ข้อดีข้อเสียของหนี้สาธารณะ

      หนี้สาธารณะ​ คือหนี้ที่รัฐบาลก่อขึ้น​ ไรน์ฮาร์ตและโรกอฟน์​ ได้ทำวิจัยเรื่องหนี้สาธารณะ​ โดยเปรียบเทียบว่าประเทศร่ำรวยก่อหนี้สาธารณะ​ เศรษฐกิจจะติตลบแค่​ 0.1%สำหรับประเทศที่ยากจนเศรษฐกิจ​ จะต้ตลบถึง​ 2%. ประเทศญี่ปุ่นมีหนี้สาธารณะสูงที่สุดในโลกคือ​ 256%ต่อ​  GDP​.แต่ญี่ปุ่นมีขนาดเศรษฐ​ที่ใหญ่มาก​ เป็นอันดับ​ 3​ ของโลก​ ประชากรญี่บุ่นมี​ 127 ล้านคน​ เฉลี่ยแล้วจะแบกหนี้ไว้คนละ​ 3​ ล้านบาท​ การกู้เงินมาจากในประเทศ​ และนอกประเทศ​ มีทั้งดอกเบี้ยลอยตัว​ กับดอกตายตัว​ มาตราฐานหนี้สาธารณะของโลกอยู่​ 80​ % สำหรับอาเซียนอยู่ที่​ 46% มองในแง่บวกประเทศไทยของเรายังต่ำว่าเกณท์เฉลี่ยของโลก
        นายอาคม​ เติมพิทยาไพสิฐ​ (คนศรีสะเกษ)​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังที่เข้ามาแทนนายปรีดี​ ดาวฉาย​ (คนโคราช)​ ยืนยันว่าการปรับเพดานหนี้สาธารณะครั้งนี้​ มีข้อดีมากกว่าข้อเสีย
    ขัอดี​ ของการขยายเพดานหนี้สาธารณะจาก​ 60​% เป็น70%ต่อ​ GDP​ .จะทำให้รัฐบาลไม่ถึงทางตัน​ ในการกู้เงินมาแก้ปัญหา​ในยามวิกฤต์ หากย้อนกลับไปในปี​ 2540วิกฤต์้ต้มยำกุ้ง​ เรามีหนี้สาธารณอยู่ที่​ 41%ต่อ​  GDP.และในปี​ 2563​ หนี้าธารณะขยับเป็น​49.53%  ล่าสุดเมื่อวันที่​ 31​ มีนาคม​ 2564​ หนี้สาธารณะขึ้นเป็รน 54.28% เราออก​ พรก.เงินกู้ครั้งหลังสุดอีก​ 5​ แสนล้านบาท แต่ไม่สามารถกู้ได้​ เพราะติตเพด้าน​ 60% ถ้าปรับเป็น​ 70% จะกู้ได้อีก​ 1.2​ ล้านล้านบาท​ รัฐบาลจึงต้องขยานเพดาน​ โฆษกรัฐบาล ให้สัมภาษณ์สื่อว่าเศรษฐกิจกำลังพุ่ง​ คงหมายความว่าเรามีเงินมาเพิ่ม​ และสามารถไปทำโครงการต่างๆได้ สำหรับภาคเอกชนทั้งสภาหอการค้าและสภาอุตสาหกรรม​ ออกมาขานรับว่าต้องทำ​ และอาจต้องขยายไปถึง​ 80% ต่อ​ GDP​ เพื่อให้การฟื้นฟูเศรษฐกิจทำได้เร็วขึ้น​ 4​ ทหารเสือ​ อันประกอยด้วยรัฐมนตรีคลัง​ ผู้ว่าแบงค์ชาติ​ เลขาสภาพัฒน์​ และผอ.สำนักงบประมาณ.มาร่วมตัดสินใจกับนายกรัฐมนตรี​ และฟังธงว่า​ ต้องขนายเพดาน​ โดยไม่มีทางเลือกอื่น
     ข้อเสีย​  แน่นอนว่า​ เครดิตของคนเป็นหนี้​ คงไม่ดีนักในสายตาคู่ค้า​เมื่อรัฐบาลขาดเงิน​ การขึ้นภาษีคงหลีกเลี่ยงไม่ได้​ การทำ.MEGA.Project.คงต้องชะลอลง  เงินจะเฟ้อ​ จะมีผลกระทบต่อประชาชนในเรื่องของแพง​ บริการของรัฐ​ คงต้องปรับราคาขึ้น​ รัฐบาลต้องหันมายืมเงินจากภาคเอกชน​ โดยถูกวางเงื่อนไขเหมือน​ ที่ประชาชนไปยืมเงินธนาคาร​ ที่ต้องยอมเสียเปรียบเพื่อขอให้ได้เงินกู้​  IMF​ต้องจัดชั้นความน่าเขื่อถือลง  และที่สำคัญการส่งคืนเงินกู้​ ถัาส่งคืนปีละแสนล้าน​ ต้องใช้เวลาถึง​ 90ปี
      คนไทยโชคดี​มาก ได้มีโอกาสเรียนรู้เรื่องหนี้สาธารณะ​ ถึงจะยากหน่อย​ ที่จะรู้และเข้าใจให้ครบทุกด้าน​ แต่ถ้าเอาตัวเราไปเปรียบเทียบ​ คือเรามีหนี้เพิ่มขึ้นนั้นเอง​ ดังนั้นเราก็ต้องหาเงินเก่งขึ้น​ เพื่อจะได้รีบนำเงินมาชำระคืนเจ้าหนี้​ และหากเราไปผิดนัดการชำระหนี้​ เราอาจจะถูกฟ้องล้มละลายได้​ ซึ่งมีหลายประเทศ​ เจอมาแล้ว​
………………..
   ทวิสันต์​ โลณานุรักษ์
แสดงความคิดเห็น