เป็นกำลังใจให้ชาว อ.ชุมแพ!!‘น้ำเชิญ’ทะลักท่วมพื้นที่เกษตร -บ้านเรือนปชช.สียหาย 1 หมื่นไร่ นายอำเภอสั่งเตรียมรับมือมวลน้ำอีก

อิทธิพลจากพายุ เตี้ยนหมู่ ทำให้น้ำเชิญล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร และบ้านเรือนประชาชน รวมทั้งน้ำป่าไหลท่วมถนนมลิวรรณ นายอำเภอชุมแพสั่งให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เตรียมรับมือมวลน้ำที่คาดว่าจะไหลมาเพิ่มอีก
25 ก.ย. 64 บนถนนทางหลวงหมายเลข 12 ถนนมลิวรรณ (ชุมแพ-หนองเรือ) บ้านพรสวรรค์ ต.หนองไผ่ อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงขอนแก่นที่ 2 (ชุมแพ) ต้องนำป้ายมาปักเตือนพร้อมกับปิดช่องจราจรเลนซ้าย ให้รถทุกชนิดวิ่งเลนขวาเท่านั้น หลังจากน้ำจากภูเขาภูเวียงได้ไหลบ่าลงมาท่วมพื้นที่ทางการเกษตร และท่วมถนนเป็นระยะทางยาวกว่า 500 เมตร ทำให้ผู้ที่สัญจรผ่านบริเวณดังกล่าว ต้องใช้ความระมัดระวังจากน้ำที่ท่วมผิวจราจรสูงประมาณ 10-30 ซม. ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งระบายน้ำ ซึ่งสาเหตุ เกิดจากท่อระบายน้ำทางเชื่อมมีขนาดเล็กเล็ก ไม่ได้ระดับระบายน้ำไม่ทัน วัชพืช ต้นไม้ใบหญ้า กีดขวางทางน้ำ และมีคลองน้ำบางส่วนถูกปิดกั้นการไหล ทำให้น้ำที่ไหลบ่ามาไม่สามารถไหลข้ามถนนมลิวรรณได้
ขณะที่พื้นที่ทางการเกษตร บ้านท่าเดื่อ ต.ไชยสอ น้ำจากลำน้ำเชิญได้ล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วมนาข้าว บ่อปลา แปลงผักของชาวบ้าน ไร่อ้อย ได้รับความเสียหายแล้วกว่า 1 หมื่นไร่ รวมทั้งบ้านเรือนประชาชน
นางสุภาวดี ศรีสุขวัฒน์ นายอำเภอชุมแพ กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมที่อำเภอชุมแพ ในพื้นที่ลุ่มลำน้ำเชิญกำลังได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำล้นตลิ่ง หลังจากที่มีฝนตกหนักจากอิทธิพายุ เตี้ยนหมู่ น้ำป่าจากอำเภอภูผาม่าน และการระบายน้ำจากเขื่อนจุฬาภรณ์ จ.ชัยภูมิ ทำให้น้ำไหลลงสู่ลำน้ำเชิญ ก่อนที่จะไหลผ่านอำเภอชุมแพ ทำให้มีน้ำท่วมในพื้นที่ริมตลิ่งแล้ว โดยทางอำเภอได้มีการแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านประชาชนสัมพันธ์ ให้ชาวบ้านที่สู่ริมตลิ่งลำน้ำเชิญ ได้อพยพนำสิ่งของมีค่าขึ้นที่สูงรวมทั้งสัตว์เลี้ยงเพื่อให้ปลอดภัยจากน้ำท่วม พร้อมประสานให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมอย่างใกล้ชิด สำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งได้มีการประเมินสถานการณ์แล้วคาดว่าน้ำท่วมจะกินพื้นที่ไม่มาก พร้อมกับเตือนผู้ปกครอง ได้ดูแลบุตรหลานที่ออกมาเล่นน้ำท่วมขัง ให้คอยดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะหลายจุดมีกระแสน้ำที่ไหลแรง
………………
ที่มา>>ชุมแพนิวส์
แสดงความคิดเห็น