หนองคายปังมาก!! ผุดการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ในวันแม่ พาแม่ไหว้พระ สักการะพระธาตุกลางน้ำ

หนองคายปังมาก!! ผุดการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ในวันแม่ พาแม่ไหว้พระ สักการะพระธาตุกลางน้ำ

พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว พาแม่ทำบุญไหว้หลวงพ่อพระใสพระคู่บ้านคู่เมืองหนองคาย วัดโพธิ์ชัย (พระอารามหลวง) ในวันแม่แห่งชาติ และสักการะพระธาตุกลางน้ำ จุดลอยเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ

วันนี้ (12 ส.ค. 64) พุทธศาสนิกชนและทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ได้เดินทางมาทำบุญไหว้พระที่จังหวัดหนองคาย ในวันหยุดวันแม่แห่งชาติ โดยส่วนใหญ่เดินทางกันมาเป็นครอบครัว เป็นการพาแม่มาทำบุญไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงวันแม่แห่งชาติ

โดยเฉพาะที่วัดโพธิ์ชัย (พระอารามหลวง) ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ซึ่งเป็นวัดที่ประดิษฐานหลวงพ่อพระใส พระคู่บ้านคู่เมือง พระพุทธรูปที่เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของประชาชนทั้ง 2 ฝั่งแม่น้ำโขง มีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว เดินทางมาไหว้หลวงพ่อพระใส และทำบุญตลอดทั้งวัน ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

อีกจุดหนึ่ง คือ ที่องค์พระธาตุกลางน้ำ ที่จมอยู่ในแม่น้ำโขง ที่ชุมชนวัดธาตุ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ซึ่งเป็นจุดที่มีพิธีลอยอังคารเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ ก็มีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะจากจังหวัดในภาคอีสาน เดินทางมาสักการะขอพรพระธาตุกลางน้ำ ตลอดทั้งวัน ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำโขงได้ลดลง ทำให้เห็นองค์พระธาตุกลางน้ำโผล่พ้นน้ำประมาณ 50 ซม. หลังจากก่อนที่หน้านี้มีระดับสูงจนท่วมองค์พระธาตุ

นอกจากนี้ พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวยังได้สักการะพระธาตุหล้าหนอง หรือพระธาตุกลางน้ำองค์จำลอง ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงใกล้กันกับพระธาตุกลางน้ำ และบางครอบครัวยังได้ปล่อยเต่า ปล่อยปลา เพื่อสะเดาะเคราะห์ตามความเชื่อที่มีมาแต่โบราณอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น