บุรีรัมย์ร่วมแรง กำจัดวัชพืชและผักตบชวารอบตัวเมือง เพื่อเปิดทางระบายน้ำ ป้องกันน้ำท่วม

จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกันกำจัดวัชพืชและผักตบชวาที่ขึ้นอยู่ตามคูคลองและลำห้วยต่าง ๆ รอบตัวเมืองบุรีรัมย์ เพื่อเปิดทางระบายน้ำป้องกันน้ำท่วมจากพายุฝนที่เกิดขึ้นในช่วงนี้

 

 

วันนี้ (7ก.ย. 64) ที่โดมเอนกประสงค์ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีบุรีรัมย์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ นายดำรงชัย เนรมิตตกพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานเปิดการจัดกิจกรรมแก้ไขปัญหาผักตบชวาและวัชพืชในแหล่งน้ำป้องกันปัญหาน้ำท่วมในช่วงฤดูฝน ประจำปี 2564 ของ จ.บุรีรัมย์

โดยเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ จัดขึ้นโดยได้ระดมบุคลากรและเจ้าหน้าที่จากเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ร่วมกับทหารจากมณฑลทหารบกที่ 26 ค่ายสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก นักเรียนนักศึกษาจากวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีบุรีรัมย์ วิทยาลัยเทคนิคบุรีรัมย์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ตัวแทนภาคประชาสังคม และประชาชนจิตอาสา พร้อมทั้งนำเครื่องจักรกลหนัก และรถแบ๊กโฮ เข้าทำการขุดลอก กำจัดผักตบชวา และวัชพืชที่ขึ้นกีดขวางทางระบายน้ำ ตามร่องน้ำ และคูคลอง บริเวณสองข้างทางริมถนนเลี่ยงเมืองบุรีรัมย์ ตั้งแต่บริเวณวงเวียนรัชกาลที่ 1 ฝั่งประตู 5 มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ไปจนถึงบริเวณหน้าโรงเรียนเทศบาล 3 รวมระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ซึ่งเป็นแหล่งรับน้ำจากลำห้วยจระเข้มาก ที่เคยเอ่อล้นเข้าท่วมในเขตชุมชนตัวเมืองบุรีรัมย์ เพื่อเปิดทางให้การระบายน้ำไหลได้สะดวกยิ่งขึ้น ก่อนจะไหลระบายไปตามเส้นทางระบายน้ำ และลำคลองต่าง ๆ เพื่อรับมือช่วงฤดูฝน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันได้

 

 

รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ระบุว่า ในอดีตพบว่าได้เคยเกิดปัญหาน้ำท่วมหนักในตัวเมืองบุรีรัมย์ ซึ่งเกิดจากน้ำลำห้วยจระเข้มากเอ่อเข้าท่วม เนื่องจากคูคลองและร่องน้ำที่เชื่อมต่อลำห้วยจระเข้มาก มีผักตบชวาและเศษวัชพืชขึ้นกีดขวางทางระบายน้ำเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ไม่สามารถระบายน้ำได้ดี และส่งผลให้เกิดน้ำท่วมตามมาในช่วงที่มีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ซึ่ง จ.บุรีรัมย์ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในช่วงฤดูฝน ที่จะสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ทางการเกษตรและทรัพย์สินบ้านเรือนของประชาชน หลายภาคส่วนจึงได้บูรณาการร่วมกันจัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมที่อาจจะเกิดขึ้นดังกล่าว

แสดงความคิดเห็น