โคราช “คลายล็อก” เปิดร้านอาหารนั่งทาน 50-75% ไม่บังคับเชื้อ-ต้องฉีดวัคซีน 2 เข็ม เริ่ม 1 ก.ย.นี้

ผู้ว่าฯโคราชออกคำสั่งผ่อนปรนมาตรการ โดยเปิดให้นั่งรับประทานอาหารในร้านได้ ไม่บังคับตรวจเชื้อ-ฉีดวัคซีน 2 เข็ม และยังคงมาตรการเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา 21.00-04.00 น. ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2564 เป็นต้นไป

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ที่ห้องประชุมมูลนิธิท้าวสุรนารี ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานประชุมหัวหน้าส่วนราชการ ประจำเดือนสิงหาคม 2564 ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อหารือแนวทางปฏิบัติในการวางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 หลัง ศบค.มีมติผ่อนปรนมาตรการในแต่ละจังหวัด โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดสีแดงเข้ม 29 จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน ผู้ประกอบการ ห้าง ร้านค้า และกิจกรรมต่างๆ โดยเริ่มวันที่ 1 กันยายน 2564

นายกอบชัยกล่าวว่า จ.นครราชสีมา ได้มีการผ่อนปรนมาตรการหลักๆ ที่มีผลกับชีวิตประจำวันของพี่น้องประชาชน ได้แก่ ร้านอาหารสามารถนั่งบริโภคได้ เปิดได้ไม่เกิน 20.00 น. และให้งดจำหน่ายหรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ในร้าน โดยร้านอาหารห้องปรับอากาศ สามารถให้ลูกค้านั่งรับประทานอาหารได้ 50 เปอร์เซ็นต์ ส่วนร้านอาหารไม่มีเครื่องปรับอากาศ ลูกค้านั่งรับประทานอาหารได้ 75 เปอร์เซ็นต์ หากเป็นไปได้ อยากให้รับประทานอาหารแบบอาหารจานเดียวมากกว่า และหากต้องทานอาหารแบบรวม ควรมีช้อนกลาง ส่วนมาตรการการเข้าไปรับประทานอาหารในร้าน กรณีต้องมีผลตรวจเชื้อโควิด-19 และต้องฉีดวัคซีน 2 เข็ม ก่อนเข้าร้านนั้น ทางจังหวัดไม่ได้กำหนดมาตรการในส่วนนี้ เนื่องจากคำสั่งจากส่วนกลางไม่ได้กำหนดมา ประชาชนทุกคนสามารถเข้าไปรับประทานในร้านได้ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการที่ทางจังหวัดหรือทางร้านค้ากำหนดอย่างเคร่งครัด

พร้อมทั้งกล่าวเพิ่มเติมว่า ร้านเสริมสวย ร้านนวด สถานเสริมความงาม เปิดบริการได้ ยกเว้นร้านนวด สามารถนวดได้เฉพาะเท้าเท่านั้น นอกจากนี้ ทั้งจังหวัดห้ามจัดกิจกรรมรวมกลุ่มเกินกว่า 25 คน สถานศึกษาสามารถใช้อาคารได้ แต่ต้องผ่านความเห็นชอบจากผู้รับผิดชอบหรือคณะกรรมการโรคติดต่อฯก่อน ส่วนสถานที่เล่นกีฬากลางแจ้ง สวนสาธารณะ ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า สามารถเปิดบริการได้ถึงเวลา 20.00 น. แต่สถาบันกวดวิชา โรงภาพยนตร์ สวนสนุก สวนน้ำ ฟิตเนส ห้องออกกำลังกาย สระว่ายน้ำ และห้องประชุม/จัดเลี้ยง ยังคงบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิว รวมถึงประชาชนห้ามออกจากเคหสถาน ตั้งแต่เวลา 21.00-04.00 น.

อย่างไรก็ตาม คำสั่งอย่างเป็นทางการจะออกประกาศภายในวันนี้ เพื่อให้ประชาชน และผู้ประกอบการได้มีการเตรียมตัว โดยพร้อมจะลงพื้นที่ไปตรวจสอบตามร้านอาหารต่างๆ เพื่อดูความพร้อมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังมีมาตรการผ่อนปรนให้แล้ว

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://covid-19.nakhonratchasima.go.th/files/com_announce/2021-08_a5aec593c20fecf.pdf

แสดงความคิดเห็น