ฟื้นเศรษฐกิจ!! จุดผ่านไทย-กัมพูชา ช่องสะงำ ศรีสะเกษ เปิดพรมแดนอนุญาตขายสินค้า

เจ้าหน้าที่ด่าน ตม.ช่องสะงำ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ปกครอง อ.ภูสิงห์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประสานความร่วมมือกับ ฝ่ายกัมพูชา ตม.จ.อุดรมีชัย เฝ้าดูแลด่านช่องสะงำ ได้เปิดพรมแดน อนุญาตให้พ่อค้า แม่ค้า เฉพาะการขายส่งสินค้า 

 

 

 

 

ทหารไทย ร่วมกับ ทหารกัมพูชาจับมือคุมโควิด-19 ที่จุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ เปิดด่านพรมแดน อนุญาตให้พ่อค้านำส่งสินค้ามาค้าขายได้แล้ว

ที่ จุดผ่านแดนถาวรไทย – กัมพูชา ช่องสะงำ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่ด่าน ตม.ช่องสะงำ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอภูสิงห์ เจ้าหน้าที่แพทย์ – พยาบาล รพ.ภูสิงห์ ทหาร ฉก.3 กองกำลังสุรนารี เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากร ตำรวจ ได้ประสานความร่วมมือกับ ทหารฝ่ายกัมพูชา ตม.จังหวัดอุดรมีชัย เฝ้าดูแลด่านช่องสะงำ ได้เปิดพรมแดน ตามบันทึกข้อตกลงการให้ความร่วมมือในการอนุญาตให้พ่อค้า แม่ค้า เฉพาะการขายส่งสินค้า ได้นำรถยนต์บรรทุกสินค้าผ่านเข้าออกได้ ตั้งแต่เวลา 07.09 จนถึงเวลา 18.00 น. พร้อมด้วยอนุญาตให้มีพนักงานขับรถ คนงาน ไม่เกินคันละ 2 คน ผ่านเข้ามาในพรมแดนไทย แต่ทุกคนต้องมีผลการฉีดวัคซีน นำผลการตรวจหาเชื้อว่าไม่พบมาแสดง และต้องมาผ่านจุดคัดกรอง ตรวจวัดอุณภูมิ วัดไข้ เพื่อความปลอดภัยจากการนำเชื้อโรคโควิด-19 เข้ามาแพร่ระบาดในประเทศไทย ก่อนที่จะอนุญาตให้นำรถยนต์ที่บรรทุกสินค้าเฉพาะการขายส่ง มาส่งยังตลาดเมืองใหม่ช่องสะงำ ซึ่งก็จะมีพ่อค้า แม่ค้า จากฝั่งไทยที่มารับซื้อไปขายส่งเช่นกัน ที่มาเลือกซื้อสินค้าจากกัมพูชา เพื่อนำไปส่งขายต่ออีกครั้ง

โดยส่วนใหญ่สินค้าก็จะเป็น ปลาจากทะเลสาป หรือ ที่เรียกว่า โตนเลสาป ของกัมพูชา ที่มีปลาน้ำจืดเยอะมาก และยังมีหอยนา หอยขม หอยโข่ง ตั๊กแตนปาตังก้า หัวมันชนิดต่างๆ ขิง กระชาย แก้ – ป้องกันเชื้อโรคโควิด-19 รวมทั้ง กบ เขียด และซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นพืชผลทางการเกษตร ที่นำมาส่งขาย

ร้อยตำรวจเอก จำเนียร เฟื้องยศ รองสารวัตร ด่านตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ด่าน ตม.ช่องสะงำ กล่าวว่า ในการผ่านแดนไทยเราจะอนุญาตเฉพาะรถสินค้า ตามคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัด ในนามของประธานศูนย์เฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งจะต้องบรรทุกสินค้ามาขายส่งเท่านั้นพร้อมอนุญาตให้มีบุคคลควบคุมรถ 1 คน และผู้ขับรถยวดยานพาหนะได้อีก 1 คน รวมรถคันหนึ่งอนุญาตให้เข้ามาได้ไม่เกิน 2 คน อนุญาตให้นำสินค้ามาขายส่งได้ทุกวันโดยอนุญาตให้ไปได้แค่เพียงตลาดเมืองใหม่ช่องสะงำ และเมื่อลงสินค้าเสร็จก็ต้องเดินทางกลับออกด่านภายในวันเดียว ที่ด่านก็จะมีเจ้าหน้าที่ที่มาดูแลทุกวัน คือการตรวจคัดกรองทั้งรถทั้งคนที่จะเดินทางผ่านเข้าออกจุดผ่านแดนช่องสะงำ พร้อมกับความร่วมมือกับทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ทางกัมพูชา โดยเฉพาะฝ่ายทหารกัมพูชาจะทำการตรวจ แล็ปบิดเทส ทุกคนที่จะผ่านเข้ามา และผ่านกลับออกไป ต้องไม่พบเชื้อจึงจะผ่านเข้าออกมาได้ ขณะเดียวกันทางฝั่งไทยเจ้าหน้าที่ทุกคนที่จะเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ตรงจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำแห่งนี้ได้ผ่านการฉีดวัคซีนครบทั้ง 2 เข็มเรียบร้อยแล้ว แต่ก็จะต้องปฎิบัติหน้าที่ด้วยความระมัดระวังอยู่ตลอด และยังไม่มีการอนุญาตให้นักท่องเที่ยว เดินทางข้ามไปท่องเที่ยวนครวัตร นครธม ผ่านจุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ

แสดงความคิดเห็น