รองผู้ว่าฯ สารคามคาด อีก 3 สัปดาห์สถานการณ์น้ำเข้าสู่ภาวะปกติ สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งฟื้นฟูและเยียวยา

รองผู้ว่าฯ มหาสารคาม คาดการณ์ อีก 3 สัปดาห์สถานการณ์น้ำจะเข้าสู่ภาวะปกติ พร้อมสั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจเพื่อฟื้นฟูและเยียวยา ซับน้ำตา ปชช.ที่ประสบอุทกภัย

 

 

วันนี้ (21 ต.ค.64) เวลา 09.30 น. ที่ห้องประชุม 211 ศาลากลางจังหวัดมหาสารคาม  นายธรรมนูญ แก้วคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานการประชุมคณะทำงานศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัยจังหวัดมหาสารคาม ปี พ.ศ. 2564 โดยมี หัวหน้าส่วนราชการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมฯ เพื่อติดตามปริมาณน้ำในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม

สำหรับการปล่อยน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ในวันนี้และพรุ่งนี้ ปรับเพิ่มการระบายน้ำเป็นวันละ 23 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะมีผลกระทบต่อจังหวัดมหาสารคามเตรียมรับมือ เพราะลำน้ำพองจะมีปริมาณที่สูงขึ้น จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยติดพื้นที่ลุ่มให้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ขณะที่เส้นทางหลวงหมายเลข 213 มหาสารคาม-หนองขอน ที่ กม.5+530 (อุโมงค์ท่าขอนยาง) ขณะนี่ระดับน้ำทรงตัว เส้นทางภายในอุโมงค์การจราจรยังไม่สามารถผ่านได้

 

 

ทั้งนี้ สถานการณ์ปัจจุบัน น้ำในแม่น้ำชีเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร ใน 5 อำเภอ 26 ตำบล 228 หมู่บ้าน พื้นที่ทางการเกษตรได้รับผลกระทบ ที่นา 111,762 ไร่ พืชไร่ 187 ไร่ มีหมู่บ้านถูกตัดขาด 2 อำเภอ 5 ตำบล 17 หมู่บ้าน ได้แก่ ต.โพนงาม ต.ยางท่าแจ้ง ต.หัวขวาง อ.โกสุมพิสัย และ ต.มะค่า ต.ขามเรียง อ.กันทรวิชัย หมู่บ้านถูกตัดขาดทำให้ต้องสัญจรด้วยรถยกสูง และเรือเท่านั้น แนวโน้มสถานการณ์ระดับน้ำในพื้นที่ อ.โกสุมพิสัย อ.กันทรวิชัย และ อ.เมืองมหาสารคาม ระดับน้ำทรงตัวทรงตัว และมีแนวโน้มลดลง

ขณะที่ นายธรรมนูญ แก้วคำ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์น้ำในปัจจุบันช่วงนี้เริ่มทรงตัว หากประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนขอให้แจ้งมาที่จังหวัด ทั้งนี้หน่วยงานจะทำการประสานขอรับการสนับสนุนเพิ่มเติมเพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป และขอฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำเรวจความเสียหาย เพื่อทำการฟื้นฟูเยี่ยวยา และให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน คาดว่าอีกประมาณ 3 สัปดาห์สถานการณ์น้ำจะเข้าสู่สภาพปกติ

แสดงความคิดเห็น