อุดรฯ ยังหนัก!! หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มในแคมป์คนงาน 165 คน ผู้ว่าฯ สั่งคุมเข้ม พร้อมตั้งจุดตรวจเชิงรุก

อุดรฯ ยังหนัก!! หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มในแคมป์คนงาน 165 คน ผู้ว่าฯ สั่งคุมเข้ม พร้อมตั้งจุดตรวจเชิงรุก

     ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี สั่งตั้งวอร์รูมแก้ปัญหาโควิด-19 แคมป์คนงานก่อสร้างโรงพยาบาลกรุงเทพอุดร หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 165 คน สั่ง 3 บริษัทคู่สัญญาสำรวจพนักงาน คุ้มเข้มกักตัวในสถานเฉพาะ ห้ามกักตัวที่บ้าน หรือหอพัก เฝ้าระวังการแพร่ระบาดในพื้นที่ พร้อมสั่งตั้งจุดตรวจเชิงรุกตรวจกลุ่มเสี่ยงเส้นทางเดินคนงานจากแคมป์ผ่านศูนย์การค้ากับสามตลาด สั่งปิดตลาดหนองบัว 3 วันทำความสะอาดพื้นที่

วันนี้ 20 สิงหาคม 2564 ที่ห้องประชุมคำชะโนด ชั้น 2 อาคาร 2 ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เรียกประชุมด่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 หลังสำนักงานสาธารณสุขแจ้งผลการตรวจยืนยันด้วยระบบ RT-PCR ล่าสุด พบแรงงานก่อสร้างโรงพยาบาลกรุงเทพอุดรธานี ทั้งแรงงานคนไทยและแรงงานต่างด้าว ติดเชื้อ 165 คน และยังรอผลอีกจำนวนหนึ่ง โดยมีผู้ร่วมประชุมประกอบด้วย ผู้ประสานงานบริษัทก่อสร้างโรงพยาบาลกรุงเทพอุดร , ปลัดจังหวัด , แรงงานจังหวัด , จัดหางานจังหวัด , ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด , นายอำเภอเมืองอุดรธานี ปลัด เทศบาลนครอุดรธานี และผู้เกี่ยวข้อง

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี สั่งตั้งวอร์รูมบัญชาการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน เบื้องต้นสั่ง 3 บริษัทคู่สัญญารวบรวมแรงงานก่อสร้างกักตัวในสถานที่เฉพาะ เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้เข้าไปดูแลป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดในพื้นที่ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนบริเวณโดยรอบ

นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ชี้แจงว่า มีแรงงานป่วยชุดแรกรวม 17 คน เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลแล้ว ส่งไปโรงพยาบาลภูมิลำเนา 1 คน จากนั้น ได้ตรวจหาเชื้อคนงาน 444 คน ผลการตรวจได้ทยอยออกมา ล่าสุด พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 165 คน แยกเป็นชาวไทย 76 คน ชาวเมียนมา 89 คน นอกจากนี้ ยังตรวจหาเชื้อผู้ค้าและผู้อาศัยรอบไซต์งานอีก 125 คน ยังรอผลการตรวจอยู่ และวันนี้มีนัดตรวจหาเชื้อผู้ค้าและผู้อาศัยรอบแคมป์คนงานริมทางรถไฟ

ผู้ประสานงานบริษัทก่อสร้างโรงพยาบาลกรุงเทพอุดร ชี้แจงว่า ผู้รับเหมาและผู้รับเหมาย่อยมีแรงงานชาวไทย เมียนมา กัมพูชา และลาว รวมแล้วทั้งหมด 562 คน ขณะนี้ นอกจากแรงงานที่เข้ารักษาตัวแล้ว แจ้งให้แรงงานทุกคนมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตามที่จังหวัดสั่งการ และให้กักตัวรอผลการตรวจ ส่วนใหญ่อยู่ในแคมป์คนงาน ริมสถานีรถไฟหลังโรงเรียนบ้านหนองบัว เทศบาลนครอุดรธานี ที่เหลือกระจายพักอยู่โรงแรม หอพัก ห้องเช่า และบ้านของแรงงาน

หลังประชุมนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมนายนพดล มามาก ปลัดจังหวัดอุดรธานี ลงพื้นที่สังเกตการณ์ การนำกำลังจากป้องกันจังหวัดอุดรธานี ทีมสอบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี นำรถลำเลียงพลจากมณฑลทหารบกที่ 24 ไปรับแรงงานที่ยืนยันผลตรวจเชื้อจากแคมป์คนงานริมทางรถไฟ ส่งไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลสนาม แห่งที่ 2 “ศูนย์มรกต” นิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี โดยชุดแรกเป็นแรงงานเมียนมา จำนวน 21 คน พร้อมลงพื้นที่ร่วมกับทีมสอบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี และเทศบาลนครอุดรธานี ตรวจสภาพตลาดหนองบัว จุดผ่อนผันการขายสินค้า (ทางเท้า) ซึ่งเป็นตลาดสดช่วงเย็น และมีอาหารสำเร็จรูปจำหน่ายด้วย อยู่ใกล้กับแคมป์คนงานมากที่สุด และแรงงานมาซื้อหาอาหาร พบผู้ค้าบางรายมาตั้งขายสินค้าแล้ว จึงแจ้งให้ทราบว่า ตรวจพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากใกล้ตลาด จำเป็นต้องปิดตลาดควบคุมโรค และให้ผู้ค้าทุกคนไปตรวจหาเชื้อ ที่เจ้าหน้าที่จะออกมาให้บริการ อาคารร้านอาป๋าเดิมริมทางรถไฟ

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า อุดรฯ ออกคำสั่งให้ระงับการก่อสร้างชั่วคราว ปิดแคมป์คนงาน พร้อมแจ้งให้ผู้ประสานงานบริษัทก่อสร้างแจ้งให้ 3 บริษัทคู่สัญญาสำรวจพนักงาน คุ้มเข้มกักตัวในสถานเฉพาะ ห้ามกักตัวที่บ้านหรือหอพัก เฝ้าระวังการแพร่ระบาดในพื้นที่ เร่งตรวจหาเชื้อคนงานทุกคน ตอนนี้ยังคงมีตกค้างอยู่บางส่วน และเมื่อวานมีคำสั่งให้ปิดร้านอาหารบางร้านที่แรงงานไปใช้บริการ บริเวณใกล้ ๆ กับไซต์งาน พร้อมตรวจหาเชื้อผู้คนบริเวณนั้น วันนี้มีคำสั่งปิดตลาดหนองบัวชั่วคราว พร้อมนัดให้ผู้ค้าในตลาดหนองบัว , ยูดีทาวน์ , เซ็นเตอร์พร้อย และตลาดปรีชา มาตรวจหาเชื้อ

ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวเพิ่มเติมว่า แรงงานที่ตรวจพบเชื้อยืนยัน จังหวัดนำเข้ารักษาในโรงพยาบาลสนาม 2 “ศูนย์มรกต” ทันที ส่วนกลุ่มเสี่ยงสูงให้นำมากักตัวที่ Local Quarantine หรือสถานที่กักตัวที่รัฐจัดให้ เบื้องต้นอาจจะใช้ศูนย์โฮมฮัก เพื่อเป็นการเฝ้าระวัง ห้ามอยู่บ้านตัวเอง หรือหอพัก โดยเด็ดขาด และได้มีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการ หรือวอร์รูม ณ ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดอุดรธานี เพื่อบัญชาการเหตุการณ์ รวบรวมข้อมูล และแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนต่อไป

แสดงความคิดเห็น