ศรีสะเกษอ่วม!! น้ำชี-มูล เอ่อท่วมนาชาวบ้าน ทหาร-ปกครอง ช่วยเก็บเกี่ยวผลผลิต

จังหวัดศรีสะเกษ น้ำมูล-ชีเอ่อท่วมนาชาวบ้าน ทหาร-ปกครอง ช่วยเก็บเกี่ยวผลผลิต

      ที่ จ.ศรีสะเกษ นายปราจิต แก้วลา นายอำเภอกันทรารมย์ สั่งการให้ปลัดอำเภอ นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ อส. ร่วมกับ ทหาร จาก ป.6 พัน 106 มณฑลทหารบกที่ 22 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ ได้นำกำลังจำนวนหนึ่งลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้าน ที่บ้านหัวนา ต.หนองแก้ว อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาอุทกภัย นาข้าวจมน้ำ เสียหายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากปริมาณน้ำในลำน้ำมูล และลำน้ำชี ที่ไหลมาจากเทือกเขาพนมดังรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา และมวลน้ำจาก จ.นครราชสีมา และจ.ชัยภูมิ มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น จนไหลเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ไร่นาในพื้นที่ อ.กันทรารมย์ ได้รับผลกระทบโดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำแล้วกว่า 1,840 ไร่

ขณะที่ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายบุญประสงศ์ นวลสายย์ หัวหน้าสำนักงาน ปภ. จ.ศรีสะเกษ ได้ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์ การระบายน้ำ ที่ประตูน้ำปากห้วยสำราญ ต.โพธิ์ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ที่ระบายลงสู่แม่น้ำมูล ซึ่งสภาพมีการระบายน้ำได้อย่างดี ระดับน้ำในลำห้วยกับแม่น้ำมูล ต่างระดับประมาณ 80 ซม. ซึ่งขณะนี้ราษฎรชุมชนพันทา (คุ้มหนองหมู) เขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขังทำให้ได้รับความเดือดร้อน จำนวน 14 หลังคาเรือน ซึ่งเทศบาลเมืองศรีสะเกษและจังหวัดได้ดูแลอำนวยความสะดวกร่วมกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เข้าให้ความช่วยเหลือแล้ว คาดว่าระดับน้ำในลำห้วยสำราญ ที่เอ่อล้นจะเข้าสู่ภาวะปกติได้ภายใน 3-4 วันนี้

อย่างไรก็ตาม ได้วางแผนสูบน้ำในลำห้วยในพื้นที่ที่มีปริมาณน้ำมากเพื่อไปเก็บในสระ /หนอง ที่ยังไม่เต็มเพื่อเตรียมไว้ใช้ในฤดูแล้งด้วย

แสดงความคิดเห็น