ในที่สุด!! กสทช.สั่งค่ายมือถือ บล็อก SMS หลอกลวงทุกรูปแบบ เริ่มวันนี้ 23 ก.ย. 64

 กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้(23 ก.ย.)

 

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เผยว่า ตั้งแต่วันนี้ (23 ก.ย.) โอเปอเรเตอร์ทุกรายได้แก่ AIS TRUE DTAC NT และ3BB จะบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์ รวมถึงให้แชร์ข้อมูล SMS ลักษณะดังกล่าวระหว่างกัน แล้วกำหนดเป็น Blacklist เพื่อให้ทุกค่ายดำเนินการบล็อก SMS จากผู้ส่งรายเดียวกัน

นอกจากนี้ หากสำนักงาน กสทช. ได้รับแจ้งจากโอเปอเรเตอร์ว่า บริษัทที่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมซึ่งให้บริการขายต่อ SMS กับผู้ให้บริการด้านเนื้อหา (Content Provider) เป็นผู้ส่ง SMS ที่มีลักษณะเนื้อหาหลอกลวงทุกรูปแบบ สำนักงาน กสทช. จะตรวจสอบและพิจารณาลงโทษทางปกครอง ตั้งแต่ เตือน ปรับ พักใช้ใบอนุญาต โดยโทษสูงสุดคือ การเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการและจะดำเนินคดีตามกฎหมายกับบริษัทด้วย

 “กสทช.จะนำข้อมูลเกี่ยวกับ SMS ดังกล่าว ทั้งชื่อผู้ส่ง เนื้อหา ตัวอย่างข้อความ เผยแพร่บนเว็บไซต์ของสำนักงาน กสทช. www.nbtc.go.th เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกหลอกลวง รวมทั้งอาจถูกแฮก หรือขโมยข้อมูลจนนำไปสู่การสูญเสียทรัพย์ได้” นายไตรรัตน์ ระบุ

แสดงความคิดเห็น