ขอนแก่นผวากลางดึก!!‘น้ำชี’ล้นพนังกัน น้ำจ่อท่วมเขตเมือง ผู้ว่าฯพร้อมชาวบ้านเร่งขนกระสอบทรายอุดประตูระบายน้ำ

เมื่อกลางดึกวันที่ 3 ต.ค. 64 ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นยศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น นายโกเมศ ทีฆธนานนท์ นายกเทศบาลตำบลเมือกเก่า เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น ตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น เทศบาลตำบลเมืองเก่า เจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอเมืองขอนแก่น และชาวบ้านดอนบม ได้ช่วยกันกรอกกระสอบทราบกว่า 3,000 กระสอบ เพื่อนำไปทิ้งอุดช่องประตูระบายน้ำโสกหนองแก บ้านดอนบม หมู่ที่ 6 หลังจากที่มวลน้ำจากแม่น้ำชีได้ไหลเข้าพื้นที่อำเภอเมืองขอนแก่น จนทำให้น้ำได้ทะลักผ่านประตูระบายน้ำ ต้องรีบในการปิดไม่ให้น้ำไหลเข้ามาท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชน
 ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้มวลน้ำก้อนใหญ่ของแม่น้ำชี ได้ไหลเข้าสู่พื้นที่อำเภอเมืองขอนแก่นแล้ว โดยมวลน้ำบางส่วนได้ล้นพนักกั้นน้ำ เข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรสูงถึง 3 เมตรแล้ว โดยได้กำชับให้เน้นการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียงออกจากพื้นที่เสี่ยง และให้ระมัดระวังการที่เด็กจะออกไปเล่นน้ำในช่วงนี้ เพราะพบว่ามีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำแล้วหลายราย พร้อมให้อำเภอต่างๆที่ถูกน้ำท่วมเตรียมรับมือมวลน้ำ ที่จะมากจังหวัดชัยภูมิ คาดว่าจะมาถึงภายใน 7 วัน ทำให้ต้องมีการเร่งช่วยเหลือประชาชนเร่งด่วน
 ขณะที่นายโกเมศ ทีฆธนานนท์ นายกเทศบาลตำบลเมือกเก่า กล่าวว่า ตำบลเมืองเก่ามีบ้านจำนวน 4 หมู่บ้าน คือบ้านกุดกว้าง 5 หมู่บ้าน บ้านสะอาด 2 หมู่บ้าน บ้านดอนบม 4 หมู่บ้าน ได้รับลกระทบจากแม่น้ำชีที่ล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรและบ้านเรือนประชาชนแล้ว ส่วนพื้นที่นาขาวถูกน้ำท่วมไปแล้ว 2,000 ไร่
แสดงความคิดเห็น