ทัวร์นครชัยโคราชโอดเจอวิกฤติซ้อน แบกภาระขาดทุนวอนรัฐปรับค่าโดยสาร

ทัวร์นครชัยโคราช โอดทุกข์ซ้ำ เจอโควิด กว่า 3 ปี เพิ่งจะคลี่คลาย หวังจะกลับมาดีขึ้นบ้าง ต้องมาประสบปัญหาราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงกว่าที่ประเมินไว้ ต้องแบกรับต้นทุนเพิ่มเฉลี่ย 6-7 บาท วอนรัฐพิจารณาปรับราคาค่าโดยสาร

นายชัยวัฒน์ วงศ์เบญจรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการบริษัทนครชัยทัวร์ จำกัด ผู้ประกอบการรถร่วมโดยสาร สาย 21 กรุงเทพ-นครราชสีมา และรถโดยสารสาธารณะหมวด 3 วิ่งระหว่างภาคตะวันออกเฉียงเหนือไปภาคเหนือจำนวนหลายสาย เปิดเผยผลกระทบหลังคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(กบน.)ได้ปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซลลิตรละ 1 บาท ว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงโลว์ซีซั่นของการเดินทางซึ่งมีปัจจัยมาจากอยู่ในช่วงเปิดเทอมและเข้าสู่ฤดูฝน แม้ว่าสถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลายขึ้น

รัฐได้ปรับเพิ่มพื้นที่สีฟ้าและกระตุ้นมาตรการต่าง ๆ แต่จำนวนผู้โดยสารไม่ได้เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด เมื่อราคาน้ำมันดีเซลที่เป็นต้นทุนหลักในการขนส่งผู้โดยสารปรับราคาขึ้นอีกแต่ตั๋วโดยสารได้ถูกพิจารณาปรับราคาเป็นขั้นบันไดในสอดคล้องกับความเป็นจริงโดยประเมินราคาดีเซลลิตรละ 27 บาท ผู้ประกอบการก็ต้องแบกรับภาระต้นทุนเฉลี่ยลิตรละ 6 – 7 บาท ซึ่งยังไม่นับรวมภาระต้นทุนอื่น ๆ อีกหลายรายการ

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า เป็นเวลากว่า 3 ปี รถโดยสารสาธารณะได้รับผลพวงจากวิกฤตซ้อนทั้งเศรษฐกิจชะลอตัวและโควิดระบาด ทำให้กิจการอยู่ในภาวะขาดทุนต่อเนื่อง แนวทางการช่วยเหลือของรัฐ ตามหลักการเมื่อปรับราคาน้ำมันเชื้อเพลิงขึ้น 1 บาท ค่าโดยสารต้องปรับขึ้นตาม 1 สตางค์ต่อกิโลเมตร

“ที่ผ่านมาผู้ประกอบการเราได้รวมตัวเคลื่อนไหวเรียกร้องให้กรมการขนส่งทางบกช่วยเหลือ แต่ได้รับคำตอบต้องรอคณะกรรมการกลางพิจารณาความเป็นจริงต้องใช้สูตรคำนวณเพื่อกำหนดราคาค่าโดยสาร เพื่อความอยู่รอดของผู้ประกอบการที่จะสามารถแบกรับได้อีกนานเพียงใด” นายชัยวัฒน์กล่าว

แสดงความคิดเห็น