จัดการได้แน่นอน!! หนองคายเร่งระบายน้ำลงแม่น้ำโขง หลังฝนตกต่อเนื่อง ลำห้วยจุไม่ไหว

จังหวัดหนองคาย เร่งระบายน้ำในลำห้วยลงสู่แม่น้ำโขง หลังฝนตกต่อเนื่องทั้งในพื้นที่จังหวัดหนองคาย และจังหวัดใกล้เคียง จนทำให้ปริมาณน้ำในลำห้วยโมง มีปริมาณมากเกินความจุ

โครงการห้วยโมง เปิดประตูระบายน้ำทั้ง 4 บาน เร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขง หลังจากที่มีฝนตกต่อเนื่องทั้งในพื้นที่จังหวัดหนองคาย และจังหวัดใกล้เคียง จนทำให้ปริมาณน้ำในลำห้วยโมง มีปริมาณมากเกินความจุ

 นายเริงชัย ลันขุนทด ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาห้วยโมง เปิดเผยว่า จากการที่มีฝนตกต่อเนื่องทั้งในพื้นที่จังหวัดหนองคาย และจังหวัดทางภาคอีสานตอนบน ทำให้มีปริมาณน้ำไหลลงลำห้วยโมงเพิ่มมากขึ้น ล่าสุดมีปริมาณน้ำประมาณ 17.418 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นประมาณ 121% ของความจุ ซึ่งจะเห็นว่ามีปริมาณน้ำจำนวนมาก แต่ก็สามารถบริหารจัดการได้ ไม่ทำให้พื้นที่ที่อยู่ติดกับลำห้วยโมงได้รับผลกระทบ ขณะนี้ทางโครงการได้มีการเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 4 ประตู เพื่อเร่งระบายน้ำในลำห้วยโมงลงในแม่น้ำโขง ได้วันละประมาณ 3.5 ล้านลูกบาศก์เมตร จากการเร่งระบายน้ำจึงทำให้น้ำไม่ล้นตลิ่งลำห้วยโมง และยังมีน้ำพอเพียงสำหรับการเพาะปลูกพื้นที่การเกษตรที่อยู่ติดกับลำห้วยโมง

ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาห้วยโมง กล่าวต่อไปอีกว่า ในส่วนของระดับน้ำโขงขณะนี้ถือว่าอยู่ในระดับปกติ ทำให้น้ำในลำห้วยโมงสามารถระบายลงได้อย่างสะดวก แต่หากระดับน้ำในแม่น้ำโขงมีระดับที่เพิ่มสูงขึ้นจนทำให้การระบายน้ำออกจากลำห้วยโมงไม่สะดวก ก็จะใช้เครื่องสูบน้ำด้วยไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่ติดตั้งอยู่ที่อาคารควบคุมบังคับน้ำ ที่มีอยู่จำนวน 5 เครื่องสูบออก

ขณะนี้ลำน้ำห้วยโมง มีระดับน้ำสูง 8.71 เมตร ส่วนแม่น้ำโขงมีระดับน้ำ 5.24 เมตร น้ำในลำห้วยโมงสูงกว่าระดับน้ำในแม่น้ำโขง 3.47 ซม. จึงทำให้การระบายน้ำจากลำห้วยโมงลงในแม่น้ำโขงเป็นไปได้อย่างสะดวก

แสดงความคิดเห็น