตำ และต่อยอดน้ำปลาร้าจากส้มตำเป็นผลิตภัณฑ์ที่จะสามารถส่งจำหน่ายได้ทั่วโลก
    ส่วนทางด้านงานฝีมือ ซึ่งถือเป็นงานคราฟต์ที่น่าสนใจ เพราะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างนักออกแบบกับกลุ่มคนไร้บ้านที่มีฝีมือด้านงานถักทอ มี การออกแบบงานธรรมดาอย่างพรมเช็ดเท้าจากเศษผ้า มาเป็นเฟอร์นิเจอร์ และเครื่องตกแต่งติดผนัง ทั้งโคมไฟและอื่น ๆ ชื่อผลงานคือลงแขกหมายถึงการร่วมแรงร่วมใจกัน
     แต่ที่น่าสนใจและน่าทึ่งที่สุดคือการนำเอาศิลปินสตรีทอาร์ทมาผสมผสานกับรถแห่แบบอีสานที่เป็นสัญลักษณ์ของเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ยุคใหม่ ที่ใส่ไอเดียของศิลปินกับรถแห่ผสานกันลงตัวจนน่าจับตามอง โดยศิลปินบอกว่านี่คืองานท้าทายเพราะพยายามมองว่าอยากให้งานสตรีทอาร์ตไปอยู่บนรถแห่เพื่อหวังให้เข้าถึงคนหลายกลุ่มมากขึ้นและที่สำคัญอยากให้ศิลปินอีสานที่เก่ง ๆ ได้มีโอกาสนำเอาความสามารถกลับมาทำงานให้บ้านเกิด เพราะหากบอกว่ารถแห่จะรู้ว่านี่คืออีสาน
     นายฐกฤต ครุธพุ่ม หรือ october29 ศิลปินสตรีทอาร์ต บอกว่า แนวคิดในการทำศิลปะชุดนี้คืออยากให้ศิลปะแบบสตรีทไปอยู่บนรถแห่ดูบ้าง เพราะคิดว่าน่าจะเข้ากันได้ เนื่องจากศิลปะแนวสตรีทส่วนใหญ่จะอยู่บนผนัง กำแพง หากไปอยู่บนรถแห่ก็น่าจะถูกใจกลุ่มวัยรุ่นที่ชอบแนวนี้ และดึงดูดให้หันมาฟังเพลงลูกทุ่ง หมอลำได้ ที่สำคัญมีศิลปินอีสานที่เก่งเรื่องสตรีทอาร์ตอยู่เยอะมาก ในช่วงวิกฤติโควิดแบบนี้หากเขาได้กลับมาอยู่บ้านและสร้างงานศิลปะในแนวที่ถนัด น่าจะสามารถสร้างงานและมีแฟนคลับในกลุุ่มใหม่ ๆ มากขึ้น
     ขณะที่ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ขอนแก่น เจ้าภาพในการจัดงาน บอกว่า การจัดงานเทศกาลอีสานสร้างสรรค์เป็นงานใหญ่ และจัดเป็นครั้งแรกแต่ถูกบรรจุอยู่ในงานครีเอทีฟเฟสติวัลระดับประเทศ ที่จะทำต่อเนื่องไปตลอด แม้จะมีปัญหาเรื่องโควิดอยู่บ้างแต่ทุกคนตั้งใจอยากจะทำให้ออกมาดีที่สุด เพื่อหวังให้งานสร้างสรรค์ของอีสานต่อยอดไปไกลทั่วโลก
     นายชุตยาเวศ สินธุพันธุ์ ผอ.สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ขอนแก่น กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้เน้นให้ความเป็นอีสานที่เป็นอัตลักษณ์ทั้งอาหาร เสื้อผ้า จักสาน และบันเทิง ได้รับการต่อยอดโดยยังรักษาของเก่าอยู่ มีการประยุกต์ สร้างสรรค์ โดยออกแบบร่วมกันระหว่างนักออกแบบและศิลปิน เพื่ออยากให้ความเป็นอีสานถูกนำเสนอในรูปแบบใหม่ ๆ และก้าวสู่พื้นที่ที่กว้างขึ้นต่อไป
     สำหรับการจัดงานครั้งนี้จัดไปจนถึงวันที่ 15 ส.ค.นี้โดยมีการจัดงานหลายจุด ทั้งที่สำนักงานTCDC ขอนแก่น ที่อาคาร 1502 ที่ถนนศรีจันทร์ บริเวณตลาดบางลำภู อาคารไทยพิพัฒน์ฮาร์ดแวร์เก่า สถานีปรับอากาศขอนแก่น และที่โรงแรมแกรนด์โฮเต็ล ใครสนใจไปดูกันได้นะครับ เปิดตั้งแต่เวลา 11.00-21.00 น. โดยทุกจุดจะมีเจ้าหน้าที่คอยบริการและมีการตรวจวัดอุณหภูมิ บริการเจลแอลกอฮอล์และมีการคัดกรองคนเข้าชมอย่างเข้มงวด
แสดงความคิดเห็น