ปธ.โตโยต้าอีสานชี้โควิดตลาดรถหดตัว25%

ประธานโตโยต้าอีสานระบุ ยอดขายรถยนต์หายไป 25 % ช่วงโควิด 19 ระบาด โดยธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เติบโตจำเป็นต้องใช้รถกระบะ ทำให้สามารถดันยอดขายตลาดเพิ่มขึ้นได้

ดร.อิดิธ นามประกาย ประธานชมรมผู้ค้ารถยนต์โตโยต้าภาคตะวันออกเฉียงเหนือกล่าวถึงภาพรวมของธุรกิจรถยนต์ก่อนการแพร่ระบาดเชือไวรัสโควิด-19 เมื่อปี 2019 ว่า ขณะที่เศรษฐกิจเมืองไทยเริ่มตกต่ำ อาจมีผลมาจากการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจโลกที่ค่อนข้างย่ำแย่ปกติยอดการขายรถยนต์ของไทยจะเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งเป็นไปตามเศรษฐกิจของประเทศที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยการซื้อขายรถเก๋ง รถกระบะก็ยังไปได้ด้วยดี ตลาดรถยนต์เป็นไปอย่างคงที่ ถึงแม้จะไม่เติบโตมากไปกว่าปีก่อนหน้านี้ก็ตามปี 2020 โควิด-19 ระบาดครั้งแรก ประเทศไทยไม่ได้รับผลกระทบมากแต่ด้วยเศรษฐกิจประเทศอื่นๆ ทำให้มีผลถึงไทยรวมไปถึงธุรกิจรถยนต์ คนที่คิดจะซื้อรถต้องชะลอการซื้อรถออกไป

“ธุรกิจรถยนต์ในภาคอีสานได้รับความเสียหายทางเศรษฐกิจมากถึง 25%  โดยปีแรกทุกคนต่างตกใจเลยทำให้การซื้อรถถูกระงับไปเลย”ดร.อีดิธกล่าว

ดร.อีดิธกล่าวอีกว่า ตลาดรถเก๋งและรถกระบะ ในภูมิภาคึอีสานสัดส่วน 40% และ 60% ตามลำดับ ถึงแม้ตัวเลขตลาดรถกระบะจะดีกว่ารถเก๋ง แต่ก็ไม่ได้ดีเสมอไป ภาพรวมตัวเลขการตลาดมีน้อยมาก เนื่องจากประชาชนไม่มีกำลังทรัพย์มากพอ คงจะต้องติดตามดูไตรมาสสุดท้ายของปี 2564 ที่เกี่ยวเนื่องกับการผ่อนปรน มาตราการล็อกดาวน์ของรัฐบาล

ตลาดรถยนต์มีการแข่งขันมายาวนาน ทุกยี่ห้อนำเสนอจุดเด่นตนเองเป็นเรื่องปกติ ตลาดรถระดับกลางและล่างจะมีปัญหาการอนุมัติของไฟแนนซ์ที่ยากขึ้น และปัญหาการผลิตชิปรถยนต์ หรือ Microprocessor ไม่เพียงพอซึ่งเป็นปัญหาระดับโลกที่จะมีไปถึงปี 2022”ดร.อีดิธกล่าว และว่า

ทั้งนี้การแข่งขันในตลาดรถยนต์ ที่จะเน้นเรื่องการบริการลูกค้า ไม่ใช่การแข่งขันเรื่องราคา เพราะเป็นนโยบายจากบริษัทแม่ อย่างไงก็ตาม เทคนิคการแข่งขันแต่ละที่ก็จะแตกต่างกันออกไป

ดร.อิดิธ กล่าวว่า กระแสธุรกิจโลจิสติกส์ หรือ คมนาคมขนส่งที่กำลังได้เติบโตทำให้ความต้องการรถกระบะไปใช้งงานมาก และสามารถดันยอดขายรวมเพิ่มขึ้นได้ โดยหากเชายแดนเปิดจะดีมากขึ้น เพราะอีสานมีพื้นที่ติดชายแดน 10 จังหวัดปัจจุบันสภาพซบเซาไปมาก เพราะต้องอาศัยการค้าระหว่างประเทศ

“โควิด 19 ระบาด ตลาดชายแดนเงียบเหงาไม่คึกคัก เพราะมีการตรวจสอบที่เคร่งครัดมากขึ้น กองทัพมดหรือรายได้นอกระบบหายไปหมดโดยเฉพาะธุรกิจขนาดเล็กไม่เติบโต”ดร.อีดิธกล่าวและว่านอกจากบริษัทคมนาคมขนส่งเท่านั้นที่มีโอกาสจะเติบโตในทางเศรษฐกิจ หากมีการเปิดชายแดนจะทำให้ธุรกิจค้าขายดีขึ้น

ดร.อีดิธกล่าวว่า  ส่วนการตลาดหรือการขายรถยนต์บนแพลตฟอร์มออนไลน์นับว่าเป็นเรื่องที่ท้าทาย ที่จะต้องศึกษาเรียนรู้เพราะออนไลน์จะมาเร็วขึ้น รูปแบบออนไลน์จะต้องทำอย่างไร แม้จะมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่การขายของดีลเลอร์หรือผู้แทนจำหน่าย

“โควิด-19 ดีขึ้น การท่องเที่ยวจะกลับมา จังหวัดที่ติดชายแดนจะได้รับผลประโยชน์ การค้าขายระหว่างประเทศ ราคาพืชเศรษฐกิจน่าจะดีขึ้น ตลาดรถยนต์จะกลับฟื้นตัวปลายปี 2564 และสามารถพัฒนาไปได้ไกลและเติบโตต่อไปได้”ดร.อีดิธกล่าว

แสดงความคิดเห็น