นอภ.ขอนแก่นเผย!! คลัสเตอร์โรงงานขนาดใหญ่ ต.บ้านทุ่ม ติดเชื้อรวม 199 คน ส่งรักษา ATK แล้ว

นายอำเภอเมืองขอนแก่น เผยคลัสเตอร์โรงงานขนาดใหญ่ที่ ต.บ้านทุ่ม อ.เมืองขอนแก่น ติดเชื้อโควิด-19 รวม 199 คน ขณะนี้ติดตามตัวมารักษาและตรวจ ATK ทั้งหมดแล้ว

 

 

ที่อำเภอเมืองขอนแก่น นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น พร้อมด้วย สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองขอนแก่น ศูนย์อนามัยที่ 7 เข้าตรวจโรงงานเอกชนใน ต.บ้านทุ่ม อ.เมืองขอนแก่น หลังพบพนักงานในโรงงานติดเชื้อกว่า 199 คน กลายเป็นคลัสเตอร์อีกแห่งของเมืองขอนแก่น ขณะนี้รักษาหายแล้ว 19 ราย โดยมาตรการล่าสุด ทางโรงงานได้รวบรวมรายชื่อผู้ติดเชื้อเพื่อให้คนใกล้ชิดกักตัวและตรวจ ATK แล้วทั้งหมด อีกทั้งมีการฉีดวัคซีนให้พนักงานแล้วกว่า 3,000 คน จากทั้งหมด 4,500 คน

นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น เปิดเผยว่า เข้าประชุมร่วมกับทางโรงงาน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ ศูนย์อนามัยที่ 7 โดยเข้าตรวจมาตรการของทางโรงงาน ซึ่งโรงงานนี้มีพนักงานเข้ามาทำงานมีทั้งอำเภอบ้านฝาง และอำเภอเมืองขอนแก่น ซึ่งหลังจากมีพนักงานติดเชื้อโควิด-19 จึงบูรณาการหน่วยงานทางด้านสาธารณสุขเข้าไปขอนัดตรวจและรับทราบสถานการณ์ รวมถึงมาตรการของโรงงาน ซึ่งตรวจพบรายแรกเมื่อเดือนสิงหาคมและมีการกระจายไปในหมู่ของพนักงานทั้งหมดปัจจุบันมีทั้งหมด 199 ราย รักษาหายแล้ว 19 ราย และยังทำการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาล 180 ราย

 

 

“จากการติดตามมาตรการ ขณะนี้มีการฉีดวัคซีนให้กับพนักงานบริษัทเกือบ 85 เปอร์เซ็นต์แล้ว รวมถึงมีมาตรการในการป้องกันคือเว้นระยะห่างและการทำความสะอาด ซึ่งเป็นที่น่าพอใจและสิ่งหนึ่งที่เป็นห่วงคือพนักงานที่นี่ไม่มีหอพักประจำ แต่เดินทางไป- กลับและพักอาศัยกับครอบครัว อาจทำให้เกิดพื้นที่เสี่ยงก็คือคนในครอบครัว หรือคนในชุมชน จึงมีมาตรการร่วมกับทางโรงพยาบาล ให้มีการประสานงานกับ รพ.สต. และท้องถิ่นในการตรวจพนักงานพร้อมครอบครัว”

นายอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังได้กำชับเรื่องมาตรการในการป้องกันไม่ให้มีการแพร่กระจาย โดยได้ประสานไปกับทางศูนย์ควบคุมโรค, กรมควบคุมโรคติดต่อ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านสาธารณสุข เพื่อส่งรายชื่อทั้งหมดให้กับหน่วยงานราชการในการติดตามและตรวจ ATK ทุกคนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง ตอนนี้ถือว่าคลัสเตอร์ไม่ถึงกับใหญ่ เหมือนโรงงานอื่นๆ แต่ว่าเราดูสิ่งที่กังวลก็คือพนักงานจะอยู่ข้างนอก มีการเดินทางไปตามชุมชนกลัวว่าจะมีการแพร่กระจายไปในชุมชน แต่ได้ให้ทางสาธารณสุขอำเภอและรพ.สต.ติดตามทุกคน ถ้ามีความเสี่ยงสูงเราก็จะให้ ATK ทั้งหมด ตอนนี้ได้ตรวจครบ 100%แล้ว

แสดงความคิดเห็น