‘2565​’ ซึนามิเศรษฐกิจ


อาการป่วยติตเตียงทางเศรษฐกิจ​ มีมานานเกือบ​ 2 ปี​ แล้ว​ คนไข้มีสภาพที่ย่ำแย่​ลงIMF​ เจ้าพ่อเศรษฐกิจโลก​ ที่เราคุ้นเคยเมื่อคราวต้มยำกุ้ง​ ได้ออกมาเตือนให้ทุกประเทศทำใจ​ การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศที่แข็งแรง​ คงได้เห็นในปี​ 2022 สำหรับประเทศไม่เข้มแข็ง​ ต้องรอถึงปี​ 2024 ใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อ​ ก็ตามใจ​ แต่​ IMF​ มองภาพเศรษฐกิจไม่ค่อยพลาด

สำหรับผู้บริหารการเงินการคลังของประเทศไทย​ มีทั้งมองเหมือนและมองต่าง​ เช่น​ ธนาคารแห่งประเทศไทยยอมรับว่าการปรับเพดานหนี้สาธารณะจาก​ 60%เป็น70% มีผลต่อเครดิตประเทศ​ และอาจมีเรื่องเงินเฟ้อ​ที่สินค้าจะมีราคาแพงขึ้น​ ขนมปังยี่ห้อดังจากชิ้นละ5บาทได้ปรับเป็น7บาทแล้ว​ น้ำมันที่คนไทยใช้กันวันละ135ล้านลิตร​ ขึ้นราคาเดือนเดียว​ถึง 6ครั้ง​ จนอดีต​ รมว.คลัง​ ธีระชัย​ ภูวนาทนรานุบาล​ ออกมาพูดว่าโครงสร้างราคาน้ำมันไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค​ และ​เปรียบ​ ปตท.เหมือนเสือนอนกิน​ แต่อย่างไรก็ตาม​ รมว.คลัง​ อาคม​ เติมพิทยาไพสิฐยืนยันว่า​ ภาษีน้ำมันจะไม่ลดลงแน่นอน​ ภาษีคือไข่ในหินของรัฐบาลที่ต้องรักษาไว้อย่างสุดชีวิต​ เพราะรัฐบาลมีภาระเงินกู้มาก ดังนั้ภาษีจึงเป็นการหาเงินที่สำคัญของรัฐบาล​ การขยายฐานการเก็บภาษี​ จึงต้องทำ​อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ งบประมาณขาดดุล​ และใช้คืนหนี้​ เป็นภาระของรัฐบาล สำหรับปี​ 2564​ การเก็บภาษีก็พลาดเป้าไปอย่างต่ำ​ 300.000 ล้านบาท
ทุนขนาดใหญ่​ เริ่มปรับตัวกันแล้ว​ กลุ่มอสังหาริมทรัพย์อย่างแสนสิริ​ ได้ระดมทุนในรูปแบบใหม่​ โดยใช้ราคาอสังหาฯเป็นดัชนีให้ดอกเบี้ย​ แสนสิริยืนยันว่าได้มากกว่าไปฝากธนาคาร​ ชุดแรก​ จะออกให้จอง​ 2, 400​ ล้านบาท​ อัตราดอกเบี้ย​ตั้งแต่ 4.5% ถึง​ 8% กลต.อนุมัติโครการแล้วเมื่อ​วันที่ 4 ตุลาคม​ ที่ผ่านมา

ธนาคารแห่งแรกของประเทศไทย​อย่าง ไทยพาณิชย์​ก็ไม่รีรอ ได้แปลงร่างเป็นธุรกิจ​ที่หลากหลาย โดยกระจายความเสี่ยงและเพิ่มสินค้า​ ให้ลูกค้าได้เลือกใช้บริการ​ ไม่เว้นแม้นบริษัทรับ-ส่งอาหาร​ นี่คือ​ Disruption. ภาคปฏิบัติ​ ที่แท้จริง
สำนักข่าวอิสรา​ ร่วมกับ​ ICIJ โดยปรางทิพย์​ ดาวเรือง​ ผู้เชียวชาญ​ด้านการซุกทุน​ เปิดโปร่ง​ 6 ตระกูลใหญ่​ มีทั้ง​ ช้าง​ สิงห์​ กระทิง​ CP​ เซ็นทรัล​ และกัลฟ์​ ที่พากันไปใช้บริการ​ “แพนโดร่า​ เปเปอร์” ​ เล่นเอาบรรดานายทุนและนักการเมืองหนาวๆร้อนๆ​ เมื่อถูกถามว่า​ ท่านว่ารักชาติ​ แต่ทำไมท่านจึงเอาเงินไปเก็บไว้ที่อื่น

น้ำเกลือเศรษฐกิจ​ คือการท่องเที่ยว​ ความพยายามทุกวิถีทางที่รัฐบาล​ จะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว​ กำลังเป็นความหวังสำคัญ​ แต่กลุ่มโรงแรมหลายแห่งกลับไม่รอข่าวดี​ ประกาศขายกิจการกันเป็นว่าเล่น​ ที่ขอนแก่นก็เอากับเขาด้วย​ มูลค่าทรัพย์สินที่ลดลง​ อนาคตทางธุรกิจไม่แน่นอน​ ทุกคนจึงต้องตัดสินใจ​ คำประกาศของท่านนายกว่า​ วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้​ ประเทศไทยจะกลับมาเหมือนเดิม​ และวันที่​ 1 ธันวาคม​ ทุกอย่างจะเข้าสู่โหมดปกติ​ สามารถนั่งดื่มกินได้เต็มที่​ แถมหยอดว่า​ งานเคาท์ดาวน์​ ปีนั้”ลิซ่า” ลูกชิ้นยืนกิน​ ลูกหลานบุรีรัมย์ และนักร้อง​ ​Opera. แอนเดรีย​ โบเชลลี่ จะมาร่วมฉลองปีใหม่​ ที่ภูเก็ตและกรุง​เทพ​ ด้วยค่าตัว​ 200​ ล้าน

“ซึนามิ”ทางเศรษฐกิจ​ จะหนักหนาสาหัสกว่าต้มยำกุ้งมาก​ รัฐบาลออกโรงให้กำลังใจประชาชน​ และสร้างวิมานเพื่อเรียกขวัญและกำลังใจ​ ปลุกผู้ประกอบการ​ กลุ่มสายป่านสั้นก็ล้มหายตายจากกันไปเยอะ ที่เหลือก็คล้ายคนป่วยติตเตียง​ บริษัท”ซอมบี้” ที่มีสภาพอยู่ก็เหมือนตาย​ มีหนี้สินล้นพ้นตัวทำกำไรไม่พอจ่ายหนี้​ เริ่มมีจำนวนมากขึ้นทุกวัน ขอให้ปฏิหารมีจริง​ คนไทยจะได้รอดปลอดภัย

-โดย- ทวิสันต์​ โลณานุรักษ์

แสดงความคิดเห็น