ขอนแก่นเข้ม!! เร่งตรวจกลุ่มเสี่ยงตลาดหนองหม่น หลังพบคลัสเตอร์ตลาดศรีเมืองทอง

ขอนแก่นเข้ม!! เร่งตรวจกลุ่มเสี่ยงตลาดหนองหม่น หลังพบคลัสเตอร์ตลาดศรีเมืองทอง

จากกรณีมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ตลาดศรีเมืองทอง ที่ จ.ขอนแก่น โดยเป็นแม่ค้าขายผักอยู่ที่ตลาดหนองหม่น หน้าค่ายศรีหราชเดโชชัย อำเภอเมืองขอนแก่น ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อ รวม 12 ราย โดยร้านค้าแห่งนี้จะมีคนไปซื้อสินค้าจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ประกาศหากใครที่ไปซื้อของที่ร้านดังกล่าวในระหว่างวันที่ 14 ก.ค.- 30 ก.ค. ให้ลงชื่อเพื่อตรวจคัดกรอง ทำให้มีคนไปลงชื่อเพื่อขอตรวจคัดกรองมากถึง 800 คน โดยมีโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลบ้านเป็ด ตั้งจุดเพื่อสอบประวัติ พบว่าวันนี้มีคนมาขอตรวจ 100 คน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ทำการซักประวัติก่อนยังไม่ได้ทำการ สวอปหาเชื้อ โดยมีบางส่วนซื้อเครื่องตรวจเองเพราะละแวกนั้นเป็นหมู่บ้านจัดสรรส่วนมากผู้ที่อยู่อาศัยทำงานเป็นข้าราชการ และทำงานบริษัทเอกชน ซึ่งทุกคนที่ตรวจผลออกมาเป็นลบ
ด้านนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยถึงการควบคุมการแพร่ระบาดของตลาดหนองหม่นแห่งนี้ว่า เจ้าหน้าที่เร่งควบคุมพื้นที่เพื่อไม่ให้มีการกระจายวงกว้างออกไป โดยส่งทีมสาธารณสุขลงตรวจคัดกรองเบื้องต้น และติดตามไทม์ไลน์เพื่อตรวจควบคุมและกระจายอำนาจไปยังท้องถิ่น หากตลาดมีความเสี่ยงให้สั่งปิดและทำความสะอาดเพื่อเป็นการบิ๊กคลีนนิ่งตลาดควบคุมพื้นที่ด้วย
ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ยังเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 และแนวทางการจัดการในจังหวัดและรับมือสถานการณ์โรคโควิดว่า ขณะนี้มีการขยายเตียงเพื่อรองรับผู้ติดเชื้อและกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด 31 แห่ง ทั้งโรงพยาบาลของเอกชน โรงพยาบาลค่ายทหาร รวมถึงโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยในพื้นที่ โดยมีเตียงรวม 144 เตียง ซึ่งขยายได้มากขึ้นถึง 3 เท่าตัว นอกจากนี้ยังมีการจัดตั้ง Hospitel ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก 5 โรงแรมในพื้นที่ร่วมกับโรงพยาบาลหลักและโรงพยาบาลเครือข่าย มี 585 เตียง ซึ่งทั้งหมดยังว่างอยู่ อีกทั้งทางจังหวัดได้สั่งการไปยังทุกอำเภอให้จัดตั้งโรงพยาบาลสนามซึ่งขณะนี้มี 11 แห่งจาก 26 อำเภอ รวม 1,116 เตียง มีผู้ครองเตียง 930 เตียง มีเตียงว่าง 186 เตียง ส่วนการจัดตั้ง โฮมไอโซเลชั่น มีทั้งหมด 461 แห่ง มีเตียง 4,273 เตียง มีเตียงว่าง 3,810 เตียง อีกทั้งยังมี การจัดตั้ง โลคอล ควอรันทีมในทุกอำเภอ 140 แห่ง มีเตียง 927 เตียง
นอกจากนี้ทางจังหวัดยังมีการจัดเตรียมเครื่องอ๊อกซิเจนไฮโฟลว์ อย่างน้อย 60 เครื่อง แจกจ่ายไปยังจุดต่าง ๆ คาดการณ์ว่ากลางเดือนสิงหาคมนี้ หลายพื้นที่ในขอนแก่นจะมีการเริ่มฉีดวัคซีนทางเลือก ซึ่งขณะนี้จังหวัดขอนแก่นฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปแล้วร้อยละ 13.46 นอกจากนี้ยังมีข้อมูลของจังหวัดขอนแก่นมีหมู่บ้านสีขาวปลอดเชื้อ 1,432 หมู่บ้าน จาก 2,234 หมู่บ้าน ซึ่งเป็นการดูแลชุมชนอย่างเข้มแข็ง
“เรื่องของการล็อคดาวน์จังหวัดนั้นขอให้เป็นไปตามมาตรการของ ศบค. เนื่องจากกิจกรรมต่างๆในจังหวัดขอนแก่น ยังคงมีการประเมินติดตามตลอด หากกิจกรรมใดเสี่ยงก็จะประกาศปิดเป็นรายๆไป และในส่วนกิจกรรมที่ถูกปิดไปก่อนหน้านี้ก็จะประเมินสถานการณ์และให้เปิดต่อ เพื่อเป็นการดูควบคู่กันระหว่างสาธารณสุขและเศรษฐกิจ เพื่อให้การดำรงชีวิตเป็นไปอย่างสมดุลภายใต้วิถีชีวิตใหม่หรือนิวนอร์มอล”
แสดงความคิดเห็น