ขอนแก่นระทึกกลางดึก!!น้ำชีเอ่อท่วมบ้านท่าพระเนาว์ ต.ท่าพระ ระดับท่วมสูงกว่า 2 เมตร เร่งอพยพคนออกจากพื้นที่

น้ำชีเอ่อท่วมบ้านท่าพระเนาว์ ต.ท่าพระ  ขอนแก่น ระดับท่วมสูงกว่า 2 เมตร  ผู้ว่าฯ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งอพยพคนออกจากพื้นที่
เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 5 ต.ค.2564 ที่บ้านท่าพระเนาว์ ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ปภ.จังหวัดขอนแก่น ทหาร ตำรวจ กู้ชีพกู้ภัยในพื้นที่และต่างจังหวัด ตั้งกองอำนวยการติดตามตามสถานการณ์น้ำท่วมและให้การช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม ซึ่งตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาจนถึงจณะนี้ ปริมาณน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว โดยขณะนี้อยู่ที่ประมาณ 1.80 เมตร โดยคาดว่าในช่วงตลอดทั้งคืนจนถึงช่วงน้ำ ปริมาณน้ำจะยังคงเพิ่มสูงขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านต้องอพยพย้ายออกจากบ้านชั่วคราว และทิ้งทรัพย์สินบางส่วนเอาไว้ในบ้าน ส่วนชาวบ้านบางส่วนที่หนีน้ำพบว่า มีหลายคนที่เก็บข้าวของไม่ทันเนื่องจากน้ำมาแรงและรวดเร็ว เก็บเสื้อผ้าได้ไม่กี่ชุดส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าใหญ่ๆใครไม่สามารถนำออกได้ก็จมอยู่ใต้น้ำทั้งหมดแล้ว ซึ่งตลอดทั้งคืนในวันนี้จะมีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือชาวบ้านในการอำนวยความสะดวกในการสัญจรด้วยเรือ เพื่อเก็บข้าวของในบ้านออกและอพยพไปอาศัยยอยู่ที่ปลอดภัยชั่วคราว
ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นกล่าวว่า จากการสำรวจปริมาณน้ำชีในพื้นที่บ้านท่าพระเนาว์นั้นพบว่าระดับน้ำสูงสุดขณะนี้เกินกว่า 2 เมตรแล้ว และคาดว่าระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีก 1-2 เมตร ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประสานความร่วมมือตั้งกองอำนวยการขึ้นที่บ้านท่าพระเนาว์เพื่อคอยเฝ้าระวังและให้การช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชม จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ซึ่งในพื้นที่บ้านท่าพระเนาว์นั้นมีหมู่บ้านจัดสรรขนาดใหญ่อยู่ 2 โครงการอยู่อยู่ติดกัน ซึ่งปกติเจ้าของบ้านจะออกไปทำงานช่วงเช้า และจะกลับเข้ามาในช่วงเย็น เมื่อมาถึงก็พบว่า น้ำได้เข้าท่วมบ้านไปหมดแล้วและไม่สามารถเคลื่อนย้ายทรัพย์สิน
รวมทั้งรถยนต์อีกหลายคันได้ทันทำให้น้ำท่วมเข้าในบ้านสร้างความเสียหายหลายหลังคาเรือน อีกทั้งมีอีกหลายคนที่ติดอยู่ภายในบ้านเนื่องจากบางคนเฝ้าบ้านคนเดียวและอายุมากไม่มีลูกหลานอยู่ด้วย ไม่สามารถยกของหนักได้ และจากการคาดการณ์ของทางเจ้าหน้าที่คาดว่าตั้งแต่ตช่วงเย็นที่ผ่านมาจนถึงกลางคืนของวันพรุ่งนี้ (6ต.ค.2564) จะเป็นช่วงพีคของมวลน้ำก้อนใหญ่ที่ไหลเข้าสู่พื้นที่จังหวัดขอนแก่นจากเส้นทางเชื่อมต่อทางจังหวัดชัยภูมิ หนุนน้ำชีในพื้นที่จนเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมถึงในเขตอำเภอเมืองขอนแก่นและจะระบายตามเส้นทางน้ำไปสู่ จ.นครราชสีมาและร้อยเอ็ดเพื่อไหลต่อไปตามทางน้ำลงสู่แม่น้ำมูล แม่น้ำโขงต่อไป
แสดงความคิดเห็น