ขอนแก่นพอสสิเบิ้ล ไม่เปิดเมืองนำเชื้อเข้า เน้นสะอาดปลอดภัยฟื้นเศรษฐกิจ

นายกฯท่องเที่ยวและโรงแรมฯ ระบุธุรกิจกระทบไม่รุนแรงเท่าภูมิภาคที่พึ่งพานักท่องเที่ยวต่างชาติ เตรียมเปิดโครงการพอสสิเบิ้ล ย้ำไม่ใช่เปิดเมือง เพื่อนำเชื้อเข้า แต่สร้างเมืองสะอาดปลอดภัยพร้อม เดินหน้าเปิดอีเว้นท์ใหญ่   

 

นายภพพล เกษมสันต์ ณ อยุธยา นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว และโรงแรมจ.ขอนแก่น เปิดเผยถึงธุรกิจการท่องเที่ยวและโรงแรมในช่วงวิกฤตการณ์โควิด-19 ว่า  เศรษฐกิจขอนแก่นไม่ได้พึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นหลักขอนแก่นมีภาพลักษณ์เป็นลักษณะกึ่งกลาง โดยเน้นการประชุมสัมมนา และการจัดนิทรรศการ หรือที่รู้จักในชื่อไมซ์ซิตี้ (MICE City) ซึ่งเป็นรายได้หลักในภาคธุรกิจการท่องเที่ยวและโรงแรมของขอนแก่น

“ก่อนโควิด 19 ระบาด ธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมดำเนินไปได้อย่างราบรื่น มีการจัดอีเว้นท์หรือเทศกาลสำคัญๆอาทิ ปีใหม่ สงกรานต์ งานรับปริญญา ลอยกระทง ดึงดูดให้คนหลั่งไหลเข้ามาขอนแก่น ภาคธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมสามารถอยู่ได้อย่างสบาย”นายภพพลกล่าวและว่า

อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ในช่วงต้นปีปี 2563 ทำให้ภาคธุรกิจการท่องเที่ยวและโรงแรมได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงเพราะภาครัฐสั่งปิดการให้บริการ แต่ช่วงนั้นพนักงานยังได้รับเงินประกันสังคมเข้ามาเยียวยาชดเชยเป็นเวลา 3 เดือน

นายภพพลกล่าวว่า ธุรกิจโรงแรมได้เริ่มกลับมาฟื้นตัวในช่วงปลายปี 2563 แต่ขณะที่ธุรกิจกำลังฟื้นตัวได้ดี โควิด 19 ก็กลับมาระบาดอีกรอบ ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมแย่ลงไปอีก โดยเฉพาะระลอกที่ 3 เดือนเม.ย. 2564

“ธุรกิจท่องเที่ยว ประชุมสัมมนาหยุดชะงัก ประกอบกับรัฐไม่มีนโยบายสั่งปิดโรงแรม จึงไม่มีการจ่ายค่าชดเชยเหมือนที่ผ่านมา ทำให้ภาคการท่องเที่ยวและโรงแรมประสบปัญหาอย่างมาก”นายภพพลกล่าวและว่า

อย่างไรก็ตามในร้ายก็มีดีเพราะขอนแก่นไม่ได้พึ่งพานักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นหลัก เมื่อเปรียบภูมิภาคอื่น เช่น กระบี่ ภูเก็ต หรือ เชียงใหม่ ซึ่งได้รับผลกระทบหนักกว่าขอนแก่น และภาคอีสานมากกว่ามาก โดยขอนแก่นพึ่งพาการท่องเที่ยวและการติดต่อธุรกิจในประเทศและภาคอีสานเป็นหลัก

นายภพพล กล่าวว่า ช่วงเดือนก.ย.2564 ที่ผ่านมา ภาคธุรกิจการท่องเที่ยว มีสัญญานที่ดีขึ้น โดยจังหวัดได้มีมาตรการคลายล็อค อนุญาตให้สามารถจัดประชุมสัมมนาได้ไม่เกิน 50 คน แต่หากเกินจะต้องขออนุญาตจากนายอำเภอและหากเกิน 200 คน จะต้องขออนุญาตจังหวัด ทำให้ธุรกิจเริ่มมีรายได้

นอกจากนี้ด้วยจ.ขอนแก่น เป็นศูนย์กลางทางการแพทย์หรือ Medical Hub ระบบสาธารณสุขจึงค่อนข้างดี และมีกิจการโรงแรมจำนวนหนึ่งได้ให้ความร่วมมือปรับเปลี่ยนโรงแรมไปเป็น Hospital เพื่อใช้เป็นสถานที่รองรับการรักษา

อีกส่วนหนึ่งปรับเป็น Hotel Quarantine  เพื่อใช้สำหรับการกักตัวของกลุ่มเสี่ยง จึงทำให้ขอนแก่น สามารถแยกคนทั้ง 3 กลุ่มออกจากกันได้ คือ คนปกติ กลุ่มเสี่ยง และผู้ป่วย และยังทำให้ภาคธุรกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้

นายภพพลกล่าวว่า อย่างไรก็ตามโรงแรมที่ได้ปรับไปเป็น Hospital และ Hotel Quarantine ก็มีสัดส่วนเพียง 10 % แต่มูลค่ารายได้ของธุรกิจโรงแรมที่ไม่ได้ทำ Hospital จาก 100% เหลือเพียงเฉลี่ย 10% – 5% เท่านั้น

“มูลค่าที่หายไปหลายร้อยล้านบาท เฉลี่ยเดือนละประมาณสิบล้านบาท  โดยโรงแรมใหญ่จะได้รับผลกระทบมากกว่าโรงแรมเล็ก พนักงานจะได้รับผลกระทบเป็นลำดับต่อมา คือ ถูกลดค่าแรง”นายภพพลกล่าว

นายภพพลกล่าวอีกว่า  โรงแรมใหญ่จำเป็นต้องพึ่งพาการประชุมสัมมนา งานเลี้ยง งานแต่งงานเป็นหลัก ขณะที่โรงแรมเล็ก อาจมีผู้ใช้บริการน้อยในหลักหน่วย แต่ยังสามารถหล่อเลี้ยงธุรกิจและพนักงานได้ เมื่อเป็นเช่นนี้ การฟื้นตัวของธุรกิจโรงแรมใหญ่อาจกลับมาได้ในต้นปี 2022

“ขอนแก่นไม่ใช้คำว่าเปิดเมือง เพราะโควิดยังระบาดอยู่ สมาคมฯร่วมกับ ททท. สสจ. ส่วนราชการจังหวัดขอนแก่น และพันธิมิตรธุรกิจจัดทำโครงการ Possible Khon Kaen นำร่อง 5 เทศบาล สร้างเมือง สะอาด ปลอดภัย พร้อมไปด้วยกัน หรือ Smart living ,Covid free setting, Moving forward”นายภพพลกล่าว

นายภพพลกล่าวอีกว่า ขณะนี้มีโรงแรมเข้าร่วมโครงการ 20 แห่ง รวมไปถึงสถานประกอบการต่างๆ เช่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านนวดสปา โดยจะเน้นพื้นที่เทศบาล 5 แห่ง ในอำเภอเมือง และอำเภอที่มีสถานที่ท่องเที่ยว อาทิ ภูผาม่าน ภูเวียง จะมีการทำกิจกรรมต่างๆ ภายใต้กรอบควบคุมมาตรฐานของโครงการ Possible Khon Kaen ที่จะอำนวยความสะดวกและให้เศรษฐกิจหมุนเวียนได้

“เราได้สร้างแอพพลิเคชั่น โรบินฮู้ด เพื่อระบุตำแหน่งสถานที่ และสถานะความปลอดภัยของสถานประกอบการที่เข้าร่วมมีมาตรการควบคุมความปลอดภัยสูงสุด พนักงานต้องได้รับวัคซีนแล้ว 70% ซึ่งในขั้นตอนนี้ได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว” นายภพพลกล่าว

นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวและโรงแรม จ. ขอนแก่น กล่าวอีกว่า โครงการ Possible Khon Kaen และจะมีแถลงข่าวอย่างเป็นทางการวันที่ 15 ต.ค. 2564 โดยจะเริ่มต้นโครงการ 20 ต.ค. 2564 การที่เมืองเราปลอดภัยจะทำให้ดึงดูดคนเข้ามาท่องเที่ยว

นอกจากนี้ขอนแก่นยังมีกิจกรรมต่อเนื่อง หลายกิจกรรม อาทิ การจัดประชุมพรรคการเมืองใหญ่ 2 พรรค ในวันที่ 27 – 28 ต.ค.รายการ กฤษนะ ละไล  จะมาถ่ายทำรายการที่ขอนแก่น วันที่ 2 – 4 พ.ย. รวมไปถึง พิธีพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ได้กำหนดเป็นวันที่ 12 ธ.ค. 2564

“เราเชื่อว่า ขอนแก่นจะสามารถขับเคลื่อนกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่อเนื่องไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน เรามีความพร้อม เราเป็น Medical Hub มีโรงพยาบาลรองรับการรักษา และจะทำเศรษฐกิจขับเคลื่อนต่อไปได้”นายภพพลกล่าวและว่า

ก่อนเริ่มโครงการฯจะมีการจัดอบรมให้ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ และการเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย. 2564 ตามนโยบายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขอนแก่น จะมีความพร้อม

โครงการ Possible Khon Kaenไม่ใช่การเปิดเมืองเพื่อนำคนเข้ามาแพร่กระจายเชื้อในจังหวัด แต่เป็นการทำให้เมืองสะอาดปลอดภัย เพื่อให้สามารถดึงดูดคนเข้ามาท่องเที่ยวได้เพราะเมืองปลอดเชื้อ

 

 

แสดงความคิดเห็น