ฟ้าวหนี!! ระดับน้ำ ‘อ.โกสุมพิสัย’ สารคาม เพิ่มขึ้น จากการปรับการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์

สถานการณ์น้ำ จ.มหาสารคาม ที่ อ.โกสุมพิสัย เพิ่มขึ้น จากการปรับเพิ่มการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ ส่วนพื้นที่อื่นยังทรงตัว ผู้ว่าฯ แจ้งเร่งติดตั้งแบริเออร์เสริมพนังกั้นน้ำไม่ให้ไหลเข้าเพิ่ม

ที่ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ จ.มหาสารคาม นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผวจ.มหาสารคาม เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์น้ำและการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย จ.มหาสารคาม โดยมี หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมและรายงานสถานการณ์น้ำประจำวัน พร้อมเร่งสำรวจพื้นที่น้ำท่วมขัง ติดตั้งแบริเออร์เสริมพนังกั้นน้ำ

ข้อมูล ณ วันที่ 25 ต.ค.2564 สถานการณ์น้ำในแม่น้ำชีเข้าท่วมพื้นที่ใน 5 อำเภอ ได้แก่ อ.โกสุมพิสัย 13 ตำบล 101 หมู่บ้าน,อ.กันทรวิชัย 6 ตำบล 74 หมู่บ้าน,อ.เมืองมหาสารคาม 4 ตำบล 38 หมู่บ้าน,อ.เชียงยืน 3 ตำบล 15 หมู่บ้าน,อ.กุดรัง 1 ตำบล 4 หมู่บ้าน ,ที่นา 120,865 ไร่ พืชไร่ 187 ไร่ มีหมู่บ้านถูกตัดขาด 2 อำเภอ 5 ตำบล 17 หมู่บ้าน ได้แก่ ต.โพนงาม ยางท่าแจ้ง หัวขวาง อ.โกสุมพิสัย,ต.มะค่า ขามเรียง อ.กันทรวิชัย ต้องสัญจรด้วยรถยกสูงและเรือเท่านั้น

โดยภาพรวม สถานการณ์น้ำในพื้นที่ จ.มหาสารคาม ในพื้นที่ อ.โกสุมพิสัย มีระดับน้ำเพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่ ประมาณ 1-2 ซม. โดยเฉพาะถนนเส้น บ.โพนงาม – บ.หนองผือ น้ำท่วมคอสะพาน รถไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ซึ่งทาง ผวจ.มหาสารคาม ได้เร่งสั่งการให้แขวงทางหลวงชนบท เร่งติดตั้งป้ายห้ามสัญจรผ่าน ,อ.เมืองมหาสารคาม และ อ.กันทรวิชัย ระดับน้ำเริ่มทรงตัว แต่ยังมีน้ำท่วมที่มีการขยายเป็นวงกว้าง เข้าท่วมพื้นที่การเกษตร โดยให้มีการติดตั้งแบริเออร์บรรจุน้ำ เพื่อเสริมพนังกั้นน้ำไม่ให้มีการไหลเข้าท่วมเพิ่มเติม ,อ.เชียงยืน มีน้ำไหลเข้าพื้นที่การเกษตรบางส่วน ในพื้นที่ ต.กู่ทอง และ ต.เสือเฒ่า เป็นน้ำจากลำห้วยสายป่าน ซึ่งเป็นเขตรอยต่อกับ อ.เมืองมหาสารคาม ยังไม่มีพนังกั้นน้ำ ส่วน อ.กุดรัง ระดับน้ำทรงตัว แต่ยังคงต้องติดตามการปรับเพิ่มการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ เพื่อลดผลกระทบด้านท้ายน้ำ โดยในวันนี้ ( 25 ต.ค.64) เขื่อนอุบลรัตน์ปรับเพิ่มการระบายน้ำเป็น 34 ล้าน ลบ.ม. ไปจนถึงวันที่ 30 ต.ค.64 ซึ่งปริมาณน้ำที่ไหลเข้าในเขื่อนอุบลรัตน์มีปริมาณที่ลดลง แต่ยังต้องและต้องติดตาม สภาพอากาศ จากการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ที่คาดว่าจะมีฝนตกเพิ่ม ในวันที่ 28-30 ต.ค.64 ด้วย

ทั้งนี้ ผวจ.มหาสารคาม ได้แจ้งในที่ประชุมให้ประสานไปยัง สนง.พัฒนาฝีมือแรงงาน,วิทยาลัยเทคนิค,วิทยาลัยสารพัดช่าง เพื่อจัดตั้งจุดบริการซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับหมู่บ้านที่มีน้ำท่วมขัง เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน พร้อมเร่งสำรวจความเสียหายพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเพิ่มเติม เพื่อให้การช่วยเหลือ ต่อไป

 

แสดงความคิดเห็น