หวั่น!น้ำท่วมโคราช เร่งตั้งศูนย์ฯ 32 อำเภอในพื้นที่ลุ่มน้ำ “ลำตะคอง-ลำพระเพลิง-ลำเชียงไกร”

ผู้ว่าฯโคราชเตรียมแผนรับมือป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย เร่งจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อำเภอ โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มน้ำลำตะคอง ลุ่มน้ำลำพระเพลิงและลุ่มน้ำเชียงไกร ตั้งแต่วันที่ 26-29 สิงหาคมนี้

เมื่อวันที่ 27 สค.64 ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในการประชุมการฝึกซ้อมแผนการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เพื่อเตรียมความพร้อมรับมมือกับสถานการณ์อุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน เพื่อเพิ่มศักยภาพของหน่วยงานและบุคลากร เพื่อนำไปสู่แผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแต่ระดับได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมี ปภ.จังหวัด ชลประทานจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด ผู้อำนวยการเขื่อน ผู้แทนจากมณฑลทหารบกที่ 21 ผู้แทนนายอำเภอทั้ง 32 อำเภอ ประชาสัมพันธ์จังหวัด ผอ.สถานีวิทยุกระจายเสียง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันประชุมซักซ้อม ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เร้นท์

ด้านนายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า “สำหรับการประชุมเตรียมความพร้อมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เพื่อซักซ้อมแผนและรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมที่อาจจะเกิดขึ้น หลังจากกรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ ว่าในพื้นที่ประเทศไทย จะเกิดมรสุมทำให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 26-29 สิงหาคมนี้ พร้อมมีการแจ้งเตือนให้ประชาชนในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากในระยะนี้ไว้ด้วย ทั้งนี้ได้สั่งการให้มีการจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อำเภอในเขตลุ่มน้ำ ทั้งในพื้นที่ลุ่มน้ำลำตะคอง ซึ่งน้ำจะผ่านพื้นที่อำเภอปากช่อง อำเภอสีคิ้ว อำเภอสูงเนิน อำเภอขามทะเลสอ อำเภอเมืองนครราชสีมา และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ลุ่มน้ำลำพระเพลิง น้ำจะผ่านอำเภอปักธงชัย และอำเภอโชคชัย ลุ่มน้ำเชียงไกร น้ำจะผ่าน อำเภอด่านขุนทด อำเภอโนนไทย และอำเภอโนนสูงและกลุ่มน้ำอื่นๆ ทั้ง 32 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา เพื่อเตรียมความพร้อม โดยทั้ง 3 ลุ่มน้ำถือเป็นพื้นที่อ่อนไหวและน่าเป็นห่วง อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนทุกพื้นที่เฝ้าติดตามสถานการณ์ พยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด”

แสดงความคิดเห็น