กฟภ.โคราชปรับ34,500บาท สปาหัวหมอดัดแปลงมิเตอร์จ่ายค่าไฟถูก

กฟภ.โคราช ลุยตรวจการดัดแปลงมิเตอร์ให้หมุนช้าเพื่อลดค่าไฟฟ้า พบร้านนวดสปา ริมถนนกุดั่น สลับสายไฟกับสายดินสลับกัน แจ้งให้ไปจ่ายค่าปรับเป็นเงินจำนวน 34,500 บาท หากไม่มาจ่ายจะถูกแจ้งความดำเนินคดีทั้งแพ่งและอาญาฐานลักทรัพย์ราชการ 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 มิถุนายน นายรณชัย อาสนพรรณ พนักงานช่างระดับ 7 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคนครราชสีมา 3 (สุรนารี) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองนครราชสีมาลงพื้นที่ตรวจสอบร้านนวดสปาแห่งหนึ่ง ริมถนนกุดั่น เขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา หลังรับแจ้งมีการดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้าทำให้ค่าไฟฟ้าลดลงจากความเป็นจริง

นายรณชัย เปิดเผยว่า กฟภ.มีนโยบายให้กฟภ.แต่ละสาขาตรวจสอบมิเตอร์ไฟฟ้าที่ละเมิดหรือมีการดัดแปลงในพื้นที่รับผิดชอบ ซึ่งมิเตอร์ร้านสปาแห่งนี้มีความผิดปกติและถูกดัดแปลงแน่นอน จากการใช้เครื่องวัดพบสายไฟกับสายดินหรือสายกราวด์สลับกันโดยปกติ สายดินจะอยู่ด้านในส่วนสายไฟอยู่ด้านนอก ซึ่งการดัดแปลงลักษณะนี้ส่งผลทำให้มิเตอร์ไฟฟ้าหมุนช้าลง ค่าไฟฟ้าลดลงไปด้วย

“เบื้องต้นเราได้แจ้งให้เจ้าของร้านติดต่อเสียค่าปรับเป็นจำนวนเงิน 34,500 บาท ตามขนาดของมิเตอร์ ภายใน7 วัน หากไม่มาติดต่อภายใน 7 วัน กฟภ.จะเข้าแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งอาญาและทางแพ่งในข้อหาลักทรัพย์ทางราชการ”นายรณชัยกล่าวและว่า

ทั้งนี้ได้รับรายงานในพื้นที่เมือง โคราช มีการลักลอบดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก จนท.ก็ลงพื้นที่ตรวจสอบเป็นประจำ ฝากเตือนประชาชน ห้ามดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้า มีอัตราโทษทั้งจำและปรับถึงหลักแสนบาท

แสดงความคิดเห็น