ผวจ.ร้อยเอ็ดหารือ!! เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำ หากเกิดวิกฤตอุทกภัยจากมวลน้ำหนุน

ร้อยเอ็ดเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำ หากเกิดสภาวะวิกฤติอุทกภัย จากมวลน้ำหนุนของจังหวัดชัยภูมิ ไหลเข้าสู่แม่น้ำชีอย่างต่อเนื่อง

 

 

วันที่ 1 ตุลาคม 2564 นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์อุทกภัย จากมวลน้ำหนุนของจังหวัดชัยภูมิ ไหลเข้าสู่แม่น้ำชีอย่างต่อเนื่อง ณ ห้องประชุมพระเวสสันดร ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดร้อยเอ็ด โดยมี นายชนาส ชัชวาลวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด, ดร.เอกภาพ พลซื่อ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด, นายชูศักดิ์ ราชบุรี ปลัดจังหวัดร้อยเอ็ด, นายสนอง ดลประสิทธิ์ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดร้อยเอ็ด หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

 

 

นายภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า ขณะนี้การเตรียมรับมือสถานการณ์น้ำ ที่เกิดอุทกภัยขึ้นในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ เริ่มส่งผลกระทบกับพื้นที่ด้านล่างเข้าทางขอนแก่นแล้ว ทางจังหวัดร้อยเอ็ดได้ติดตามสถานการณ์ว่าปริมาณน้ำที่ไหลลงมันจะมีผลกระทบต่อพื้นที่ของเรามากน้อยแค่ไหน แต่ก่อนจะมาถึงจังหวัดร้อยเอ็ดก็ต้องผ่านหลายจุด อยู่ที่การส่งน้ำมาที่ลำน้ำชี วันนี้ก็มีทางชลประทานและชีกลางได้มาชี้แจงรายละเอียด เดี๋ยวผมจะต้องไปติดตามสถานการณ์ ความคืบหน้าแต่ละจุดของปริมาณน้ำที่ลงมา พยายามแจ้งเตือนให้พี่น้องประชาชนทราบล่วงหน้า ว่าสถานการณ์รุนแรงขนาดไหน และขณะนี้ต้นน้ำของแม่น้ำชีจากเท่าที่ฟังดู มีความจุของปริมาณน้ำน่าจะน้อยกว่าด้านล่าง เพราะการรับปริมาณน้ำที่เยอะๆ ผลกระทบต่างๆ ทางด้านล่างอาจจะดีกว่าทางด้านบน ซึ่งปริมาณน้ำที่ไหลจากทางด้านบนเราจะเห็นได้ว่า น้ำได้ล้นจากลำน้ำชีออกสองฝั่ง เริ่มมีผลกระทบทางความเสียหาย แต่ถ้าอยู่ด้านล่างน้ำที่มาจะมีระยะทางพอสมควร ปริมาณน้ำก็ล้นออกสองฝั่งและบางพื้นที่ก็มีแก้มลิงด้วย หากได้รายละเอียดเพิ่มเติม จะให้ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ติดตามสถานการณ์ดำเนินการแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนให้ทราบในแต่ระยะๆ จนกระทั่งเข้าสู่ภาวะวิกฤต (หากเกิดมีภาวะวิกฤต) ถือเป็นการเตรียมรับมือ ส่วนการเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือเผชิญเหตุต่างๆ ของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้เตรียมประสานกับมณฑลทหารบกที่ 27 หน่วยชลประทาน และอีกหลายๆหน่วยงาน ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง จะพยายามทำให้สถานการณ์ที่จะมากระทบกับพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดร้อยเอ็ดให้มีผลกระทบที่น้อยที่สุดและรุนแรงน้อยที่สุด

ทั้งนี้ อุตุนิยมวิทยาร้อยเอ็ด แจ้งว่า วันที่ 1-4 ต.ค. ร้อยเอ็ดมีฝนตกน้อยลง 30 เปอร์เซ็น ของพื้นที่ วันที่ 5-7 ต.ค. จะมีฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง และคาดหมายเดือน ต.ค. ฤดูฝนเลื่อนไปเป็นปลายเดือน ต.ค.ปลายเดือนจะมีฝนตกหนัก สรุปปริมาณน้ำฝนยังไม่น่าเป็นห่วง และผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ดได้เน้นย้ำว่า คาดการณ์ข้อมูลได้มากเท่าไหร่ ให้รีบแจ้งเตือนประชาชน เพราะการแจ้งเตือนคือสิ่งที่สำคัญที่สุด

แสดงความคิดเห็น