น่าเห็นใจ!!พยาบาล อุดรฯรวมตัวประท้วงโหมงานหนักโควิด ‘ไม่ได้รับเงินเพิ่ม’

วันที่ 18 ต.ค.2564 เพจ  ‘MGR Online อีสานบ้านเฮา’ รายงานว่า ที่บริเวณด้านหน้าโรงพยาบาลอุดรธานี พยาบาลและบุคลากรสาธารณสุขโรงพยาบาลอุดรธานี กว่า 50 คน นำโดย นางนิลุบล ไชยโกมล นางผดาวดี สาฆะ ได้มารวมกันทำกิจกรรมทวงขอค่าตอบแทน โควิด -19 เนื่องจากผู้บังคับบัญชาเลือกปฏิบัติการเบิกจ่ายเงิน 1 % เพิ่มพิเศษในสถานการณ์การระบาดโควิด-19 โดยกิจกรรมเป็นไปอย่างรวดเร็ว ทางกลุ่มได้นำป้ายข้อความที่ระบุว่า ทุกคนทำงานหนักและเหนื่อย เป็นทั้งด้านหน้าและด้านหลังเพื่อเฝ้าระวัง covid -19 เรามารวมกลุ่มเพื่อขอรับเงินเสี่ยงภัยcovid-19  ขอความเป็นธรรมให้เราด้วย

งานหนักไม่เคยเกี่ยงแต่เงินเสี่ยงยังไม่ได้ หลังจากนั้นได้เปล่งเสียงร้องสื่อสารผ่านบทเพลง มาร์ชโรงพยาบาล, มาร์ชพยาบาล ก่อนจะตะโกนอย่างเสียงดัง ด้วยคำว่า” เงินเสี่ยงภัยอยู่ไหน” เพื่อให้ได้ยินถึงชั้น 6,7 ชั้นทำงานผู้บริหาร..ของโรงพยาบาลอุดรธานี

 

จากนั้นได้แยกย้ายทำงานและผู้ไม่ติดงานบางส่วนได้เดินทางไปศาลากลางจังหวัดอุดธานียื่นหนังสือ ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี, ศูนย์ดำรงธรรม, ป.ป.ช.จังหวัดอุดรธานี, นพ.สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี, และเขตสุภาพที่ 8

โดยตัวแทนพยาบาลและบุคลากร กล่าวชี้แจ้งต่อหน้าผู้ว่าราชการจังหวัดว่า เรื่องดังกล่าวเป็นความคับข้องใจโดยตั้งแต่ปี 2563 มีการระบาดของcovid-19 ในระลอกแรก ช่วงเดือนมีนาคมจนถึงเดือนตุลาคม 2563 ตามข้อตกลงพยาบาลและบุคคลากรโรงพยาบาลอุดรธานีจะได้รับ 1 เปอร์เซ็นต์สำหรับเงินเดือน นอกจากนี้จะมีเงินค่าตอบแทนพิเศษรายเดือนสำหรับผู้ปฏิบัติงานตรงและผู้ปฏิบัติงานสนับสนุนและการเบิกจ่ายเงินค่าเสี่ยงภัยในกลุ่ม pui

ทั้ง 3 รายการนี้เราไม่ได้รับการเบิกจ่าย เราไม่ได้ถูกเลือกให้ได้รับ  สำหรับโรงพยาบาลอุดรธานี เป็นที่น่าสังเกตได้ว่าจากบุคลากรทั้ง 3,500 คน โรงพยาบาลอุดรธานีมีเพียง 600 คน ได้เงิน 3 รายการดังกล่าว แต่ที่เหลือไม่ได้รับ  เราก็ไม่ทราบว่าใช้เกณฑ์อะไรตัดสิน” ทั้งนี้มีการพูดคุยในระดับหนึ่งแล้วโดยผู้บริหารให้ข้อเสนอว่าให้ทำเรื่องยื่นอุทธรณ์ การยื่นอุทธรณ์ควรจะเป็นหน้าที่ของกลุ่มงานทรัพยากรบุคคลที่จะทำเรื่องยื่นอุทธรณ์ แต่กลับมาเพิ่มความยุ่งยากให้กับบุคลากรที่ปฏิบัติงานที่จะต้องทำเรื่องยื่นอุทธรณ์เอง

ด้านนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ทางจังหวัดได้รับเรื่องราวร้องทุกข์ไว้และมอบหมายให้หน่วยต้นสังกัด คือ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานีรวบรวมข้อมูลรายงานหลักเกณฑ์การพิจารณาชี้แจงต่อกลุ่ม ซึ่งทางนายแพทย์สาธารณสุขก็รับปากจะช่วยดูแลความเดือดร้อนครั้งนี้ให้

……………..

ที่มา>>‘MGR Online อีสานบ้านเฮา’

แสดงความคิดเห็น