พล.อ.อนุพงษ์ห่วงใยคัก ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจประชาชน กำชับจังหวัดขอนแก่น เร่งฟื้นฟูเยียวยา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม จ.ขอนแก่น กำชับจังหวัดเร่งสูบน้ำจากพื้นที่น้ำท่วมลงพื้นที่แล้ง และเร่งฟื้นฟูเยียวยาประชาชน

 

 

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยและมอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบภัยในพื้นที่ตำบลเมืองเก่า และตำบลพระลับ อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น ที่ วัดโนนตุ่น บ้านโนนตุ่น ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองขอนแก่น

ทั้งนี้ จังหวัดขอนแก่นได้รับผลกระทบจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่อ่อนกำลังลงจากพายุดีเปรสชัน”เตี้ยนหมู่” ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ฝนตกสะสมเป็นเวลาหลายวัน ประกอบกับมวลน้ำจากจังหวัดชัยภูมิได้ระบายลงแม่น้ำชีทำให้น้ำในแม่น้ำชีเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชน มีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมแล้วกว่า 1 แสนไร่ โดยส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรกรรมที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำและพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำ คลอง และลำน้ำ ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 15 อำเภอ 73 ตำบล 565 หมู่บ้านมีผู้เสียชีวิต 4 คน

 

 

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้รายงานสถานการณ์ล่าสุด คือ ขณะนี้มวลน้ำก้อนใหญ่หรือเรียกว่าหัวน้ำ ได้เคลื่อนผ่านพื้นที่อำเภอเมืองขอนแก่นแล้ว และกำลังจะเข้าเขตอำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม แต่เนื่องจากยังคงมีน้ำที่เอ่อออกจากแม่น้ำชี เข้าท่วมพื้นที่ตอนบนและยังคงไหลลงมาสมทบอย่างต่อเนื่อง ทำให้พื้นที่ตำบลเมืองเก่า, ตำบลพระลับ, ตำบลท่าพระ และบางส่วนของตำบลบ้านเป็ดซึ่งถือเป็นพื้นที่เศรษฐกิจชานเมือง จะยังคงมีน้ำท่วมสูงต่อเนื่องไปอีกหลายวัน

พลเอกอนุพงศ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า วันนี้มาแทนนายกรัฐมนตรีเพราะก่อนหน้านี้มีแผนที่จะมา จ.ขอนแก่น แต่ติดประชุมอาเซียน ซึ่งจากการฟังบรรยายของทางจังหวัด ก็ได้มีการเตรียมรับมือก่อนที่น้ำจะมาถึงสิ่งสำคัญคือการช่วยเหลือให้ประชาชนอยู่ให้ได้ มีอาหาร น้ำดื่ม ถุงยังชีพ และดูแลเรื่องความปลอดภัยไฟฟ้าต่าง ๆ ส่วนเรื่องการซ่อมบ้านก็จะเป็นแผนการต่อไป เพื่อให้มีการกลับไปใช้ชีวิตปกติให้เร็วที่สุด ส่วนพื้นที่การเกษตรขณะนี้ทางนายกรัฐมนตรีก็มีการพิจารราอยู่เนื่องจากมีพื้นที่เสียหายจำนวนมาก ส่วนพายุลูกใหม่ที่จะมาก็อาจจะมีผลกระทบกับขอนแก่นบ้างแต่จังหวัดก็ประเมินว่าจะไม่เสียหายมากกว่านี้

ส่วนความกังวลในเรื่องแรกคือ การเยียวยาฟื้นฟูหลังจากนี้ที่จะต้องเร่งรีบเพื่อให้ประชาชนเข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนประเด็นต่อมาคือพายุลูกใหม่ที่จะเข้ามาซึ่งยังคาดการณ์ไม่ได้ว่าจะตกเหนือเขื่อนหรือท้ายเขื่อน ส่วนแนวทางการสูบน้ำจากพื้นที่น้ำท่วมไปไปช่วยน้ำแล้ง อยากให้ทางจังหวัดดูว่าจะเป็นไปได้แค่ไหน วางระยะการสูบ 1 ช่วงต่อ 10 กม. จากนั้น พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เดินทางไปยังประตูน้ำ D8 บ้านพระคือ ตำบลพระลับ เพื่อรับฟังบรรยายสรุปจากชลประทานขอนแก่นและตรวจเยี่ยมระบบการพร่องน้ำป้องกันน้ำท่วมในเขตเศรษฐกิจ

แสดงความคิดเห็น