เกิดแล้ว!! สมาชิกใหม่สวนสัตว์ขอนแก่น ลูกนกคาสโซวารี จากการขยายพันธุ์

สวนสัตว์ขอนแก่น ได้สมาชิกใหม่ลูกนกคาสโซวารี คู่แรก ที่เกิดจากนกคาสโซวารีที่อยู่ภายในส่วนจัดแสดงสัตว์ออสเตรเลีย นับเป็นความสำเร็จในการเพาะเลี้ยง

 

 

“น้องสงกรานต์ น้องเมษา” ลูกนกคาสโซวารี คู่แรก ของสวนสัตว์ขอนแก่น ที่เกิดจากนกคาสโซวารีที่อยู่ภายในส่วนจัดแสดงสัตว์ออสเตรเลีย นับเป็นความสำเร็จในการเพาะเลี้ยง ที่สวนสัตว์ขอนแก่น ตำบลคำม่วง อำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น

นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น เปิดเผยว่า สวนสัตว์ขอนแก่น ได้สมาชิกใหม่ ซึ่งเป็นลูกนกคาสโซวารี คู่แรก ของสวนสัตว์ขอนแก่น โดยได้รับความอนุเคราะห์นกคาสโซวารี จำนวน 1 คู่ จากสวนสัตว์นครราชสีมา มาจัดแสดงไว้ในส่วนจัดแสดงออสเตรเลีย และแม่นกได้ออกไข่ จำนวน 2 ฟอง  เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2564 ไข่ได้ฟักตัว ได้ลูกนกคาสโซวารี จำนวน 2 ตัว ที่เกิดได้เองตามธรรมชาติ มีอายุประมาณ 6 เดือน มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง และนำออกสู่ส่วนจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมอย่างใกล้ชิดแล้ว นับเป็นความสำเร็จในการขยายพันธุ์ ของสวนสัตว์ขอนแก่น ซึ่งนกคาสโซวารี เป็นสัตว์ป่าหายากอีกชนิด ที่ขยายพันธุ์ได้ยากมาก แต่สวนสัตว์ขอนแก่นประสบความสำเร็จในการเพาะเลี้ยงทำให้เจ้าลูกนกคู่นี้ เป็นนกคาสโซวารีคู่แรกของสวนสัตว์ขอนแก่น

สำหรับนกคาสโซวารี่ เป็นนกที่บินไม่ได้ขนาดใหญ่ที่มีถิ่นอาศัยอยู่ในป่าเขตร้อนและยังเป็นนกที่สูงเป็นที่ 3 ของโลก เเละหนักเป็นที่ 2 ของโลก ซึ่งตัวใหญ่รองจากนกกระจอกเทศเเละนกอีมูเท่านั้น นกคาสโซวารี่เป็นสัตว์ที่ขี้อาย เเต่เมื่อถูกรบกวนเเล้ว นกคาสโซวารี่ก็สามารถทำให้สัตว์เช่น สุนัขเเละคน บาดเจ็บได้อย่างง่ายดาย นกคาสโซวารี่ตัวเมียสีสันสดใส เเละใหญ่กว่าตัวผู้ สูงประมาณ 1.5-1.8 เมตร เเต่ตัวเมียบางตัวอาจจะสูงได้ถึง 2 เมตร เเละหนัก 58.5 กิโลกรัม นกคาสโซวารี่เป็นสัตว์อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการใกล้สูญพันธุ์ สาเหตุนั้นมาจากรถชน, ถูกสุนัขบ้านทำร้าย, การล่า เเละการวางลวดหนาม

 

 

นกคาสโซวารี่ เป็นสัตว์กินทั้งพืชทั้งสัตว์ อาหารหลักของนกคาสโซวารีนั้นคือผลไม้ เเละบางครั้ง พวกมันก็จะกิน หน่อไม้, เมล็ดพืช, ดอกไม้, เห็ด, หอยทาก, เเมลง, นก, ปลา, หนูเเละซากสัตว์ นกคาสโซวารีกินผลไม้ทั้งลูกถึงเเม้ว่ามันจะใหญ่ขนาดกล้วยหรือเเอปเปิ้ลก็ตาม นกคาสโซวารีเป็นนกที่มีความสำคัญต่อป่ามากเพราะพวกมันจะทำให้เมล็ดเเตกหน่อจากการกินเข้าไป นกคาสโซวารีสามารถวิ่งเร็วได้ถึง 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เเละกระโดดได้สูงถึง 1.5 เมตร นกคาสโซวารีมีหงอนเเข็งที่หัวซึ่งช่วยเเหวกพุ่มไม้เวลาที่เดินไปในป่า หงอนนั้นสามารถสูงถึง 17 เซนติเมตร เเละ ยาว 15 เซนติเมตร

นกคาสโซวารี เป็นสัตว์โดดเดี่ยวเเละจะออกมาเข้ากลุ่มเมื่อตอนผสมพันธุ์, ออกไข่ เเละหาอาหารเท่านั้น นกคาสโซวารีตัวผุู้นั้นมีอาณาเขตสำหรับมันเเละคู่กว้าง 7 กิโลเมตร เเต่ตัวเมียจะมีอาณาเขตร่วมกับตัวผู้หลายตัว ฤดูผสมพันธุ์ของนกคาสโซวารีนั้นเริ่มในเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายน นกคาสโซวารีตัวผู้จะทำรังบนพื้นซึ่งทำด้วยพืชต่างๆที่หนาประมาณ 5-10  เซนติเมตร เเละกว้าง 100 เซนติเมตร ตัวเมียจะวางไข่ 3-8 ฟอง ที่ใหญ่เเละมีสีเขียวเข้มถึงเขียวอ่อน ไข่ของนกคาสโซวารีนั้นยาวประมาณ 9-14 เซนติเมตร ซึ่งเป็นไข่ที่เล็กกว่าของนกอีมูเเละนกกระจอกเทศเท่านั้น นกคาสโซวารีตัวเมียจะไม่กกไข่หรือเลี้ยงดูลูก เเต่จะออกไข่เเล้วหนีในรังของตัวผู้เเทน ซึ่งตัวผู้จะเป็นผู้กกไข่ยาวประมาณ 50-52 วัน ในระหว่างนั้น คุณพ่อผู้เเสนดีจะเพิ่มหรือลดปริมาณรังเพื่อทำให้อุณหภูมิคงตัว หลังจากไข่ฟักเป็นตัว มันก็จะคอยเลี้ยงดูเเละปกป้องลูกที่มีสีน้ำตาลพาดขวางอย่างสุดความสามารถประมาณ 9 เดือน หลังจากนั้นก็จะปล่อยไป นกคาสโซวารีโตเต็มที่เมื่ออายุ 2 – 3 ปี นกคาสโซวารีมีอายุขัยประมาณ 12-19 ปี ในป่าเเละอาจจะถึง 40 ปี ในสวนสัตว์

นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมความน่ารักของลูกนกคาสโซวารี “สงกรานต์กับเมษา” ได้ทุกวัน เวลา 08.30 – 16.30 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 086-4594192 และทางแฟนเพจ สวนสัตว์ขอนแก่น khonkaen zoo

แสดงความคิดเห็น