โคราช วิกฤตขาดเลือด! สภากาชาดเผยเหลือไม่ถึง 30 % เชิญชวนร่วมบริจาค ช่วยชีวิตผู้ป่วย

สภากาชาด เชิญชวนชาวโคราชสุขภาพดี ร่วมบริจาคโลหิตได้ที่ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 5 ,โรงพยาบาล สาขาบริการโลหิต และห้องรับบริจาคโลหิต ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ,ชั้น LG เทอร์มินอล  21 โคราช

วันนี้ (2 ก.ย. 64) ที่ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 5 จ.นครราชสีมา สภากาชาดไทย ต.หนองบัวศาลา อ.เมือง จ.นครราชสีมา เทคนิคการแพทย์หญิงศิริลักษณ์ เพียกขุนทด หัวหน้าภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 5 จ.นครราชสีมา สภากาชาดไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์โลหิตสำรองภายในตู้เก็บโลหิตของภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 5 จ.นครราชสีมา สภากาชาดไทย ที่ขณะนี้มีโลหิตสำรองไว้ไม่ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าเป็นสถานการณ์ที่วิกฤตในการขาดแคลนโลหิต พร้อมกล่าวว่านับตั้งแต่เกิดการระบาดของ COVID-19 การบริจาคโลหิตในเขตพื้นที่ 4 จังหวัดภาคอีสานที่อยู่ในความดูแลของภาค ได้แก่ นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ ลดลงเป็นอย่างมาก

ในส่วนของจังหวัดนครราชสีมา ลดลงมากกว่าในรอบหลายปีที่ผ่านมา สาเหตุหลักมาจากหลายหน่วยงานงดหน่วยเคลื่อนที่ เนื่องจากต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 งดให้บุคคลภายนอกเข้าไปภายใน ,มาตรการ Work From Home, มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในหน่วยงาน และสถานศึกษาให้นักเรียนเรียนออนไลน์ ส่งผลให้การจัดหาโลหิตลดลงต่ำกว่า 50 %

ทั้งนี้ จากข้อมูลการจ่ายโลหิตในช่วงภาวะปกติไม่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างจังหวัดนครราชสีมา ภาคฯ สามารถจ่ายโลหิตให้กับโรงพยาบาลได้ 70-80% แต่พอสถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนักตั้งแต่ระลอกแรกจนถึงปัจจุบันสามารถจ่ายโลหิตได้เพียง 30% เท่านั้น สวนทางกับความต้องการของโรงพยาบาลที่ต้องใช้โลหิต ในการรักษาผู้ป่วยอย่างต่อเนื่องทุกวัน จนเกิดภาวะขาดแคลนเลือด หากสถานการณ์ขาดแคลนโลหิตเป็นเช่นนี้ต่อไป จะส่งผลอันตรายแก่ชีวิตผู้ป่วยได้

โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยโรคเลือด ซึ่งจำเป็นต้องรับโลหิตครั้งละ 1-2 ยูนิต ทุก 3-4 สัปดาห์  หากไม่ได้รับโลหิตผู้ป่วยจะมี ภาวะซีด อ่อนเพลีย มีปัญหาในการดำรงชีวิตกลุ่มผู้ป่วยผ่าตัด ผู้ป่วยมะเร็ง ที่จะต้องถูกชะลอการรักษาออกไปอย่างไม่มีกำหนด และกลุ่มผู้ป่วยอุบัติเหตุ ที่จำเป็นต้องใช้โลหิตในการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน เช่น เลือดออกในสมอง มีภาวะเลือดออก ในช่องอก หรือช่องท้อง หรือผู้ป่วยกระดูกหัก ซึ่งพบได้เกือบทุกวัน และเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ต้องการโลหิต จำนวนมาก

หัวหน้าภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 5 จ.นครราชสีมา สภากาชาดไทย กล่าวอีกว่า แผนการจัดหาโลหิตในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ได้ทำการร้องขอกำลังพลจากกองทัพภาคที่ 2 ,ตำรวจภูธรภาค 3 และส่วนราชการ เพื่อให้มาช่วยเหลือ ในส่วนของผู้บริจาคโลหิตที่ครบกำหนด จะใช้วิธีโทรศัพท์ตามมาบริจาค และส่ง SMS เพื่อเชิญชวนมาบริจาค ขณะเดียวกันข้อสอบถามที่ผู้บริจาคโลหิตมีความกังวลโดยเฉพาะในเรื่องของวัคซีนโควิด-19 จะมีผลต่อการบริจาคโลหิตหรือไม่นั้น ท่านสามารถบริจาคโลหิตก่อนฉีดวัคซีนได้ แต่ไม่ควรบริจาคโลหิตวันเดียวกับวันที่ฉีดวัคซีน กรณีได้รับวัคซีน COVID-19 ที่ได้รับการรับรองจาก อย. ขอให้เว้น 7 วัน หลังฉีดก็สามารถกลับมาบริจาคได้ หากมีอาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีน ขอให้หายดีก่อน เว้น 14 วัน ก็สามารถกลับมาบริจาคโลหิตได้เช่นกัน

ทั้งนี้ ชาวโคราชสามารถบริจาคโลหิต ได้ที่ภาคบริการโลหิตแห่งชาติที่ 5 จ.นครราชสีมา สภากาชาดไทย ต.หนองบัวศาลา ,ห้องรับบริจาคโลหิต สภากาชาดไทย ชั้น LG เทอร์มินอล  21 โคราช ,ห้องรับบริจาคโลหิต สภากาชาดไทย ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ,โรงพยาบาล สาขาบริการโลหิต ใกล้ที่ไหน บริจาคที่นั่นในพื้นที่ของตนเองเพื่อความสะดวกปลอดภัยของผู้บริจาค

แสดงความคิดเห็น