ปฏิเสธไม่ผูกขาดไม่บังคับ ประกันภัยรถลาวข้ามสะพานมิตรภาพ

ตรวจสอบบริษัทประกันภัยรายเดียวที่ได้รับอนุญาตทำประกันรถข้ามจากฝั่งลาว พบดำเนินการถูกต้อง พร้อมเปิดกว้างให้บริษัทอื่นที่สนใจตั้งโต๊ะเสนอตัวได้ ยืนยันเจ้าหน้าที่ไม่มีการบังคับให้ต้องทำประกันเฉพาะบริษัทเดียวและยังได้แนะนำให้ทำในเมืองหนองคายด้วย

ความคืบหน้าบริษัทประกันภัยในจังหวัดหนองคายร้องเรียนสื่อ หลังจากพบว่า มีบริษัทประกันภัยแห่งเดียวที่ได้รับสิทธิ์ในการจัดทำประกันภัยรถให้ชาวลาวที่นำรถข้ามมายังฝั่งไทย ณ สะพานมิตรภาพไทย แห่งที่ 1 (หนองคาย) ล่าสุดนางสาววิไลลักษณ์ ธรรมราช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)จังหวัดหนองคาย พร้อมด้วยพ.ต.อ.ธานินทร์ อินทพรต ผกก.สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) จังหวัดหนองคาย ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง

นางสาววิไลลักษณ์ ธรรมราช ผอ.คปภ.หนองคาย เปิดเผยว่า หลังจากการตรวจสอบพบว่า บริษัทประกันภัยดังกล่าวได้มีใบอนุญาตถูกต้องและเอกสารในการเสนอขายต่างๆได้นำมาจากบริษัทประกันภัยโดยตรง โดยในส่วนพื้นที่การถ่ายเอกสารสามารถขายประกันภัยได้มีใบอนุญาตถูกต้อง ซึ่งทางบริษัทก็ไม่ได้บังคับให้ลูกค้าทำ ซึ่งเป็นความประสงค์ของลูกค้าที่จะทำเองเพราะสามารถทำประกันกับบริษัทไหนก็ได้ในพื้นที่

หลังจากนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) จังหวัดหนองคาย จะได้เชิญบริษัทประกันวินาศภัยในพื้นที่จังหวัดหนองคายมาประชุมหารือขอความเห็นว่า บริษัทไหนจะมาตั้งโต๊ะขายประกันภัยที่ด่านสะพานไทย-ลาว แห่งที่ 1  เพื่อจะไม่ให้มีเพียงบริษัทเดียวที่ขาย ซึ่งหากมีการเช่าพื้นที่ถูกต้องบริษัทประกันภัยไหนก็สามารถมาตั้งโต๊ะขายประกันภัยได้

ด้าน พ.ต.อ.ธานินทร์ อินทพรต  ผกก.ตม.จังหวัดหนองคาย กล่าวว่า ในส่วนของการทำประกันภัยนั้น บางส่วนชาวลาวได้ทำประกันภัยมาจาก สปป.ลาว แล้ว แต่บางส่วนก็ยังไม่ได้ทำมาจึงได้สอบถามเจ้าหน้าที่ตม.หนองคาย โดยทาง ตม.ได้แนะนำให้ไปให้ซื้อประกันในตัวเมืองหนองคายก็ได้ ไม่มีการบังคับให้ไปซื้อบริษัทที่ทำในด่านฯ โดยทาง ตม.หนองคายพร้อมอำนวยความสะดวกให้พี่น้องชาวลาวอย่างเต็มที่ ซึ่งหากไม่ได้รับความสะดวกสามารถประสานงานกับ ตม.หนองคาย ที่ประจำด่านฯ ได้ตลอดเวลา.

แสดงความคิดเห็น