อีสานรถบรรทุกโตสวนโควิด19 รถไฟฟ้าจีนพร้อมชิงตลาดญีปุ่น

อีสานรถบรรทุกโตสวนโควิด19รถไฟฟ้าจีนพร้อมชิงตลาดญี่ปุ่น โลจิสติกส์ขยายตัว ยอดสั่งรถบรรทุกโตพรวด สวนกระแสโควิด 19 เห็นสัญญานตลาดรจะเริ่มกลับมาดีปลายปี 64 เป็นต้นไป ชี้ตลาดจะเริ่มเปลี่ยนรถไฟฟ้าจะเข้ามาและเกิดแบรนด์ใหม่ๆเข้าแข่งแบรนด์ญี่ปุ่น  

  

นาย ชัยโรจน์ เตชะเกสรี ผู้บริหารกลุ่มบริษัทเทพนคร จ.นครราชสีมา ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์บรรทุกฮีโน่ ,เกีย, ฮุนได ,ดีเอฟเอสที ,โปตอน เปิดเผยว่า สถานการณ์โควิด 19 ระบาด ธุรกิจคมนาคมขนส่ง หรือโลจิสติกส์ เติบโตแบบพุ่งทะยานสวนทางธุรกิจอื่นๆ จากภาพรวมในประเทศสะท้อนถึงพฤติกรรมผู้บริโภค ผู้ประกอบการรถบรรทุกฮีโน่ต่างตื่นตกใจกับเหตุการณ์ โดยไฟแนนซ์ได้มีส่วนผลักดันด้วยเช่นกัน

“โลจิสติกส์มีการขยายตัวสวนทางตลาดธุรกิจตัวอื่นๆ และธุรกิจรับเหมาก่อสร้างชะลอตัวในท้องถิ่นเป็นผลมาจากการกระจายงบประมาณของรัฐบาล ที่ไม่เป็นไปตามสิ่งที่ควรเป็น”นายชัยโรจน์กล่าวและว่า

ทั้งนี้ ความเป็นไปได้ของการเจริญเติบโตในธุรกิจคมนาคมขนส่ง เนื่องมาจากในระดับจุลภาค (Micro) เช่น Grab ที่มีการเคลื่อนย้ายสินค้าหรือการบรรทุกสินค้าในรถบรรทุกมีการเจริญเติบโตสวนทางธุรกิจอื่น

นายชัยโรจน์กล่าวว่า ปี 2020 บริษัทของตนไม่ได้รับผลกระทบมากไปกว่าที่คาดการณ์ โดยยังคงมีการขยายตัวต่อเนื่องในปี 2021 แต่ภาพรวมตลาดกลุ่มโลจิสติกส์หดตัวลงประมาณ 15% และยังคงตกต่ำไม่มากเท่าที่คาดการณ์ไว้  โดยผู้แทนจำหน่ายตกใจไม่สั่งรถมาขายตลาดก็จะมีผลกระทบกับตลาด แต่หากเห็นมีโอกาสทางการตลาดก็กลับเข้าไป

รถกลุ่มเพื่อการท่องเที่ยวหรือรถตู้ชะลอตัวและส่งผลกระทบให้การท่องเที่ยวย่ำแย่ รวมไปถึงยอดขายของรถกลุ่มนี้ก็ลดลงตามไปมากถึง 50% ในตลอดปี 2020 ซึ่งผ่านมาถึงครึ่งแรกของปี 2021 เริ่มมีสัญญาญดีๆแต่การขายจะขึ้นอยู่กับไฟแนนซ์ว่าอนุมัติเพียงใด ทุนแห่งต่างเร่งเพิ่มยอดขาย”นายชัยโรจน์กล่าว

นายชัยโรจน์ กล่าวว่า สำหรับปัญหาการผลิตชิปรถยนต์ของเกีย (KIA) ที่ขาดตลาดทั่วโลก ทำให้เกิดภาวะชะลอตัว ส่วนฮุนได (Hyundai) รถกลุ่มนี้กลับเป็นที่ต้องการของตลาด หากสถานการณ์โควิด-19 ของ ดีสามารถเปิดประเทศประเด็นที่น่าติดตามว่าจะเป็นเช่นใด โดยเฉพาะตนทราบว่ารถยนต์โตโยต้าครอส (Toyota Corolla Cross) ขณะนี้ผลิตออกไม่เพียงพอกับความต้องการ  ขณะที่มาสด้า (Mazda) ตัวทำตลาดก็ยังคงเป็นมาสด้า 2(Mazda 2)”

“ความต้องการของคนกลุ่มกลาง-บน ยังมีอยู่ แต่เข้ามาซื้อรถแต่ไม่มีรถส่งมอบ เพราะว่าไม่มีรถมาเลย บางรุ่นที่ต้องใช้ชิปตัวนี้จะขาด ทุกยี่ห้อต้องแย่งกันทั่วโลก” นาย ชัยโรจน์ กล่าว

  นายชัยโรจน์กล่าวว่า ในส่วนของจ.นครราชสีมาได้ตั้งชมรมผู้ค้ารถยนต์ฯ เพื่อร่วมกันจัดการแสดง Motor Show และ Motor Expo ปีละ 2 ครั้ง ทุกปีสม่ำเสมอ และในปี 2564 จะมีการจัดขึ้นวันที่ 3 – 10 ธ.ค. ณ ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือ และคาดการณ์ว่า กิจกรรมในห้างสรรพสินค้าในช่วงปลายปี 2564 จะมีชีวิตชีวามากขึ้น

 นายชัยโรจน์กล่าวว่า ตนอยากให้ติดตามการทำตลาดรถยนต์ในระบบออนไลน์ซึ่งเป็นเรื่องที่ใหม่ในปัจจุบัน โดยมีรถบางยี่ห้อที่เข้ามาใหม่และเป็นที่น่าสนใจอยู่ มีการใช้แอพพลิเคชั่นในการจอง และคิดว่ามีหลายแบรนด์ที่เริ่มมีการ

สั่งจองรถผ่านเว็บ และการจัดส่งสินค้าให้เป็นหน้าที่ของบริษัทใหญ๋ที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทยในไม่กี่ปีข้างหน้า

“ตลาดออนไลน์เป็นจุดเริ่มต้นที่ผู้จัดจำหน่ายและดีลเลอร์หรือ ตัวแทนจำหน่ายจะมีความสัมพันธ์ในแง่ไหนอย่างไร”นายชัยโรจน์กล่าว นายชัยโรจน์กล่าวว่า ตลาดรถยนต์กำลังจะมาถึงจุดเปลี่ยนผ่านในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ไม่เว้นแต่การใช้เชื้อเพลิงจากเครื่องยนต์มาเป็นระบบไฟฟ้า แต่ระบบการซื้อขายรถจะเปลี่ยนไปด้วย โดยตัวแทนจำหน่าย หรือดีลเลอร์(Dealer) มีการปรับตัวมาโดยตลอด

“รถจีนกำลังเข้ามาทำตลาด เพราะจีนกำลังผลิตรถไฟฟ้า และบังคับให้คนทั้งประเทศหันมาใช้รถไฟฟ้า เป็นโอกาสที่จะเข้ามาสู้กับรถคู่แข่งจากญี่ปุ่น เราจะเห็นแบรนด์รถยนต์ใหม่ๆ แม้ไทยจะยังไม่พร้อม แต่ทั่วโลกจะพร้อมในอนาคต” นายชัยโรจน์กล่าว

นายชัยโรจน์กล่าวว่า ปลายปี 2564 ตลาดรถยนต์น่าจะกลับมาฟื้นตัวได้คงที่ และการเปลี่ยนผ่านสู่เทคโนโลยีในธุรกิจรถยนต์เป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะบริษัทด้าน AI ได้ซื้อบริษัทรถยนต์สะท้อนให้เห็นว่าในอนาคตรถยนต์อาจเป็นแค่สิ่งหนึ่งที่ใช้เพื่อการเคลื่อนย้าย

“แม้ว่าโคราชจะมีการสร้างรถไฟความเร็วสูง แต่คาดว่ายอดขายรถยนต์จะไม่ได้รับผลกระทบแต่จะเป็นแค่รูปแบบการใช้รถจะเปลี่ยนไป”นายชัยโรจน์กล่าว

แสดงความคิดเห็น