ขอนแก่นเมืองน่ามอง!!ตรียมนำสายไฟลงดิน เริ่ม 22 ก.ย. 64 ถ.นิกรสำราญ – ถ.โพธิสาร ระยะทาง 832 เมตร

ขอนแก่นเตรียมนำสายไฟลงดิน เริ่ม 22 ก.ย. 64 สี่แยกโรงเรียนสวนสนุก – ถนนโพธิสาร (ปากทางเข้าชุมชนโนนทัน) ระยะทาง 832 เมตร  นายกฯธีระศักดิ์เผย ขอนแก่นได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 4 จังหวัดของไทยนำโครงการปรับปรุงระบบไฟฟ้าเป็นเคเบิลใต้ดิน  เฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในหลวง ร.10 คาดใช้เวลา 300 วันแล้วเสร็จ โดยใช้งบฯ กฟภ .ทั้งหมด

 

วันอังคารที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2564 เวลา 15.30น. ณ เทศบาลนครขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เป็นประธานการประชุมหารือในการมีส่วนร่วมการจัดพิธีเปิด “โครงการปรับปรุงระบบไฟฟ้า เป็นระบบไฟฟ้าเคเบิ้ลใต้ดิน” โดยมี นายธวัชชัย รื่นรมย์สิริ รองนายกเทศมนตรี ร่วมหารือร่วมกันตัวแทน การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดขอนแก่น นำโดยนายทูล หาวิชา ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดขอนแก่น พร้อมคณะ
การหารือในครั้งนี้ เทศบาลฯ มีส่วนร่วมในการจัดพิธีเปิด “โครงการปรับปรุงระบบไฟฟ้า เป็นระบบไฟฟ้าเคเบิ้ลใต้ดิน” เกี่ยวกับโครงการก่อสร้างปรับปรุงระบบไฟฟ้า 22 เควี เป็นระบบไฟฟ้าเคเบิ้ลใต้ดิน เส้นทางสี่แยกโรงเรียนสวนสนุก ถนนนิกรสำราญ – เส้นแยกถนนฉิมพลี ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ระยะทาง 832 เมตร โดย ดีเดย์ เริ่มโครงการวันที่ 22 กันยายน 2564 ณ บริเวณลานน้ำพุ ริมบึงแก่นนคร
สำหรับโครงการปรับปรุงระบบไฟฟ้าเป็นเคเบิลใต้ดิน 1 จังหวัด 1 ถนน เพื่อเฉลิมพระเกียรติ มีจุดเริ่มต้นจากกระทรวงมหาดไทยที่ต้องการขับเคลื่อนโครงการ 1 จังหวัด 1 ถนนเพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษกพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคดำเนินการสนับสนุนตามภารกิจของหน่วยงานด้วยการจัดระเบียบสายสื่อสาร นำสายไฟฟ้าลงใต้ดิน รวมถึงเป็นการพัฒนาพื้นที่ให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงาม โดยที่ขอนแก่นได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 4 จังหวัดของประเทศไทย ดำเนินโครงการดังกล่าวด้วยการคัดเลือกให้ถนนนิกรสำราญ ตั้งแต่สี่แยกโรงเรียนสวนสนุก ไปจนถึง ถนนโพธิสาร (ปากทางเข้าชุมชนโนนทัน) ระยะทางทั้งสิ้น 832 เมตร ดำเนินการตามโครงการดังกล่าว
” ถนนเส้นทางดังกล่าวที่ได้รับการคัดเลือกด้วยเป็นเส้นทางที่ผ่านสถานที่สำคัญและสถานที่ท่องเที่ยว เช่น บึงแก่นนครโฮงมูนมังเมืองขอนแก่น สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 ขอนแก่น ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อนุสาวรีย์พระนครศรีบริรักษ์ พ่อเมืองคนแรกของจังหวัดขอนแก่น รวมไปถึงเป็นเส้นทางที่มีการจัดกิจกรรมบ่อยๆ ที่ผ่านมาสภาเมืองขอนแก่น มีมติเห็นชอบเป็นเอกฉันท์กับโครงการนี้ เทศบาลนครขอนแก่นจึงได้ส่งมอบพื้นที่ให้กับการไฟฟ้าส่วนหน่วยภูมิภาคเพื่อดำเนินการตามแผนงานก่อสร้าง โดยจะได้ทำการรื้อถอนระบบไฟฟ้า สายสื่อสาร และสายสัญญาณต่างๆ ที่ติดตั้งบนเสาไฟ ให้อยู่ในเคเบิลด้านในลงใต้ดิน โดยใช้งบประมาณของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคทั้งหมด
การนำสายเคเบิลลงดินครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อการปรับปรุงทัศนียภาพให้สวยงาม รักษาสภาพสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงการพัฒนาระบบการจ่ายไฟฟ้าให้สามารถรองรับความต้องการพลังงานไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น และช่วงระยะดำเนินการก่อสร้างนั้น เนื่องจากแนวท่อร้อยสายและบ่อพักจะอยู่บนผิวจราจรจึงจำเป็นต้อง มีการปิดการจราจรช่องทางในบางช่วง เกิด เสียงรบกวนจากการก่อสร้าง แต่จะไม่เกินระดับความดังของเสียงตามที่กฎหมายกำหนด มีฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นจากการก่อสร้าง ซึ่งเทศบาลฯและการไฟฟ้าจะมีการควบคุมการดำเนินงานอย่างใกล้ชิด
แสดงความคิดเห็น