น่าเศร้า!!ญาติเมินเก็บกระดูกผู้ติดเชื้อโควิด ผู้ว่าฯอุดรฯทำพิธีนำไปลอยอังคารยันไร้เชื้อ

เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2564  เพจ หมากแข้ง รายยงานว่า จ.อุดรธานี ประกอบพิธีเก็บเถ้ากระดูกของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งญาติไม่มารับกลัวมีเชื้อ พร้อมนำไปลอยอังคารแม่น้ำโขง สาธารณสุขจังหวัดชี้ไม่มีชิ้นส่วนใดจะติดเชื้อโควิด-19 หลังเผาแน่นอน
วันที่ 7 ตุลาคม 2564 ณ วัดโพธิสมภรณ์ พระอารามหลวง อ.เมือง จ.อุดรธานี พระครูเมธีธรรมนิติ (จันทร์หอม ชิตเมธี) พระเลขานุการเจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายกองเอกปราโมทย์ ธัญญพืช รองผวจ.อุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี และนางดาลัด หิรัญไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดอุดรธานี ร่วมกันประกอบพิธีเก็บกระดูกของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งญาติไม่นำกลับไปประกอบพิธีตามประเพณี พร้อมกันนี้ได้ชี้แจ้งข้อเท็จจริงผ่านสื่อมวลชน
จากกรณี วัดโพธิสมภรณ์ ได้มีการสงเคราะห์เผาศพโยมที่เสียชีวิตจากโควิด-19 โดยไม่ได้คิดค่าใช้จ่าย แต่เมื่อทำการเผาศพแล้ว ถึงเวลาเก็บกระดูกกลับพบว่าญาติไม่มารับเถ้ากระดูกกลับไปบำเพ็ญกุศล ถึง 12 ศพ เมื่อทางวัดติดต่อไปทางญาติ ได้คำตอบมาว่ากลัวว่าจะมีเชื้อโควิด-19 จึงไม่มาติดต่อเอาเถ้ากระดูกวัดจึงต้องจัดการนำเถ้ากระดูกโปรยไว้บริเวณโคลนต้นโพธิ์เพื่อรอการสลาย
ซึ่งวัดโพธิสมภรณ์ ได้ฌาปนกิจศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา การฌาปนกิจศพแต่ละครั้ง ก็ดำเนินการตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ในส่วนจังหวัดอุดรธานี ก็ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาทำพิธีทางศาสนาแทนญาติของผู้เสียชีวิตให้ครบถ้วน ส่วนใหญ่ญาติได้นำเถ้ากระดูกของญาติกลับไปเก็บในที่ที่เหมาะสมแล้ว แต่ยังมีส่วนที่เหลืออยู่ จังหวัดเองก็จะได้ร่วมกับหน่วยงานพระพุทธศาสนาและทางวัดโพธิสมภรณ์ ทำพิธีให้สมบูรณ์ โดยนำเถ้ากระดูกที่เหลือไปลอยอังคารที่แม่น้ำโขงเพื่อที่ให้ผู้วายชนม์ไปสู่สุคติสมบูรณ์ ตามหลักคติความเชื่อ ทั้งนี้จังหวัดก็ได้เข้ามาจัดการเพื่อให้เป็นไปอย่างเรียบร้อย ก็ขอให้ญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตมีความสะดวกอย่างไรก็ขอให้แจ้งมา หากจะทำพิธีก็ขอทำให้เรียบร้อยแต่ถ้าไม่สะดวกจริงๆขอให้แจ้งไว้กับเจ้าหน้าที่ เพื่อให้จัดการได้เหมาะสมต่อไป
นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ขอเรียนชี้แจ้งไปยังพี่น้องประชาชนทุกท่านว่า เชื้อโควิด-19 เป็นเชื้อที่ไม่มีความทนหากอยู่ในอุณหภูมิ 65 องศา ตั้งแต่ 15 นาทีขึ้นไป โดยเชื้อจะตายหมด สำหรับการเผาศพแต่ละครั้งในเตาเผาจะมีอุณหภูมิสูงถึง 800 องศา ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่สูงมาก พี่น้องประชาชนทุกท่านที่มีศพญาติมาเผาที่นี่ ส่วนที่หลงเหลืออยู่จากการเผาไหม้ ไม่มีชิ้นส่วนใดจะติดเชื้อโควิดอย่างแน่นอนขอยืนยัน ส่วนฝุ่นละอองที่ล่องลอยไปในอากาศก็ไม่มีเชื้อหลงเหลืออยู่เช่นกัน ขอให้พี่น้องประชาชนสบายใจได้
ที่มา><หมากแข้ง https://www.facebook.com/makkhaeng
แสดงความคิดเห็น