จวกรัฐบาลอุ้มโรงกลั่น/นายทุน รถบรรทุกปรับค่าขนส่งตามราคาน้ำมัน

ผู้ประกอบการขนส่งแบกรับต้นทุนราคาน้ำมันไม่ไหว ปรับราคาเพิ่ม 5-10 % หากราคาน้ำมันยังปรับเพิ่มขึ้นก็จะต้องปรับราคาเพิ่มขึ้นตามไปเป็นขั้นบันได จวกรัฐบาลมีหลายช่องทางที่จะเยียวยาได้แต่กลับเลือกอุ้มนายทุนและโรงกลั่นน้ำมัน สุดท้ายผู้บริโภคแบกรับราคาสินค้าเพิ่ม

วันที่ 7 มิถุนายน นายสมคิด กิ่งกรดกลาง นายกสมาคมขนส่งสินค้าภาคอีสาน เปิดเผยว่า จากกรณีคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซลลิตรละ 1 บาท ทำให้ราคาขายปลีกในพื้นที่ภาคอีสานตั้งแต่บัดนี้เฉลี่ยลิตรละ 34.25 บาท ส่งผลให้ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าภาคตะวันออกเฉียงเหนือกว่า 700 ราย บริหารจัดการรถบรรทุกประมาณ 2 หมื่นคัน ต้องแบกรับภาระต้นทุนค่าเชื้อเพลิงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ประกอบกับช่วงวิกฤตโควิดงานรับจ้างได้ลดลงต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มรถบรรทุกหิน ดินทรายหรือวัสดุก่อสร้างนับพันคันรับผลกระทบมากที่สุดและต้องจอดทิ้งไว้

นอกจากนี้ผู้ประกอบการที่สายป่านสั้นต้องกู้หนี้ยืมสินมาใช้จ่ายประคับประคองให้อยู่รอด ขณะนี้เข้าสู่ฤดูฝนสิ้นสุดการเก็บเกี่ยวผลผลิตเกษตรกรรมทำให้งานรับจ้างลดน้อยลงอีกแล้วมาเจอน้ำมันแพงอีกยิ่งไปกันใหญ่ พวกเรายอมรับและเข้าใจสภาวะตลาดน้ำมันโลกและเพื่อความอยู่รอดต้องปรับค่าขนส่งขึ้น 5-10 % หากราคาพุ่งถึง 35 บาท ก็ต้องปรับขึ้นเสมือนเป็นขั้นบันไดไปเรื่อยๆ

นอกจากต้องแบกรับภาระต้นทุนการขนส่งเฉลี่ย 40 % เป็นราคาน้ำมันเชื้อเพลิงยังต้องดูแลพนักงานอีกหลายชีวิต ฝากถึงรัฐบาลมีหลายช่องทางที่สามารถช่วยเหลือเยียวยาได้ แต่กลับไปเลือกอุ้มนายทุนและโรงกลั่นน้ำมัน หากตรึงราคาดีเซล 5 -10 เดือน และเป็นไปได้อยากให้ลดลงกว่านี้ นอกจากผู้ประกอบการจะเดือดร้อนแล้ว คำตอบสุดท้ายประชาชนต้องแบกรับภาระจากสินค้าอุปโภคบริโภคที่ทยอยปรับขึ้นตามมาเป็นลูกโซ่ไปตามๆ กัน

แสดงความคิดเห็น