4 จว.อีสานดี๊ด๊า!!อุดรฯ – หนองคาย – บึงกาฬ – อุบลฯติดโผ ‘26 จว.’เปิดประเทศรับ นทท. 15 ต.ค.นี้

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา  เปิดเผยว่า แผนการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตามนโยบายเปิดประเทศใน 120 วันของนายกรัฐมนตรี ได้เดินหน้าแผนระยะที่ 1 สำเร็จแล้ว คือ การทดลองเปิดพื้นที่นำร่องในรูปแบบแซนด์บ็อกซ์ ได้แก่ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ เขาหลัก จังหวัดพังงา เกาะพีพี เกาะไหง ไร่เลย์ จังหวัดกระบี่ รวมถึงเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ส่วนแผนระยะที่ 2 นั้น ยังยืนยันเดินหน้าตามแผนที่วางไว้ แม้เดิมจะเปิดเพิ่มทั้งหมด 5 จังหวัดในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ แต่จากความพร้อมในด้านการฉีดวัคซีนให้คนในพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 70% เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ขึ้น พบว่ามี 4 จังหวัดที่พร้อมเปิดตามแผน ได้แก่ จังหวัดชลบุรี (พัทยา อ.บางละมุง อ.สัตหีบ) เชียงใหม่ (อ.เมือง อ.แม่แตง อ.แม่ริม อ.ดอยเต่า) เพชรบุรี (ชะอำ) และประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) ส่วนกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้เลื่อนออกไปเปิดรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 15 ตุลาคมนี้แทน

สำหรับ 21 จังหวัดล่าสุดที่เตรียมเปิดเป็นพื้นที่นำร่องเพิ่มเติม ประกอบด้วย พื้นที่ภาคเหนือ คือ จังหวัดลำพูน แพร่ น่าน แม่ฮ่องสอน เชียงราย และสุโขทัย พื้นที่ภาคอีสาน คือ จังหวัดอุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ และอุบลราชธานี พื้นที่ภาคตะวันตก คือ จังหวัดกาญจนบุรี และราชบุรี พื้นที่ภาคตะวันออก คือ จังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด พื้นที่ภาคกลาง คือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และพื้นที่ภาคใต้ คือ จังหวัดระนอง ตรัง สตูล สงขลา และนครศรีธรรมราช

ที่มา>> กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา

แสดงความคิดเห็น