มันมาแล้ว​ “3น”

ท่ามกลางวิกฤต์โควิดที่ยังไม่มีท่าทีจะเบาลง​ ผสมกับเศรษฐกิจที่ตกต่ำลงทุกวัน​ ประเทศไหนที่เข้มแข็งก็สามารถประดับประคองตัวเองไปได้​ เหมือนคนกินบุญเก่า​ แต่ประเทศไทยของเราบุญน้อยมาก​ จึงเห็นลางหายนะที่กำลังมาเยือน แต่ถ้าเราร่วมมือร่วมใจกัน​ แก้ปัญหาอย่างจริงจังและจริงใจ​ หนักก็จะเป็นเบาได้
“3น” ประกอบด้วย​ หนี้​ 3​ ชนิดที่กำลังเป็นมะเร็งร้าย​ เกาะกินประเทศไทย​ จนสุดจะเยียวยาแล้ว​ ใครไม่เชื่อว่าเราป่วยหนัก​ ก็ขอให้หาข้อมูลเชิงลึกมาพิจารณาดู
1​ หนี้สาธารณะ
หมายถึงเงินที่รัฐบาลไปกู้เขามาใช้​ เพราะเราหาไม่พอจ่าย​ วันนี้หนี้สาธารณะตามกฏหมาย​ ห้ามเกินกู้​ 60% ต่อ​ GDP​ ล่าสุดมีข่าวว่ารัฐบาลจะขยายเพดานเป็น​ 70% หรือขอเพิ่มอีก​ 2.2​ ล้านล้านบาท​ ถ้าไม่ขยายวงเงินกู้​ รัฐบาลก็ไปไม่รอด​ สาเหตุของการขาดเงิน​ เพราะเราทำงบประมาณขาดดุลมานานนับ10​ ปีแล้ว​ ภาษีก็เก็บไม่เข้าเป้า​ปีละหลายแสนล้าน พรก.เงินกู้ตัองออกกันเรื่อยๆ​ เพราะเงินขาดมือ​ ที่น่าตกใจเงินที่รัฐบาลกู้มา​ ส่วนใหญ่เป็นการกู้ในประเทศ​ นี่อาจเป็นลูกโซ่สำคัญทางเศรษฐกิจ​ ที่กระทบทั้งกระดานได้
2​ หนี้ครัวเรือน
เป็นหนี้ที่ประชาชนกู้มา​ เพื่อดูแลครอบครัว​ วันนี้คนตกงาน​ ค้าขายเล็กๆน้อยๆต้องปิดร้าน​ ใช้เงินกูันอกระบบ​ แถมยังมีค่ารักษาพยาบาทที่มากขึ้น​ และต้องลงทุนหาอุปกรณ์ให้ลูกหลานเรียนออนไลน์ หนี้ครัวเรือนของไทยเป็นอันดับที่​ 17​ ของโลก​ คนที่มีรายได้ไ่ม่ถึง​ 3, 000​ ​บาทต่อเดือนคือ”คนจน” วันนี้มีอยู่​ ​13.6 ล้านคน​ แต่ถ้าเปิดลงทะเบียนใหม่อาจมีถึง​ 30​ ล้านคนก็ได้​ ธนาคารธนชาติ​ รายงานว่าหนี้ครัวเรือนไตรมาสแรกของปีนี้​ อยู่ที่​ 90.5​% ต่อ​ GDP.และคาดว่าไตรมาสสุดท้าย​ จะทะลุ​ 93.0%
3 หนี้เสียในระบบธนาคาร
ลูกค้าของธนาคารและไฟแนนซ์​ ไม่สามารถคืนเงินกู้ได้​ตามกำหนด จึงทำให้เกิด​ NPL.เช่นเดียวกับ​ ปี​ 2540​ ที่สถาบันการเงิน​ 56​ แห่งล้ม มีผลกระทบต่อระบบเศรษฐอย่างใหญ่หลวง​ ปีนี้ธนาคารปิดบัญชีแล้วมีกำไร​ สัญญาณนี้ดูเหมิอนดี แต่อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง​ นายสมหมาย​ ภาษี​ บอกว่านี่คือการเห็นแก่ตัวของธนาคารแห่งประเทศไทย​ ที่ดูแลธนาคารแบบไข่ในหิน​ NPL.คือระเบิดเวลาทางเศรษฐกิจ​ ลูกค้าที่ผิดนัดชำระ​ กำลังถูกฟ้องร้อง​ จนทำให้คดีท่วมศาลแล้ว​ ลูกค้าต้องหาเงินไปแก้คดีความ​ นี่คือการซ้ำเติมสถานการณ์ที่ใครก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้น​ แต่ขณะนี้มันเกิดแล้ว​
“3น” กำลังฆ่าคนไทย​ โควิดที่ว่าร้าย​ แต่อาจสู้​ “3น” ไม่ได้​ เพราะมันโหดกว่า​ และกินลึกกว่า​ วัดซีนอะไรก็ช่วยไม่ได้​ รัฐบาลเยียวยาจนไม่มีเงินแล้ว​ ประชาชนทำมาหากินไม่ได้​ ธุรกิจขนาดใหญ่​ ก็แบกรับกันไม่ไหว​ เริ่มประกาศขายกิจการ​ จึงเป็นโอกาสของประเทศร่ำรวยที่เข้ามายึดครองประเทศไทยอย่างถูกต้องตามกฏหมาย​ เงินสมทบประกันสังคม​ จากสถานประกอบการ​ 428,821 แห่ง​ ค้างชำระ​ สูงถึง​ 5,885 ล้านบาท

…………………
ทวิสันต์ โลณานุรักษณ์ อดีตเลขาธิการหอการค้าภาคอีสาน 18/9/64

แสดงความคิดเห็น