งดงาม!!นครพนมโชว์‘ไหลเรือไฟโบราณ’ในคืนวันออกพรรษา วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11

จังหวัดนครพนม จัดพิธีไหลเรือไฟโบราณ ในคืนวันออกพรรษา วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ใน งานประเพณีไหลเรือไฟนครพนมประจำปี2564
วันที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 18.00 น. ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง เลียบถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานในพิธีไหลเรือไฟโบราณ บริเวณลานพญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์คที่สำคัญของจังหวัดนครพนม โดยมีนายจู ดึ๊ก สุง กงสุลใหญ่สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ณ จังหวัดขอนแก่น นางกาญจนี รุจนเสรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครพนม นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว สมาชิกวุฒิสภา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครพนม หัวหน้าส่วนราชการ แขกผู้มีเกียรติร่วมในพิธีฯ มีนายคมสิน ศรีมานะศักดิ์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดนครพนม กล่าวถึงความเป็นมาของเรือไฟโบราณที่สืบทอดกันมาในอดีต
จากนั้นพระสงฆ์ 9 รูปเจริญพระพุทธมนต์ ประธานฯจุดเทียนชัยบนยอดบายศรี พราหมณ์ประกอบพิธีบวงสรวง นางรำรำบวงสรวง ผู้ร่วมพิธีจุดเทียนบนเรือโบราณลำเล็ก ที่ทำจากไม้ไผ่และต้นกล้วยเป็นรูปเรือ พร้อมจัดเครื่องสักการะบูชาใส่ในเรือ เพื่อเป็นการบูชารอยพระพุทธบาท พญานาค และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายที่อยู่ในแม่น้ำโขง อีกทั้งขอขมาต่อแม่น้ำพร้อมลอยเคราะห์ลอยโศก โรคภัยไข้เจ็บ สิ่งอัปมงคลลอยให้ลอยไปกับสายน้ำ และขอพรให้มีความสุขความเจริญ ก่อนนำไปลอยกลางแม่น้ำโขง
ในขณะเดียวกันเวลาประมาณ 19.00 น. ได้จัดให้มีการไหลเรือไฟโชว์พร้อมจุดพลุอย่างสวยงาม ซึ่งปีนี้มีลวดลายตะเกียงเรือไฟโชว์ตกแต่งเป็นภาพเกี่ยวกับการเทิดทูนสถาบัน ส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบนิวนอร์มอล และสัญลักษณ์สถานที่สำคัญของจังหวัดนครพนม โดยขนาดเรือไฟโชว์มีความยาว 30 เมตร สูง 10 เมตร ไหลโชว์นักท่องเที่ยวคืนละ 2-3 ลำ พร้อมกับกระทงสายประมาณ 12,000 ดวง ที่ไหลไปตามสายน้ำ สร้างความสวยงามตื่นตาตื่นใจให้กับประชาชนที่มารอเฝ้าชมอย่างไม่ผิดหวัง
สำหรับงานประเพณีไหลเรือไฟจังหวัดนครพนม ประจำปี 2564 จัดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 18 – 23 ตุลาคม 2564 ซึ่งปีนี้งดการจัดประกวดไหลเรือไฟ เน้นรูปแบบการจัดงานท่องเที่ยวแบบนิวนอร์มอล ลดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้ ทางจังหวัดนครพนม ได้มีการคัดกรองนักท่องเที่ยวตามมาตรการของจังหวัดอย่างเข้มงวด
แสดงความคิดเห็น