ปชช.จะปลูกกัญชา ให้จดทะเบียนแจ้งการปลูก หลังปลดล็อค ไม่ใช่ยาเสพติด 9 มิ.ย. 65

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ขอความร่วมมือประชาชนที่จะปลูกกัญชา ให้ลงทะเบียนจดแจ้งการปลูก หลังกระทรวงสาธารณสุขปลดล็อคกัญชา ไม่ใช่ยาเสพติดวันที่ 9 มิ.ย. 65

7 มิถุนายน 2565 หลังจากที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงนามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 2565 เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2565 และประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2565 ซึ่งจะมีผลหลังจาก 120 วัน

นายแพทย์ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ในเรื่องการปลูกกัญชานั้นขอให้ประชาชนได้มีการจดแจ้งผ่านโมบายแอพพลิเคชั่น ภายใต้ชื่อ ปลูกกัญ หรือลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ คณะกรรมการอาหารและยา www.fda.moph.co.th หรือติดต่อเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดต่าง ๆ หรือองค์การบริหารส่วนจังหวัดของแต่ละจังหวัด

ซึ่งในวันที่ 9 มิถุนายน 2565 ที่จะถึงประชาชนสามารถปลูกได้ และนำไปใช้ได้ ในการจดแจ้งนั้นจะมีการกรอกวัตถุประสงค์ในการปลูกกัญชา จำนวน 3 เรื่อง คือ การใช้สำหรับดูแลสุขภาพของตนเองหรือคนในครัวเรือน, ใช้ดูแลผู้ป่วยทางแพทย์แผนไทยและแพทย์พื้นบ้าน, และเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์ หากนำกัญชาไปเป็นส่วนผสมผลิตภัณฑ์ต่างๆ ต้องมีการศึกษาข้อกฎหมายของผลิตภัณฑ์นั้น

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวต่อไปว่า หากประชาชนต้องการปลูก ขอความร่วมมือ ลงทะเบียนจดแจ้งกันทุกคนเพื่อจะได้มีข้อมูลจุดประสงค์การใช้กัญชา อย่างไรก็ตาม หากไม่จดแจ้งก็ไม่ผิดกฎหมายจนกว่าจะมีกฎหมายฉบับใหม่ออกมา ซึ่งขณะนี้กำลังมีการร่าง พรบ.กัญชา กัญชง

เมื่อร่าง พรบ.ผ่านออกมาจากร่างสภา จะไปว่ากันอีกทีกับกฎหมายฉบับใหม่ ขณะนี้ยังไม่มีกฎหมายเกี่ยวกับกัญชา กัญชง โดยตรง หากใครที่พกใบกัญชาไป เจอการตรวจของเจ้าหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป จะถือว่าไม่มีความผิด ขณะนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ได้มีการประชาชนสัมพันธ์ให้ประชาชนที่สนใจ ได้รับทราบถึงแนวทางที่จะปลูกกัญชา กัญชง.

แสดงความคิดเห็น